Thứ ba, 19/02/2019 05:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thưởng Tết 2012: FDI mất quán quân?

26/12/2011, 10:47 (GMT+7)

Quán quân về mức thưởng Tết 2012 thuộc về nhóm doanh nghiệp hoạt động theo luật doanh nghiệp với mức thưởng cao nhất trên 67 triệu đồng/người, thấp nhất là 450.000 đồng/người...

* Hệ lụy của lương thưởng Tết: Lao động nhảy việc.

Doanh nghiệp ngành may luôn đau đầu vì tình trạng lao động “nhảy việc”

“Quán quân về mức thưởng Tết 2012 thuộc về nhóm doanh nghiệp hoạt động theo luật doanh nghiệp với mức thưởng cao nhất trên 67 triệu đồng/người, thấp nhất là 450.000 đồng/người” - báo cáo từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội (LĐ-TB&XH) về mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2012 của các DN đóng trên địa bàn thành phố cho hay.

Cũng theo báo cáo này, mức thưởng Tết của các doanh nghiệp Nhà nước bình quân là 3,7 triệu đồng/người, tăng 4,5% so với năm 2010, trong đó doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là trên 22 triệu đồng/người và doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 300.000 đồng/người. Còn ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), nơi được nhiều người quan tâm nhất vì luôn có số tiền thưởng ngất ngưởng nhiều năm thì có vẻ ỉu xìu hơn khi bình quân thưởng trên 4,2 triệu đồng/người.

Mức thưởng Tết cao nhất đạt gần 60 triệu đồng/người và thấp nhất là 200.000 đồng (so với năm ngoái mức thưởng cao nhất của doanh nghiệp FDI đạt gần 73 triệu đồng/người và thấp nhất là 500 nghìn đồng). Nhóm doanh nghiệp FDI lý giải, do năm 2011 gặp nhiều biến động về giá cả nên hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn đã tác động đến mức thưởng Tết của năm. Cũng theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, TP có hơn 117.000 DN đang hoạt động, trong đó có 97.000 DN trong nước, còn lại là DN FDI.

Còn tại thành phố HCM, tính đến ngày 19/12/2011, mức thưởng Tết cao nhất đạt gần 100 triệu đồng đang thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước (trong khi năm ngoái có người nhận thưởng tới 532 triệu đồng công tác tại một doanh nghiệp FDI). Như vậy, nhiều khả năng năm 2012 này, mức thưởng Tết cao nhất thuộc về người đang làm việc tại các DN trong nước. Kết quả này cũng trùng với nhận định của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân khi trao đổi với phóng viên về vấn đề lương thưởng Tết.

Nhận xét thêm, một lãnh đạo trong ngành lao động chỉ rõ, tuỳ vào khả năng kinh doanh, ngành nghề và quy mô của mỗi doanh nghiệp mà số tiền thưởng sẽ khác nhau. Không thể quy định bất cứ một mức thưởng cố định nào cả, do đó việc so bì giữa các nhân viên cùng ngành nghề khác công ty là điều thường xuyên xảy ra. Đặc biệt, không thể trách doanh nghiệp trong lúc này bởi làm ăn khó khăn, kiếm tiền trả đủ lương nhân viên đã là một vấn đề lớn chứ đừng nói đến thưởng.

Tuy nhiên, vị này băn khoăn bởi chính mức thưởng cao sẽ là nguy cơ của tình trạng Tết xong lao động thi nhau “nhảy việc” bởi sẽ có nhiều doanh nghiệp dùng nhiều chiêu để “hút” lao động mà không tốn công đào tạo bằng cách hứa hẹn lương thưởng cao hơn. Và, với người lao động, bỏ việc chỗ cũ, chạy sang chỗ lương cao hơn là câu chuyện rất bình thường.

Nên chăng xác định lại điểm mạnh, yếu của mình để tìm công việc và môi trường làm việc phù hợp. Nhiều khi công ty cũ lương ít hơn nhưng chế độ tốt, môi trường tốt thì vẫn nên gắn bó lâu dài.

Theo phân tích của vị cán bộ, với doanh nghiệp khi bị lao động nhảy việc, kế hoạch sản xuất sẽ xáo trộn lớn, dẫn đến hiệu quả và uy tín bị ảnh hưởng. Nhiều doanh nghiệp ký được nhiều đơn hàng nhưng đến kế hoạch giao hàng lại thiếu nhân công nên phải hẹn, thay đổi ngày giao hàng, thiệt hại nhiều tỷ đồng. Ngoài ra, khi tuyển được lao động họ phải mở lớp đào tạo nghề, đến khi lao động thành thạo thì lại bỏ, đây là khoản chi khá lớn. Còn với người lao động, khi nhảy việc sẽ bị gián đoạn đóng bảo hiểm. Đó là chưa kể, khi tìm được việc làm mới không đúng nghề cũ thì phải chịu thời gian thử việc, đào tạo.

 Thậm chí có nhiều lao động ra thành phố 5-7 năm, học bao nghề nhưng chẳng giỏi nghề nào vì “nhảy” nhiều quá. Ngoài ra, với người thường xuyên nhảy việc doanh nghiệp sẽ thiếu tin tưởng, nghi ngờ tay nghề hoặc cá tính khác thường của họ khiến các doanh nghiệp cũ không chấp nhận. Vị cán bộ này khuyên, người lao động nên cân nhắc chỗ làm mới thật kỹ lưỡng. Bởi vì công việc mới đòi hỏi nhiều khả năng mà bạn không đáp ứng được thì bạn cũng sẽ mau chóng bật ra khỏi guồng máy hoạt động đó.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận