Thứ ba, 19/06/2018 12:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc nam chữa cảm lạnh

31/08/2010, 10:25 (GMT+7)

Xin cho biết các loại thuốc nam có tác dụng chữa cảm lạnh trong mùa đông?

* Xin cho biết các loại thuốc nam có tác dụng chữa cảm lạnh trong mùa đông?

Vũ Thúy Hà, Đồng Đăng, Lạng Sơn

Cảm lạnh là một chứng bệnh gặp cả 4 mùa, nhưng hay gặp nhất vào mùa thu và mùa đông. Nguyên nhân thường là trời lạnh mặc không đủ ấm, tắm nước lạnh đột ngột, dầm mưa hoặc ngâm dưới nước lạnh lâu, thay đổi nhiệt độ đột ngột... Nhiều người có thói quen, cứ thấy bệnh là chạy ra hàng thuốc Tây, trong khi với những loại bệnh nhẹ như cảm lạnh thì các bài thuốc Nam điều trị rất hiệu quả mà lại không gây hại cho cơ thể...

Đánh gió: Tóc rối 1 nắm, gừng giã nát sao với rượu, tóc rối tẩm gừng rượu còn nóng, xát nhẹ trên da khi nào thấy da phớt hồng là được. Hoặc có thể luộc trứng gà, lấy lòng trắng trứng, cho đồ bạc vào trong, bọc ngoài khăn vải... Chà nhẹ theo cột sống, từ gáy, cổ xuống thắt lưng, ở giữa và hai bên cột sống, từ giữa trán sang hai bên thái dương, gan lòng bàn tay và bàn chân, bụng và ngực. Xông: Với các trường hợp cảm lạnh không ra mồ hôi, có thể dùng các loại lá có tinh dầu, giúp sát trùng đường hô hấp, như chanh, bưởi, sả, bạc hà, tía tô; lá có tác dụng kháng sinh như hành, tỏi; lá có tác dụng hạ sốt như tre, cúc tần... để đun nồi nước xông.

Tùy theo dược liệu ở từng địa phương, có thể thay đổi các vị thuốc cho phù hợp. Cách chữa cảm này không được dùng cho phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 15 tuổi, người già bị suy kiệt, bệnh nhân thiếu máu, tiêu chảy mất nước, rong kinh, rong huyết... Thuốc sắc: Tía tô, kinh giới, vỏ quýt - mỗi thứ 1 nắm, gừng 3 lát (tất cả đều dùng tươi), sắc lấy nước uống cho 2 lần trong mỗi ngày.

Theo báo Dân trí thì còn có thể dùng các bài thuốc sau đây: Nước đường gừng và cháo gừng: Củ gừng được biết đến không chỉ như một thứ gia vị thông dụng và không thể thiếu với nhiều món ăn mà còn như một vị thuốc quí có tác dụng chữa nhiều bệnh hiệu quả. Khi bị cảm lạnh, chỉ cần uống một chén nước đường gừng là người bệnh đã có thể thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Chọn củ gừng thật già, rửa sạch, để nguyên vỏ, thái từng lát mỏng và cho vào đun cùng với một bát nước đường. Đun đến khi chỉ còn khoảng hai chén và cho người bệnh uống nóng, mỗi chén uống cách nhau khoảng 1 tiếng. Cũng có thể cho người bệnh ăn cháo gừng. Cháo gạo tẻ nấu với vài lát gừng tươi, ninh thật nhừ và sánh. Cháo phải được ăn nóng với chút muối.

Xông hành tươi: Cảm lạnh thường dẫn đến ngạt mũi, rất khó chịu. Lúc này, bạn hãy lấy một bát nước thật nóng, thả vào đó vài cọng hành tươi, thái nhỏ. Sau đó, ghé mũi sát miệng bát hít thật sâu. Làm như vậy nhiều lần sẽ khiến bạn thấy dễ thở và nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Cũng có thể sắc hành để lấy nước uống. Cháo hành tía tô: Đây là bài thuốc dân gian rất thông dụng và hiệu quả cao. Chỉ cầm một nắm gạo ninh nhừ, trước khi bắc xuống cho vào đó hành tươi và tía tô băm thật nhỏ cùng một lòng đỏ trứng gà, chút muối tinh rồi đổ ra bát, ăn thật nhanh. Cũng có người sắp sẵn lòng đỏ trứng, hành, tía tô băm nhỏ trong báo rồi đổ cháo thật nóng lên trên, quấy đều và ăn nóng. Quan trọng là bạn phải chọn đúng rau tía tô mà không nhầm với lá rau khác.

Lá rau tía tô, đặc biệt là tía tô nếp thường nhỏ, răng cưa ở viền lá mau hơn, lưng lá có màu tím sẫm và bấm vào mặt lá thấy có mùi thơm rất đặc trưng của tía tô. Canh mùi tàu, thịt bò: Nếu nhiễm lạnh mà thấy sốt nhẹ và sổ mũi thì bạn có thể lấy rau mùi tàu rửa sạch, thái to nấu với một lạng thịt bò xay hoặc băm thật nhỏ và gừng tươi. Sau khi húp một bát canh như vậy hãy nằm nơi kín gió và thư giãn hoặc ngủ khoảng 1 tiếng.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận