Thứ bảy, 23/06/2018 08:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc lá điện tử chứa chất ung thư cao gấp 10 lần

02/12/2014, 09:34 (GMT+7)

Ngoài ra nó còn gây ra nhiều loại bệnh nan y khác, làm sảy thai, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Đó là cảnh báo của Viện Y tế sức khoẻ cộng đồng quốc gia Nhật Bản (NIPH) vừa đưa ra cuối tháng 11 mới đây nhân kết thúc nghiên cứu dài kỳ về thuốc lá điện tử lâu nay vẫn được ca ngợi, và quảng cáo rùm beng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo NIPH, thuốc lá điện tử chứa hàm lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với các loại thuốc lá thông thường.

Trong số những chất gây ung thư tiềm ẩn có  formaldehyde và acetaldehyde, có trong khói khi đốt cháy, đây là những chất bốc hơi rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Formaldehyde là hóa chất được sử dụng nhiều trong vật liệu xây dựng và dung dịch ướp xác, hóa chất gây ung thư rất mạnh.

Còn Acetaldehyd, hóa chất có nhiều trong tự nhiên với số lượng nhỏ, chủ yếu được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp để sản xuất axit và hóa chất khác, nhưng trong thuốc lá điện tử nó lại có nồng độ cao hơn hẳn so với thuốc lá thông thường.

Theo Tiến sĩ Naoki Kunugita, chủ trì nghiên cứu nói trên ở NIPH, gần đây các loại thuốc lá điện tử đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Những người ủng hộ thì cho rằng đây là giải pháp thay thế an toàn cho thuốc lá điếu thông thường.

Nó được gọi là "thiết bị" đúng hơn là điếu thuốc. Thiết bị này hoạt động theo cơ chế đốt nóng chất lỏng có mùi thơm và thường chứa chất nicotine, tạo thành hơi để giúp người sử dụng có cảm giác như hút thuốc lá truyền thống nhưng không có khói.

Song nếu phân tích thật cụ thể thì một điếu thuốc điện tử có chứa hàm lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với mức độ chất gây ung thư chứa trong một điếu thuốc lá truyền thống. Ngoài ra nó còn gây ra nhiều loại bệnh nan y khác, làm sảy thai, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Với mối nguy hiểm như vậy nên tháng 8/2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi Chính phủ các nước cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên và cảnh báo mối đe doạ nghiêm trọng đối với giới trẻ và thế hệ tương lai.

Mặc dù ở Âu- Mỹ việc mua bán thuốc lá điện tử vẫn thoải mái, kể cả trên internet, nhưng tại Nhật, Chính phủ lại không khuyến khích kinh doanh sử dụng sản phẩm này.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận