Thứ hai, 23/07/2018 09:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc phòng trị bệnh chết nhanh cây tiêu

18/10/2011, 10:50 (GMT+7)

Bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora capsici gây ra. Đây là bệnh nguy hiểm số một trên cây tiêu hiện nay ở nước ta, đặc biệt là trong mùa mưa.

Bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora capsici gây ra. Đây là bệnh nguy hiểm số một trên cây tiêu hiện nay ở nước ta, đặc biệt là trong mùa mưa. Nhiều vùng không thể mở rộng được diện tích trồng tiêu cũng vì căn bệnh này. Nếu không chủ động áp dụng các biện pháp quản lý tổng hợp, cây tiêu có thể bị chết hàng loạt vào cuối mùa mưa đầu mùa khô.

Để phòng ngừa và hạn chế tác hại của bệnh, ngoài các biện pháp như phải trồng trên đất cao thoát nước tốt; cày phơi ải đất trước khi trồng; thu gom sạch tàn dư của cây tiêu và cỏ dại đưa ra khỏi vườn tiêu hủy; trồng thưa để vườn tiêu luôn thông thoáng khô ráo; không trồng giống tiêu mẫn cảm với bệnh; không lấy giống ở những vườn tiêu đã bị bệnh ..., thì việc sử dụng thuốc hóa học là một biện pháp cực kỳ quan trọng, nhiều khi có tính chất quyết định.

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc dùng để phòng trị bệnh gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bà con ở một vùng trồng tiêu thì luân phiên sử dụng các loại thuốc Treppach bul 607SL, Alpine 80WDG và Mexyl MZ 72WP đã cho hiệu quả phòng trị bệnh rất cao.

1- Treppach bul 607SL là thuốc trừ nấm lưu dẫn có tác dụng phòng và trị nhiều loại nấm bệnh hại cây trồng như Pythium spp., Phytophthora spp., Peronospora spp… gây chết cây con, thối rễ, thối thân, thối trái, cháy lá…

Treppach bul chuyên trị nấm bệnh nằm trong đất, nên chủ yếu được dùng để tưới vào đất. Ngoài ra có thể xử lý cành giâm, vườn ươm hoặc phun lên tán lá.

2- Alpine 80WP là thuốc trừ nấm nội hấp, thuốc có khả năng lưu dẫn hai chiều từ lá xuống thân, rễ và từ rễ lên thân lá. Sau khi phun lên lá hoặc tưới vào gốc thuốc nhanh chóng xâm nhập vào bên trong cây và vận chuyển bên trong các mạch dẫn, di chuyển tới các chồi non, thân và rễ cây để tiêu diệt nấm bệnh, hiệu lực của thuốc có thể kéo dài hàng tháng.

3- Mexyl MZ 72WP là thuốc diệt nấm qua đường tiếp xúc trực tiếp và nội hấp trong cây, nên thuốc vừa có tác dụng phòng vừa có tác dụng trị bệnh. Hiệu lực trừ nấm nhanh và kéo dài. Thuốc có phổ tác động rộng, có thể phòng trị được nhiều loại nấm gây bệnh, đặc biệt là Phytophthora gây bệnh chết nhanh cây tiêu.

Để việc dùng thuốc mang lại hiệu quả cao, bà con nên sử dụng luân phiên như sau:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 207 ra ngày 18/10/2011)

NGUYỄN DANH VÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận