Chủ nhật, 25/08/2019 06:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thưởng thức món chuột nướng thùng tại đồng ruộng miền Tây

16/09/2018, 09:40 (GMT+7)

Chuột nướng thùng là một trong những món ăn có tiếng ở xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn (An Giang). Đây là món ăn vừa mang đậm chất dân dã, vừa ngon miệng với mùi thơm, ngọt, béo… của thịt chuột đồng.

Ông Hà Thanh Phương là một trong những người có nhiều kinh nghiệm trong việc làm món chuột nướng thùng ở ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn. Nói về nguồn gốc của món ăn độc đáo này, ông Phương kể: Hơn chục năm trước, đi ruộng cắt lúa nên bắt được mớ chuột không biết làm gì. Bởi tại ruộng không có gia vị, cũng không có dụng cụ nồi, chảo hay bếp lửa. Sau khi làm sạch không có dụng cụ gì để nấu nên lấy chiếc lon sữa bò cho một con chuột vào nướng thử. Sau khi chín đem ra ăn ai cũng khen ngon và từ đó món ăn này được lan truyền và thịnh hành đến bây giờ.

Ông Hà Thanh Phương là một trong những người có nhiều kinh nghiệm trong việc làm món chuột nướng thùng ở miền Tây

Từ việc nướng đơn giản chỉ là chiếc lon, qua nhiều lần chế biến và mong muốn món ăn được nhanh hơn, người dân đã chuyển sang nướng bằng dụng cụ lớn hơn đó là thùng thiếc.

Theo ông Phương, nướng chuột trong lon chỉ được một con, còn nước trong thùng thiếc lên đến 4 con. Chiếc thùng càng to thì chuột được nướng càng nhiều. Tuy nhiên đừng chọn loại thùng quá dày vì chuột sẽ lâu chín…

Cũng theo một số người dân, chuột nướng bằng thùng thiếc sẽ ngon hơn các món muối sả chiên, nướng muối ớt, xé phay, xào lá cách, rô ti, khìa…bởi thịt chuột không có mùi khói, rất ngọt, giòn, thơm, mềm mà không bị cháy xém. Chuột có thể lột da hoặc nhổ lông, nướng có thể ướp hoặc không ướp gia vị…đều ngon hết. Nhìn miếng thịt chuột nướng song vàng ươm, cầm nguyên con chuột xé bằng tay chấm với nước mấm chua cay cùng ăn với các loại rau sống như rau thơm, dưa leo…trong lúc thưởng thức món này không thể thiếu ly rượu đế cay xé làm tăng thêm vị thơm ngon, đậm đà khó quên cũa thịt chuột đồng ở miền Tây.

Người dân miền Tây đi săn chuột đồng
Chuột đồng khi bắt về được làm sạch bằng cách lột da, bỏ hết ruột gan
Chuột bỏ vào thùng đem đi nướng
Chuột đồng nướng thùng vàng ươm là món ăn khoái khẩu của giới ăn nhậu
Hiện nay chuột nướng hay chuột quay vào nhà hàng trở thành món ăn đặc sản  được nhiều người ưa thích có giá bán từ 300.000 -350.000 đồng/kg (chuột cống nhum)
LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận