Chủ nhật, 24/02/2019 09:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thưởng bằng sản phẩm

15/12/2011, 09:29 (GMT+7)

Cuối năm, mấy bà ngồi bàn tán về chuyện thưởng tết. Một bà bảo:

- Thưởng Tết nhiều hay ít thì chưa biết được, nhưng tôi chỉ mong sao công ty thưởng bằng tiền, đừng thưởng bằng sản phẩm, chán lắm. Như chỗ công ty của ông chồng tôi ấy. Công ty này làm bánh. Cuối năm, chưa có tiền để trả lương, trả thưởng cho công nhân, công ty đã tuyên bố sẽ quy hết ra bánh. Xem ra sắp tới ông chồng tôi sẽ phải mang mấy thùng bánh về nhà.

Bà khác nói:

- Thì gia đình bà đỡ phải mua bánh cho ngày Tết.

- Ôi dào, bây giờ người ta đâu có ăn bánh kẹo nhiều như ngày xưa đâu. Ngày Tết chỉ cần vài gói bánh, gọi kẹo là dư đãi khách rồi.

- Nhiều quá thì đem biếu bà con, họ hàng hay đem ra bán lại cho mấy chỗ đại lý bánh kẹo.

- Chắc phải vậy thôi. Nhưng nghĩ tới chuyện phải nhận thưởng bằng bánh, cứ thấy ấm ức lắm. Bởi mình có dư dả gì đâu. Ngày Tết được thưởng đồng nào quý đồng ấy. Thế mà phải nhận một đống bánh rồi phải đem đi tặng, đi bán lại, thật là mất công quá.

- Nhưng nhận thưởng bằng bánh như bà còn may đấy. Tôi làm ở một công ty sản xuất bóng đèn. Năm ngoái, hàng hóa ế ẩm, công ty không có tiền thưởng Tết, đành thưởng bằng một đống bóng đèn. Báo hại Tết rồi cả nhà tôi chẳng có tiền sắm Tết, mà đống bóng đèn vẫn còn cất trong tủ vì những bóng đèn cũ vẫn chưa chịu hỏng.

Bà khác than:

- Ông chồng tôi làm cho một công ty gạch ngói. Tết rồi phải nhận thưởng bằng gạch, khiến cả nhà tôi phải bỏ thêm tiền túi ra thuê xe chở gạch đi bán khắp thành phố với giá rẻ, mới có được ít tiền ăn Tết. Năm nay bất động sản đóng băng, xây dựng chững lại, gạch ngói ế ẩm, chẳng biết vợ chồng tôi có lại phải chở gạch đi bán nữa không?

Một bà từ đầu tới giờ vẫn ngồi im, chưa tham gia vào câu chuyện, nhưng gương mặt càng ngày càng lộ rõ vẻ lo lắng. Đến lúc này mới nói;

- Nhà chị nhận thưởng bằng gạch còn đỡ, dù sao cũng có thể chở đi bán hoặc có thể cất lại trong nhà chờ khi có điều kiện xây sửa lại nhà thì đem ra dùng. Tôi mới phải đang lo lắng đến mất ăn mất ngủ đây.

- Sao vậy?

- Chồng tôi làm cho một công ty dịch vụ mai táng. Mà nghe đâu công ty lại chưa có tiền để thưởng Tết, nên…

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận