Thứ hai, 22/04/2019 05:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thuốc tráng dương dùng cho... phụ nữ

30/03/2010, 11:06 (GMT+7)

Không chỉ dành cho quý ông, các loại thuốc này trong đông y người ta còn sử dụng khá công hiệu cho cả nữ giới...

Nhung hươu có tác dụng rất tốt
Nhiều người vẫn tưởng rằng thuốc tráng dương là chỉ sử dụng cho đấng mày râu vì công năng làm bổ thận ích tinh, kể cả trong trường hợp chức năng sinh dục bị yếu dẫn đến lãnh đạm tình dục, liệt dương, xuất tinh sớm hoặc không thể xuất tinh...

Ấy thế mà các loại thuốc này trong đông y người ta còn sử dụng khá công hiệu cho cả nữ giới trong các trường hợp như thấy đau lưng mỏi gối, sợ lạnh, thể chất yếu, uể oải hoặc mỗi lần hành kinh lượng kinh nguyệt ra nhiều lại kèm theo khí hư trong loãng hay bị lãnh đạm tình dục…

Bởi các thuốc tráng dương được bào chế từ động vật mà phần lớn là các loại thuốc quý nổi tiếng, đồng thời là loại “huyết nhục hữu tình”, lượng uống thông thường tương đối nhỏ nhưng có công hiệu ích tinh bổ thận, trợ dương tráng dương tương đối rõ.

Sau đây xin gợi ý một số cách sử dụng cụ thể trong những bệnh chứng; chẳng hạn sử dụng nhung hươu tán nhỏ, mỗi lần uống từ 0,3 – 0,9g, uống như vậy ngoài tác dụng bổ thận tráng dương ra, còn cải thiện được tình trạng suy nhược của toàn thân. Hoặc sử dụng bột hải mã (cá ngựa) mỗi lần uống từ 0,3 – 0,9g có công hiệu tráng dương tương đối mạnh. Uống tắc kè mỗi lần uống từ 1,0 – 1,5g. Cũng có thể sử dụng tinh hoàn cừu hầm uống đều cho kết quả trị liệu các chứng ở phụ nữ như vừa nêu.

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, bình thường vẫn có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ cũng làm cho cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên đối với phụ nữ không có triệu chứng dương hư hoặc bị âm hư nóng trong tương đối nặng thì không nên tự động uống các loại thuốc tráng dương. Nếu như có biểu hiện cả âm dương lưỡng hư, có triệu chứng khá phức tạp cũng nên uống thuốc tráng dương đúng cách theo sự hướng dẫn của thầy thuốc sẽ đem lại hữu ích cho sức khỏe.

Dưới đây là vài món ăn thuốc có công năng nâng chức năng sinh dục của nữ và có thể áp dụng rộng rãi với mọi đối tượng chị em có dấu hiệu lãnh đạm tình dục và sử dụng tốt đối với những nữ bước vào tuổi trung niên trở lên.

* Tôm càng, xào lá hẹ: Tôm càng 250g, lá hẹ 100g, cắt khúc sẵn. Cho dầu thực vật vào nồi xào tôm càng và cho vào gia vị, rượu vàng, xì dầu, dấm, gừng tươi thái chỉ… cuối cùng cho lá hẹ đã cắt khúc sẵn vào xào chín là được. Ăn ngày 1 lần, cần ăn 7 – 10 ngày liền là một liệu trình.

* Món tôm nấu đậu phụ: Tôm 15g, đậu phụ 70g, cho chút hành, gừng, gia vị vào nấu cùng. Ăn 5 – 7 ngày.

* Món cháo keo sừng hươu: Keo sừng hươu 15 – 20g, gạo tẻ 100g, gừng tươi 3 lát. Trước tiên cho gạo vào nấu nhừ thành cháo loãng, bắt đầu cho keo sừng hươu và gừng vào lúc cháo đang sôi. Mang ra ăn ngày 1 lần.

* Gà sống hấp: Gà sống 1 con, giết thịt, mổ bỏ ruột, chặt miếng. Cho vào nồi với dầu ăn cùng ít muối xào chín. Cho vào bát to, thêm 500g rượu nếp cái, bỏ cả bát vào hấp cách thủy đến nhừ, ăn thường xuyên, ngày 1 lần.

* Canh bồ câu, kỷ tử: Bồ câu 1 con, làm sạch bỏ ruột, cho vào trong bát cùng với 30g câu kỷ tử, nước vừa đủ hầm nhừ ăn thịt uống nước canh, có thể ăn cách nhật, nếu ngày 1 lần cần ăn trong 7 ngày.

* Hà xa hầm trung thảo: Hà xa (nhau thai) 1 cái, đông trùng hạ thảo 10 – 15g, cho vào hầm cách thủy, ăn cái uống nước.

* Thịt cừu trộn ngũ vị: Thịt cừu bỏ màng mỡ, hấp chín thái miệng, cho gừng, tỏi, đậu xị, hành, xì dầu, hồi hương, bột ngũ vị hương… trộn đều ăn.

* Canh bầu dục cừu, thung dung, câu kỷ tử: Bầu dục cừu 1 cặp, lọc bỏ màng gân. Nhục thung dung 15g (tẩm rượu thái miếng). Câu kỷ tử 15g. Cho cả vào nấu canh, nêm đủ hành, muối, gừng tươi… vào ăn.

BS HOÀNG XUÂN ĐẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận