Chủ nhật, 18/11/2018 02:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thưởng Tết các DN ngành NN-PTNT: Hơn mỗi giáo viên!

19/01/2010, 07:15 (GMT+7)

Dù các đơn vị chưa có báo cáo cụ thể về mức thưởng Tết gửi về Công đoàn ngành nhưng theo ông Nguyễn Bá Hanh, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành NN-PTNT Việt Nam nhận định thì mức thưởng Tết năm nay của các DN ngành NN-PTNT chắc cũng chỉ như mọi năm, nghĩa là hơn... giáo viên một chút.

Ông Nguyễn Bá Hanh, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành NN-PTNT

Dù các đơn vị chưa có báo cáo cụ thể về mức thưởng Tết gửi về Công đoàn ngành nhưng theo ông Nguyễn Bá Hanh, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành NN-PTNT Việt Nam nhận định thì mức thưởng Tết năm nay của các DN ngành NN-PTNT chắc cũng chỉ như mọi năm, nghĩa là hơn... giáo viên một chút.

Chẳng cần phải dẫn chứng chi tiết, ông Hanh cho rằng cứ nhìn vào bậc thang lương và thu nhập của lao động (LĐ) ngành NN-PTNT so với các đơn vị bên thương mại, dịch vụ... thì đủ biết mức tiền thưởng Tết năm nay bình quân sẽ không quá 1 triệu đồng/người, thuộc tốp cuối cùng trong các lĩnh vực kinh doanh. Mức thưởng Tết thấp nhất được dự đoán khoảng 500 nghìn đồng/người, may chăng chỉ hơn mỗi giáo viên.

Báo cáo nhanh từ các TCty ngành NN-PTNT cho biết, mức tiền thưởng cao nhất thuộc về TCty Cơ điện Xây dựng NN và Thủy lợi với tối đa là 120 triệu. Xếp tiếp theo trong số các DN có số tiền thưởng cao thuộc về TCty Lương thực Miền nam với mức bình quân 2 triệu đồng, mức tối đa là 50 triệu đồng. Các DN ngành lâm nghiệp có mức thưởng cao nhất từ 6 triệu đồng, ngành chè từ 3 triệu đồng. Ngành cao su mặc dù chưa có báo cáo cụ thể nhưng theo ông Hanh nhận định thì cũng là ngành thuộc tốp các nhóm DN thưởng Tết mạnh tay nhất. Năm 2009, mức thưởng bình quân của Tập đoàn CNCS lên tới 4,5 - 5 triệu đồng, ngang ngửa với mức cao nhất của ngành lâm nghiệp.

Tuy nhiên, ông Hanh cũng cho biết số Cty, TCty thuộc ngành NN-PTNT có mức tiền thưởng ngang ngửa với các nhóm ngành khác chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lại số đông các DN chỉ có mức thưởng bình quân từ 1 - 1,5 triệu đồng (so với mức thưởng bình quân của LĐ cả nước là 1,85 triệu đồng và LĐ của các DNNN là 2,2 triệu đồng). 

Số Cty, TCty thuộc ngành NN-PTNT có mức tiền thưởng ngang ngửa với các nhóm ngành khác chỉ đếm trên đầu ngón tay (Ảnh minh họa)

Mức thưởng như vậy so với năm ngoái thì thế nào, thưa ông?

Mức thưởng Tết cao nhất của ngành NN-PTNT năm 2009 thuộc về TCty Lương thực Miền Nam với mức tối đa 6 triệu đồng, so với mức tối đa năm nay là 120 triệu đồng thì cao gấp 20 lần. Mức bình quân chung toàn ngành năm nay khoảng 1 - 1,2 triệu đồng là cao hơn từ 200 đến 300 nghìn đồng/người so với năm 2009. Nhưng anh biết đấy, nếu đem nhân với trượt giá thì gần như chẳng tăng thêm được mấy.

Có phải thưởng Tết của LĐ ngành NN-PTNT thấp như vậy vì hiệu quả kinh doanh của các DN này kém không?

DN làm ăn phát đạt đúng là điều kiện hàng đầu để thưởng Tết cao, nhưng tôi nghĩ do nhiều nguyên nhân nữa. Chẳng hạn như DN ngành NN-PTNT hầu hết vốn liếng nhỏ bé, làm ăn bấp bênh và doanh thu cũng chẳng đáng là bao. Nói chẳng hạn như nhiều nông lâm trường bây giờ khoán rừng, khoán cà phê cao su... cho các hộ. Công đoàn ngành nghe báo cáo thu nhập mỗi hộ hàng tháng cao tới 4 - 5 triệu đồng thì bất ngờ quá. Nhưng kỳ thực nhiều nơi nông lâm trường giao chỉ tiêu kế hoạch buộc nhiều hộ phải đi thuê nhân công cho kịp thời vụ. Trừ đầu trừ đuôi thì chẳng còn được mấy.

Vậy chẳng lẽ các DN ngành NN-PTNT cứ chịu thiệt thòi mãi sao?

Năm 2009, ước thu nhập bình quân của LĐ khối ngành NN-PTNT chỉ khoảng dưới 1,3 triệu đồng/người. Thấp thế thì đương nhiên thưởng Tết ít là đúng. Nói thật, một kỹ sư làm cho DN NN-PTNT quốc doanh và một Cty nông nghiệp thôi thưởng Tết cũng đã chênh lệch một trời một vực. Chẳng phải anh làm cho DN NN-PTNT quốc doanh không giỏi bằng anh tư nhân nhưng DN khối ngành còn phải nộp đầy đủ các nghĩa vụ thuế chứ ít “lách” được luật để mà cải thiện thu nhập như anh DN ngoài quốc doanh. Vì thế nên muốn có thưởng Tết cao thì DN chỉ còn cách chi tiêu tiết kiệm mà thôi.

Làm nghề nông nghiệp, mà lại là DNNN thiệt thòi thế nên theo tôi cần phải có chế độ đãi ngộ riêng cho họ vào dịp Tết nhất, không thì chẳng ai muốn làm.

Ông có nói thưởng Tết cho LĐ bao nhiêu là do DN tự quyết định, Luật Công đoàn và Công đoàn các cấp cũng không can thiệp được. Vậy có tình trạng DN làm ăn lãi nhiều mà thưởng cho LĐ ít không?

Bây giờ DN nào cũng có Ban kiểm soát thu chi rồi nên trừ các khoản thu phải đóng thuế theo nghĩa vụ của nhà nước, trừ phần vốn giữ lại 20 - 30% làm vốn tái đầu tư thì các DN đều phải tự công khai tài chính để thưởng Tết hợp lí. Tôi cho là không có tình trạng thu nhiều mà thưởng ít, cũng không có việc thu ít mà thưởng nhiều như trước đây. Nếu “anh” thu ít mà thưởng nhiều thì chỉ thâm hụt vào vốn của anh mà thôi, vì DN giờ tự hạch toán kinh doanh rồi.

Tình hình thưởng Tết ở các đơn vị sự nghiệp của Bộ NN-PTNT năm nay thế nào, thưa ông?

Nhìn chung là cũng thấp lắm, chưa có báo cáo cụ thể nhưng các đơn vị đang phấn đấu thưởng Tết tối thiểu một tháng lương. Các trường ĐH, CĐ, các Viện có thu nhập thêm còn đỡ chứ anh em ở các Cục, các Vụ có khoán thu cứng rồi. Muốn có thưởng thì chỉ có chi tiêu tằn tiện thôi.

Công đoàn ngành cũng đang xúc tiến kêu gọi các DN trong ngành làm ăn khấm khá hỗ trợ cho DN bé, DN gặp rủi ro trong năm để anh em cùng có thưởng Tết không quá thấp. Thí dụ như TCty Mía đường I có 12 đơn vị thì nghe nói năm nay có 3 đơn vị làm ăn rất khó khăn. Họ cũng đang có chủ trương chia sẻ ủng hộ cho 3 đơn vị này. Chúng tôi cũng đang vận động các DN cho CBCNV được ứng tiền trước để đón Tết. Tết là “cơ hội” đề LĐ được ứng tiền mà!

Xin cảm ơn ông!

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận