Chủ nhật, 17/02/2019 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc trừ cỏ dại ruộng mía

15/03/2013, 08:04 (GMT+7)

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc diệt cỏ cho ruộng mía nhưng theo kinh nghiệm của những bà con chuyên canh mía ở Tây Ninh, Đồng Nai… thì những loại thuốc sau đây đã cho hiệu quả rất cao.

Mía là cây trồng rất phổ biến ở nước ta. Bên cạnh những dịch hại thường gặp như sâu đục thân, rệp sáp, bệnh than đen, bệnh thối đỏ, bệnh rượu… thì cỏ dại cũng là một đối tượng thường gây hại nhiều cho ruộng mía, đôi khi rất trầm trọng, đặc biệt là khi cây mía còn nhỏ, chưa giao tán.

Thực tế đồng ruộng cho thấy, đã có những trường hợp bà con không áp dụng những biện pháp phòng trừ cỏ thích hợp và kịp thời, cỏ đã tranh chấp dinh dưỡng, nước, ánh sáng của cây mía, lấn át cây mía, làm cho cây còi cọc, không phát triển được, gây thất thu năng suất nghiêm trọng và thiệt hại rất lớn cho người trồng.

Để hạn chế cỏ dại, ngoài những biện pháp canh tác mà bà con vẫn thường làm như thu gom sạch sẽ cỏ dại trước khi làm đất đưa ra khỏi ruộng tiêu hủy, cày bừa kỹ để chôn vùi hạt cỏ xuống dưới tầng đất sâu, thường xuyên nhổ những cây cỏ còn sống sót sau khi đã áp dụng các biện pháp diệt cỏ khác, không để những cây cỏ này ra hoa kết trái rụng hạt xuống tích lũy trong đất… thì việc dùng thuốc trừ cỏ là cần thiết; đặc biệt là ở những vùng trồng mía tập trung chuyên canh có diện tích trồng lớn nhưng lại thiếu nhân lực nhổ cỏ bằng tay hoặc áp dụng các biện pháp khác.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc diệt cỏ cho ruộng mía nhưng theo kinh nghiệm của những bà con chuyên canh mía ở Tây Ninh, Đồng Nai… thì những loại thuốc sau đây đã cho hiệu quả rất cao.

- Thuốc Mizin 80WP là thuốc trừ cỏ có tác động nội hấp, thuốc xâm nhập vào trong cây cỏ qua lá và rễ. Tác động diệt cỏ ở giai đoạn tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm sớm. Với tính năng này, bà con có thể phun thuốc ngay sau khi đặt hom trồng hoặc khi cỏ đã mọc nhưng còn nhỏ (khoảng 2 - 3 lá).

Thuốc Mizin 80WP có khả năng diệt trừ được nhiều loại cỏ thường có mặt và gây hại trong ruộng mía như cỏ lồng vực cạn, cỏ mần trầu, cỏ bông tua, chân gà, dền gai, rau xam, cỏ mực…

Về liều lượng, bà con có thể sử dụng từ 3 - 5 kg thuốc cho 1 ha, tức là pha 120 - 160 gram thuốc cho một bình 16 lít, pha xong phun 2,5 - 3 bình cho một công ruộng (1.000 m2).

-Thuốc Ansaron 80WP là thuốc trừ cỏ nội hấp chọn lọc, xâm nhập vào cây cỏ qua rễ và lá. Cũng giống như Mizin 80WP, thuốc Ansaron 80WP có ưu điểm là diệt được nhiều loại cỏ lá hẹp và lá rộng hàng niên mọc từ hạt thường có mặt trong ruộng mía như cỏ lồng vực cạn, cỏ mần trầu, cỏ bông tua, chân gà, dền gai, rau sam, cỏ mực…

Thuốc có tác dụng diệt cỏ ở giai đoạn tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm sớm. Với tính năng này bà con có thể phun thuốc ngay sau khi đặt hom trồng hoặc khi mía đã mọc, cỏ còn nhỏ (tránh phun thuốc vào ngọn mía).

Về liều lượng, bà con có thể sử dụng từ 1,5 - 2,5 kg thuốc Ansaron 80WP cho 1 ha, tức là pha 50 - 80 gram thuốc/bình xịt 16 lít, pha xong phun 3 bình cho một công ruộng (1.000 m2).

Khi sử dụng hai loại thuốc trên bà con nhớ lưu ý:

*Nếu phun khi cỏ chưa mọc thì đất phải ẩm thuốc mới có hiệu quả cao. Nếu đất khô cần tưới ẩm trước khi phun.

*Đối với thuốc Mizin 80WP, khi phun tránh để thuốc bay tạt vào các cây trồng mẫn cảm với loại thuốc này như lúa, rau cải, ngũ cốc, măng tây, đậu nành, đậu phọng, đậu xanh, đay, khoai tây.

*Sau khi phun thuốc, phải rửa thật sạch bình phun trước khi dùng bình này để phun các loại thuốc khác.

NGUYỄN DANH VÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận