Thứ năm, 21/06/2018 12:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thương nhân Việt bị bắt cóc tại Trung Quốc đòi chuộc 7 tỉ đồng

18/03/2014, 21:53 (GMT+7)

Chào mời sang Trung Quốc hợp tác làm ăn, một nhóm người tại Nam Ninh, Trung Quốc đã bắt cóc hai người Việt, ra giá 200 vạn nhân dân tệ (gần 7 tỉ đồng) tiền chuộc.

Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an cho biết, ngày 17-2-2014, ông Nguyễn Thế A. (39 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cùng phiên dịch là Vũ Đình C. (27 tuổi, trú tại Hà Nội) nhập cảnh sang Trung Quốc để kinh doanh nông sản.

Trước đó, ông A. được một người ở Nam Ninh, Trung Quốc điện thoại trao đổi về việc hợp tác những mặt hàng mới và hẹn khi nào sang Trung Quốc thì liên lạc. Nhận lời hẹn này, khi sang đến Trung Quốc, ông A. đến Nam Ninh gặp những khách hàng mới để bàn công việc.

Tại Nam Ninh, ông A. và phiên dịch của mình được hai người, một nam một nữ, mời ăn uống tại một nhà hàng lớn. Sau bữa ăn, hai người được mời đi uống trà để bàn công việc.

Khi đến địa điểm uống trà, khoảng hơn chục người đến quán và lao vào đánh đập ông A. cùng phiên dịch rồi bắt nhốt cả hai tại một địa điểm thuộc khu vực Nam Ninh.

Tối 18-2, một người trong nhóm này đã điện thoại cho gia đình ông A. ở Việt Nam, yêu cầu chi 150 vạn nhân dân tệ để chuộc hai người, nếu không sẽ bị làm hại.

Do gia đình chưa có tiền nên xin được chuẩn bị, nhóm này đã đẩy giá lên 200 vạn nhân dân tệ (khoảng gần 7 tỉ đồng) và yêu cầu phải chuyển vào một tài khoản tại ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc - chi nhánh Bá Vạn Cận Phúc, Quảng Châu.

Lo lắng cho tính mạng của người thân nên gia đình đã chuyển trước 60 vạn nhân dân tệ vào ngày 27-2 và hẹn sẽ tiếp tục chuyển. Tuy nhiên, sau khi nhận khoản tiền này, các đối tượng phía Trung Quốc cắt liên lạc với gia đình nạn nhân tại Việt Nam. Gia đình đã đến trình báo tại C45.

Ngay sau khi nhận thông tin, C45 đã liên lạc với văn phòng Interpol Việt Nam và qua đường dây nóng thông báo tình hình với cảnh sát Trung Quốc, đề nghị phối hợp xác minh sự việc và giúp đỡ.

Vụ việc được Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an Trung Quốc chỉ đạo Tổng đội hình sự công an Quảng Châu vào cuộc.

Đến ngày 5-3, phía Trung Quốc thông báo đã giải cứu cho hai nạn nhân tại Nam Ninh, bắt giữ 16 nghi phạm Trung Quốc liên quan đến vụ bắt cóc.

Hiện công an Trung Quốc đã trao trả hai nạn nhân bị bắt cóc cho Việt Nam nhưng chưa thông báo thêm gì về nhóm tội phạm này cũng như việc thu hồi khoản tiền gia đình nạn nhân đã chuyển qua ngân hàng cho nhóm tội phạm.

C45 cũng cho biết hiện đơn vị đang đề nghị Trung Quốc cung cấp thông tin để tiến hành điều tra mở rộng.

MINH QUANG (tuoitre.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận