Thứ tư, 21/11/2018 06:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc trừ sâu sinh học hàng đầu thế giới: Takare 2EC

22/10/2010, 10:07 (GMT+7)

Chế phẩm không có mùi hôi, thuộc nhóm độc IV, ở dạng nhũ dầu chứa hoạt chất Karanjin 2% w/w (20.000 ppm).

Sau thời gian dài nghiên cứu, Công ty Agrilife cho ra đời phát minh mới nhất: hoạt chất Karanjin, một hoạt chất thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học được chiết xuất từ cây hoa đào Ấn Độ (Derris indica). Đây là dòng sản phẩm thương mại hóa đầu tiên của hoạt chất này trên thế giới thuộc quyền sở hữu trí tuệ của Công ty Agrilife. 

Karanjin đã được đăng ký chính thức sử dụng ở Ấn Độ cho cây rau, cây chè XK. Một số quốc gia ở Châu Âu đăng ký sử dụng cho hoa và cây ăn trái. Ở Thái Lan, sản phẩm này đang trong quá trình đăng ký cho sản xuất lúa gạo cao cấp để XK sang Nhật Bản.

Đặc điểm nổi bật của Karanjin là hiệu quả cao chuyên trừ các loài nhện hại (nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng, nhện lông nhung, v.v.), và nhóm côn trùng chích hút cây trồng, thuốc không tạo nên tính kháng của sâu hại, không để lại dư lượng trên nông sản, không độc hại với con người, động vật, môi trường, an toàn với cây trồng (trừ cây dâu tằm vì có thể gây hại cho tằm nuôi).

Vì vậy, Karanjin được khuyến cáo nên ưu tiên sử dụng trên cây chè, rau ăn lá, rau ăn sống, nho, các loại trái cây ăn tươi để đảm bảo sức khỏe cho con người. Agrowproject, một tạp chí chuyên ngành nông nghiệp uy tín, đã bình chọn Karanjin là một sản phẩm phù hợp nhất cho chương trình Phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM).

Tại Việt Nam, Công ty Agrilife ủy quyền cho Công ty Cổ phần Nông dược HAI đăng ký, đến tháng 9/2010 thuốc đã được cho phép sử dụng ở Việt Nam với tên thương phẩm Takare 2EC. Chế phẩm không có mùi hôi, thuộc nhóm độc IV, ở dạng nhũ dầu chứa hoạt chất Karanjin 2% w/w (20.000 ppm).

Takare 2EC có tác động tiếp xúc, vị độc. Sau khi xâm nhập vào cơ thể côn trùng, thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương trong vòng 48 giờ, làm cho sự kích thích thần kinh bị rối loạn, tê liệt, côn trùng bị chết. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng gây côn trùng chán ăn, giảm thiểu sự phá hại cây trồng. Hiệu lực của thuốc kéo dài đến 2 tuần.

Những kết quả khảo nghiệm ở Ấn Độ và các nước khác đã xác định hiệu quả trừ sâu hại của Takare 2EC trên một số cây trồng như sau: 

Cây trồng

Sâu hại

Liều lượng (ml/lít nước)

Chè (trà)

Nhện, bọ trĩ

2

Rau

Nhện

2

Nho

Nhện, bọ trĩ

1,5

Ớt

Nhện, bọ trĩ

2

Cây lựu

Nhện, bọ trĩ

2

Đậu khấu

Nhện, bọ trĩ

2

Bông vải

Nhện, bọ trĩ, rầy xanh

2

Thuốc lá

Nhện, bọ trĩ

2

Ở Việt Nam, Takare 2EC đã đăng ký phòng trừ nhện đỏ hại chè, bọ trĩ hại dưa chuột, nho. Liều lượng sử dụng 0,75-1,0 lít/ha (pha 20 ml/10 lít nước). Lượng nước phun 400-500 lít/ha. Phun thuốc khi mật độ nhện khoảng 7-10 con/lá, bọ trĩ khoảng 5 con/ngọn.

Takare 2EC dễ sử dụng, phối hợp được với hầu hết các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón lá thông thường đang có mặt trên thị trường.

Hiện nay, trong xu hướng tất yếu nông nghiệp nước ta đang hội nhập với thế giới, thuốc trừ sâu sinh học Takare 2EC là một trong những giải pháp để bà con nông dân chọn lựa sử dụng sản xuất nông sản sạch, an toàn đáp ứng cho nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

QN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận