Thứ hai, 16/07/2018 08:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc ho có dược liệu thạch xương bồ gây hại tim

16/10/2012, 10:25 (GMT+7)

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định tạm ngừng cấp số đăng ký mới, đăng ký lại cho các chế phẩm thuốc ho bổ phế có chứa dược liệu thạch xương bồ. Nguyên nhân là do độc tính của thạch xương bồ có khả năng gây ung thư và đột biến gan...

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định tạm ngừng cấp số đăng ký mới, đăng ký lại cho các chế phẩm thuốc ho bổ phế có chứa dược liệu thạch xương bồ.

Theo Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Văn Thanh, nguyên nhân là do độc tính của tinh dầu xương bồ thường tăng theo hàm lượng thành phần beta-asaron chứa trong đó.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy beta-asaron có khả năng gây ung thư và đột biến gan cũng như nhiều tác dụng bất lợi trên tim và gan. Mặt khác, độ an toàn và độc tính của xương bồ chưa được thử nghiệm trên lâm sàng.

Được biết, beta-asaron có trong tinh dầu tự nhiên của các cây thuộc chi xương bồ. Hiện nay, tại Việt Nam chi xương bồ gồm nhiều loài được sử dụng làm thuốc dưới dạng thân rễ phơi khô như thạch xương bồ và thủy xương bồ.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, Cơ quan Quản lý dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng xương bồ và các sản phẩm từ xương bồ (như tinh dầu, dịch chiết) trong vai trò là chất phụ gia thực phẩm cũng như để làm thuốc từ năm 1968.

Căn cứ ý kiến kết luận của Hội đồng xét duyệt thuốc; trong thời gian xem xét để xác định giới hạn an toàn của thành phần asaron trong dược liệu thuộc chi xương bồ, Cục Quản lý Dược quyết định tạm ngừng cấp số đăng ký mới, đăng ký lại cho các chế phẩm thuốc ho bổ phế có chứa dược liệu thạch xương bồ.

Bên cạnh đó, Cục khuyến khích công ty nghiên cứu thay thế thạch xương bồ bằng một vị thuốc khác có tác dụng tương tự về y học cổ truyền trong thành phần không có thành phần beta-asaron.

Thạch xương bồ là cây cỏ, sống nhiều năm, thân phân nhánh, mọc bò ngang gồm nhiều đốt. Lá hình dải hẹp, có bẹ lá, mọc ốp vào nhau và xòe sang hai bên ở ngọn.

Cụm hoa thạch xương bồ hình bông mọc ở đầu một cán dẹt, phủ bởi một lá bắc to và dài, nom như cụm hoa mọc trên lá.

Cây mọc hoang ở rừng núi, trên những tảng đá có nước chảy ở suối như Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận