Thứ ba, 23/04/2019 09:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thương hiệu Việt vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp bền vững

14/01/2014, 10:43 (GMT+7)

Tối ngày 11/1 tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Vinh danh doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam vì sự phát triển nông nghiệp bền vững do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam tổ chức.

Tối ngày 11/1 tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Vinh danh doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam vì sự phát triển nông nghiệp bền vững do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam tổ chức.

Đối tượng tham dự là những tổ chức, cá nhân SXKD, tư vấn chuyển giao công nghệ liên quan đến toàn ngành nông nghiệp, trong đó lĩnh vực giống nội địa có Cty Tư vấn & đầu tư phát triển ngô đoạt giải.

Cty Tư vấn & đầu tư phát triển ngô (thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) là một cái tên gắn bó thân thiết với bà con nông dân bấy lâu nay. Đây là đơn vị dẫn đầu trong việc ứng dụng, chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật mới về giống do Viện Nghiên cứu ngô chọn tạo.

Yếu tố dẫn đầu thể hiện qua tình hình kinh doanh các năm: 2007 sản lượng giống tiêu thụ 3.300 tấn, lợi nhuận kinh doanh 9,437 tỷ đồng, 2008 sản lượng giống tiêu thụ 2.300 tấn, lợi nhuận kinh doanh 14,642 tỷ đồng, 2009 sản lượng giống tiêu thụ 2.500 tấn, lợi nhuận kinh doanh 28,803 tỷ đồng, 2010 sản lượng giống tiêu thụ trên 2.200 tấn, lợi nhuận trên 17,17 tỷ đồng, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là 4,3 tỷ đồng, 2011 sản lượng giống tiêu thụ trên 1.510 tấn, lợi nhuận đạt trên 11,7 tỷ đồng...

Ông Trần Thẩm Tuấn, GĐ Cty lên nhận giải thưởng

Đặc biệt 2012, thời tiết có nhiều biến động phức tạp ảnh hưởng lớn đến kết quả SX nông nghiệp trong đó có SX ngô giống của Cty cũng như các đơn vị khác. Vụ xuân hè 2012 nắng nóng quá cao ở giai đoạn ngô trổ cờ, thụ phấn dẫn đến việc kết hạt kém. Tiếp đến vụ đông 2012 cơn bão số 8 tàn phá một phần diện tích SX vùng đồng bằng Bắc bộ.

 Trước tình thế cam go đó, ban lãnh đạo Cty đã tích cực chỉ đạo khai thác các điểm SX mới, đạt được kết quả thắng lợi cả số lượng lẫn chất lượng đều vượt mức kế hoạch đề ra.

Đều đặn hằng năm Cty Tư vấn & đầu tư phát triển ngô cung ứng ra thị trường từ 2.000 - 2.500 tấn giống ngô các loại, thực sự trở thành một “đầu tàu” của ngô lai nội, thành đối trọng với những Cty giống xuyên quốc gia có tiềm lực tài chính, công nghệ lớn gấp hàng chục, hàng trăm lần.

Làm được điều đó không chỉ bởi chất lượng tốt, độ thích ứng rộng mà quan trọng nhất là giá bán của ngô nội chỉ tương đương 60 - 70% ngô ngoại giúp giảm chi phí, đem lại hiệu quả kinh tế khá cho người nông dân.

Thị phần các giống ngô của Cty ngày càng mở rộng như một lời khẳng định cho uy tín của chất xám nội, khoa học nội rất tốt nếu biết cách trọng dụng, khai thác. Rất nhiều giải thưởng danh giá ghi nhận cho điều này như giống ngô VN8960 đạt giải thưởng Cúp vàng nông nghiệp năm 2009, giống ngô LVN61 đạt giải thưởng Bông lúa vàng VN lần thứ nhất năm 2012...

Trên mọi giải thưởng, cúp vàng, quan trọng nhất là chiếc “cúp vàng” trong lòng đông đảo bà con nông dân khắp các vùng miền cả nước tin dùng, mến mộ. Các giống ngô mang thương hiệu LVN của đơn vị đã thâm nhập, phát triển, chiếm lĩnh không những thị trường trong nước mà còn giành được một thị phần ở các nước trong khu vực, đua tranh cùng nhiều gã “khổng lồ” ở Lào, Trung Quốc một cách không hề kém cạnh.

Với những đóng góp lớn lao trong ngành nông nghiệp nước nhà trong 6 năm hoạt động gần đây, tập thể cán bộ nhân viên Cty Tư vấn & đầu tư phát triển ngô đã 5 lần được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tặng Bằng khen và được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen năm 2011. Nhiều cán bộ nhân viên trong Cty được tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT và của Thủ tướng Chính phủ.

Cty Tư vấn & đầu tư phát triển ngô có chức năng tư vấn và đầu tư phát triển ngô; SXKD hạt giống ngô và các giống cây trồng khác; tham gia nghiên cứu, ứng dụng các kết quả nghiên cứu mới vào thực tiễn SX; chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ mới về cây ngô và các cây trồng khác vào SX; SXKD các sản phẩm từ ngô như thức ăn chăn nuôi, ngô thực phẩm...; xuất nhập khẩu các loại giống cây trồng, các sản phẩm phục vụ nông nghiệp theo quy định của Nhà nước.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận