Thứ năm, 13/12/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thương lái xúi người chăn nuôi dùng chất cấm?

09/04/2012, 09:29 (GMT+7)

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu trong cuộc họp vừa qua tại Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai...

Sản phẩm Super tạo nạc của Cty dinh dưỡng vàng ở Đồng Nai đã xác định có chất cấm, nhưng đã 1 tháng qua vẫn chưa có quyết định xử lý của cơ quan chức năng (?)

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu trong cuộc họp vừa qua tại Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, sau khi có 1 ngày kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh này.

>> Miền Bắc cũng có chất cấm tạo nạc >> Kiến nghị bổ sung chế tài xử lý việc dùng chất cấm >> KẾT LUẬN VỀ SỬ DỤNG CHẤT CẤM TRONG CHĂN NUÔI

Bà Thu cho rằng, hiện nay có hai nghi vấn lớn nhất là tỉ lệ chất cấm nằm trong thức ăn chăn nuôi và cả thuốc thú y. Vì vậy, tỉnh Đồng Nai cần phối hợp với thanh tra, công an truy tìm các đầu mối để truy cứu trách nhiệm đến cùng những đầu mối, nguồn gốc đưa chất cấm vào thị trường, bởi đã nói chất cấm thì không thể cho sử dụng bất cứ hàm lượng nào cả.

Cũng trong chuyến đi thực tế, bản thân bà Thứ trưởng có nghe câu chuyện thương lái tác động đến người chăn nuôi sử dụng chất cấm, sau đó mua giá cao, xuất chuồng sớm có lợi nên người nuôi nghe mà làm theo. “Thương lái xúi người chăn nuôi sử dụng chất cấm nhưng hiện tại thì không biết ai quản lý, thế nên chúng ta cũng phải nhờ đến công an để truy tìm các đầu mối này, để vừa tuyên truyền cho người dân và cũng phòng ngừa chung” - bà Thu đề xuất.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Lộc (Trưởng trạm Thú y huyện Vĩnh Cửu) đồng tình cho biết, đúng là có một số hộ chăn nuôi ở Vĩnh An, Vĩnh Tân phản ảnh một số thương lái sau khi đến mua heo độ tuổi xuất chuồng đã chê heo mỡ nhiều không chịu mua, sau đó họ đưa một bịch thuốc bảo cho heo ăn khoảng 7-10 ngày để tăng nạc, vì sợ không bán được heo nên người chăn nuôi buộc phải chấp nhận theo yêu cầu của thương lái. “Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có qui mô khoảng 50 con trở xuống cho heo ăn hầu hết là cơm thừa cá cặn và cám gạo là chính do giá cám gạo có 5.000 đ/kg, trong khi cám bắp giá trên 7.000 đ/kg. Mà heo ăn những loại đó thì thịt lại mỡ nhiều. Lấy lý do đó mà thương lái đưa chất hóc-môn tăng trưởng (chất cấm) cho người chăn nuôi sử dụng vào giai đoạn cuối để tăng tỷ lệ nạc” - ông Lộc tiết lộ.

“Tỉnh Đồng Nai là một địa bàn đặc thù, có đến 1,2 triệu con heo nên các ngành phải vào cuộc nhanh để kiểm soát chất cấm làm điểm, yêu cầu người SX thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, cơ sở chăn nuôi giết mổ viết cam kết với chính quyền là nói không với chất cấm. Đặc biệt, khi viết cam kết thì người dân sẽ cùng tham gia tố giác luôn những người sử dụng chất cấm trong chăn nuôi qua đường dây nóng để cơ quan chức năng xử lý” (ông Nguyễn Xuân Dương).

Về tình hình sử dụng chất cấm gần đây trên địa bàn, ông Trần Văn Quang (Chi cục phó Chi cục Thú y Đồng Nai) cho biết, trong tháng 3/2012 đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thức ăn, nước tiểu trên đàn heo thịt để xét nghiệm bằng phương pháp ELISA (định tính), phát hiện 20 mẫu dương tính và đang tiếp tục phân tích định lượng. Trước đó, vào năm 2011, Chi cục cũng đã chủ động lấy 93 mẫu thức ăn chăn nuôi tại các cơ sở giết mổ, chăn nuôi, DN và đại lý thức ăn đã phát hiện 16 mẫu dương tính với chất cấm salbutamol.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Dương (Cục phó Cục Chăn nuôi) cảnh báo, việc công bố thông tin về chất cấm thì ngành NN tuyệt đối không giấu nhưng công bố nhất thiết phải xác thực. Ông Dương dẫn chứng ngành chức năng tỉnh Đồng Nai vừa qua lấy 25 mẫu phân tích ELISA cho kết quả dương tính, nhưng sau đó khi phân tích định lượng lại chỉ phát hiện có 3/25 mẫu dương tính với chất cấm. “Số liệu qua phương pháp ELISA chỉ mới định tính nên cần phải định lượng mới cho kết quả xác đáng. Nếu không, khi công bố sẽ ảnh hưởng đến người chăn nuôi và cả người tiêu dùng!” - ông Dương nói.

PHÚ LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận