Thứ hai, 23/07/2018 01:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc trừ cỏ lúa Sunrice 15 WDG

15/12/2010, 09:52 (GMT+7)

Đây là loại thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm có chọn lọc, có tác dụng đặc trị cỏ cói lác và cỏ lá rộng hại phổ biến trên ruộng lúa.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc trừ cỏ lúa với phần lớn là các thuốc trừ cỏ hoà bản trong khi đó đối tượng nhóm cỏ cói lác và cỏ lá rộng rất phong phú đa dạng, khó trừ.

Mặt khác những thuốc trừ cỏ dạng tiếp xúc khi phun, thường diệt cỏ không triệt để, đồng thời dễ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây lúa và ảnh hưởng môi trường hơn các loại thuốc trừ cỏ có tính lưu dẫn trong cây. Nhất là trong bối cảnh người sử dụng dùng thuốc không đúng lúc và không đúng nồng độ - liều lượng, thuốc trừ cỏ tiếp xúc dễ đem lại hậu quả xấu hơn.

 Thuốc trừ cỏ có tính an toàn cao với cây lúa và môi trường thường có liều lượng sử dụng thấp trên một đơn vị diện tích. Ngoài ra thuốc trừ cỏ cần thuận tiện sử dụng và có giá thành hợp lý. Để giúp bà con trồng lúa tìm hiểu, lựa chọn thuốc trừ cỏ thích hợp có tính hiệu quả cao và an toàn, chúng tôi giới thiệu thuốc trừ cỏ lúa Sunrice của Công ty Bayer với những đặc điểm sau:

- Thuốc trừ cỏ lúa hiện nay trên thị trường có dạng thương phẩm Sunrice 15WDG (dạng hạt hoà nước). Đây là loại thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm có chọn lọc, có tác dụng đặc trị cỏ cói lác và cỏ lá rộng hại phổ biến trên ruộng lúa.

- Thuốc này ở nhóm IV rất an toàn với cây lúa, an toàn với người sử dụng và môi trường.

- Thuốc Sunrice 15WDG sử dụng trừ cỏ cho lúa sạ thẳng và cả cho lúa cấy.

- Thành phần hoạt chất của thuốc là Ethoxysulfuron với hàm lượng hoạt chất là 150g/kg. Thuốc Sunrice 15WDG có tác động lưu dẫn, dễ hấp thụ nhanh qua lá và thân cây cỏ dại, tác động trực tiếp lên men tổng hợp một số acid amin cần thiết của tế bào cây cỏ và phá huỷ mô phân sinh tế bào, làm ảnh hưởng mạnh quá trình trao đổi chất của tế bào cây cỏ dẫn đến cỏ bị héo vàng và chết.

- Thuốc trừ cỏ Sunrice 15WDG có tác dụng diệt trừ cỏ triệt để sau 5-10 ngày phun (khi phun thuốc trực tiếp lên lá hoặc thân cây cỏ).

- Thuốc ở dạng hạt hoà nước (WDG) rất dễ hoà tan trong nước, tiện sử dụng, đặc bịêt thuốc này có thể pha trộn với một số thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm khác.

- Thuốc trừ cỏ Sunrice 15WDG có liều lượng thấp (80g thuốc thương phẩm/ha) nên ít chi phí cho người sử dụng và ít độc hại môi trường.

- Thuốc đóng bao bì rất tiện sử dụng (dạng gói 2g hoặc dạng chai 20 g).

 Về thời gian phun và liều lượng thuốc Sunrice 15WDG sử dụng cụ thể như sau:

+ Đối với lúa sạ thẳng: Phun sau khi sạ từ 7-12 ngày, liều lượng 80g/ha.

+ Đối với lúa cấy: Phun sau khi cấy từ 7-12 ngày, liều lượng 80g/ha.

Ở miền Bắc: Pha 1,5gói Sunrice 15 WDG cho 1 bình 12 lít (tức là 3g/1bình 12lít) phun cho 1 sào Bắc bộ (360m2). Trong trường hợp nhiệt độ thấp (lúa vụ đông xuân) thời gian xử lý thuốc có thể kéo dài hơn (từ 7-20 ngày sau khi gieo hoặc cấy lúa).

Tóm lại cả lúa sạ và lúa cấy, thuốc Sunrice 15 WDG có thể phun từ 7-20 ngày sau khi gieo hoặc sau khi cấy lúa, đối với miền Bắc liều lượng phun là 80 g/ha (3 g thuốc cho 1 sào Bắc bộ). Bà con cần chú ý khi phun thuốc, cỏ phải lộ ra khỏi mặt nước và phun thuốc Sunrice 15WDG càng sớm sẽ cho hiệu quả diệt trừ cỏ hại lúa càng cao.

PGS.TS.NGUYỄN KIM VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận