Chủ nhật, 27/05/2018 01:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thượng Hải cấm thân nhân cán bộ kinh doanh

07/05/2015, 08:13 (GMT+7)

Vợ và chồng của người là quan chức đang quản lý các cơ quan cấp thành phố, cấp quận, các doanh nghiệp nhà nước, toà án ở Thượng Hải không được có doanh nghiệp riêng trong cả nước.

Thượng Hải cấm thân nhân cán bộ kinh doanh
Cảnh sát Thượng Hải

Thượng Hải trở thành đô thị đầu tiên ở Trung Quốc thí điểm đề án cấm thân nhân quan chức cao cấp có hoạt động kinh doanh cá nhân.

Báo Anh, Financial Times trích truyền thông Trung Quốc cho hay, làn sóng chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình đang lan đến Thượng Hải và thành phố này đã ban hành lệnh cấm riêng.

Theo quy định mới công bố, vợ và chồng của người là quan chức đang quản lý các cơ quan cấp thành phố, cấp quận, các doanh nghiệp nhà nước, toà án ở Thượng Hải không được có doanh nghiệp riêng trong cả nước.

Ở tầm hạn hẹp hơn, con đẻ, con dâu, con rể của quan chức không được có doanh nghiệp trong thành phố Thượng Hải hoặc khu vực do chính bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ đang quản lý.

Tuy thế, một thực tế đang có tại Trung Quốc là con cái, thân quyến của quan chức thường đăng ký hoạt động kinh doanh qua một mạng lưới công ty phức tạp hoặc qua các đại lý, người đại diện.

Cũng có chuyện họ tạo cả tên giả và căn cước giả để che dấu cổ phiếu trong các doanh nghiệp, theo báo Financial Times.

Hồi tháng 3/2015, chính Chủ tịch nước Tập Cận Bình đề nghị Thượng Hải thí điểm mô hình cấm thân nhân làm ăn để tránh chuyện quan hệ riêng chen vào việc công.

Báo chí Trung Quốc nói quy định này có thể được triển khai ra cả nước.

Ông Tập Cận Bình nêu ra khẩu hiệu 'đả hổ' để nói về quyết tâm hạ bệ cả các nhân vật cao nhất nếu họ hoặc thân quyến dính vào làm ăn bất chính.

Theo BBC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận