Thứ hai, 28/05/2018 10:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủy điện chây ì trả tiền dịch vụ rừng

13/03/2014, 10:01 (GMT+7)

Hiện nay có 7 NM thủy điện và nước sạch tại Quảng Nam cố tình chây ì trong việc nộp tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Thủy điện chây ì trả tiền dịch vụ rừng
Thủy điện Sông Bung 5 một trong 7 đơn vị nợ tiền chi trả DVMTR

Ngày 12/3, ông Huỳnh Đức, GĐ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Quảng Nam cho biết, hiện nay có 7 nhà máy thủy điện và nước sạch cố tình chây ì trong việc lập biên bản kê khai nộp tiền, nộp chậm hoặc không nộp tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) hơn 10 tỷ đồng.

Cụ thể, Cty CP Thủy điện A Vương (Thủy điện A Vương) nợ 7,4 tỷ đồng; Cty CP Thủy điện Sông Vàng (Thủy điện An Điềm II) nợ 1,7 tỷ đồng; Cty CP Thủy điện Geruco Sông Côn (Thủy điện Sông Côn 2) nợ 983 triệu đồng; Cty CP Tư vấn xây dựng điện số 1 (Thủy điện Sông Bung 5) nợ 871,1 triệu đồng; Cty CP Xây dựng 699 (Thủy điện Trà Linh 3) nợ 188,1 triệu đồng; Cty CP Cấp thoát nước Quảng Nam nợ 168,9 triệu đồng và Cty CP Cơ khí áp lực Mạnh Nam (Thủy điện Tà Vi) nợ 93,3 triệu đồng.

Trong năm 2013, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị thủy điện, nước sạch trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc nộp tiền chi trả dịch vụ rừng, tuy nhiên đến nay vẫn không chịu chấp hành.

Liên quan đến vấn đề này, vừa qua Sở NN-PTNT Quảng Nam có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chỉ đạo giải quyết một số nội dung như: Yêu cầu 7 đơn vị sử dụng DVMTR đã nêu ở trên đến hết ngày 20/3/2014 phải thực hiện dứt điểm việc kê khai và nộp đủ số tiền theo dõi nội dung của hợp đồng ủy thác đã được ký kết giữa các đơn vị với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Nam.

Sau thời gian này, các đơn vị vẫn cố tình chậm nộp hoặc không nộp tiền ủy thác chi trả DVMTR thì UBND tỉnh Quảng Nam sẽ thực hiện chế tài thu hồi giấy phép đầu tư, đồng thời có văn bản kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam, không thu mua điện của những đơn vị không chấp hành việc nộp tiền chi trả DVMTR theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, công văn nêu rõ: Sở NN-PTNT Quảng Nam sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi Bộ NN-PTNT đề nghị sớm xây dựng và tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định, chế tài xử lý vi phạm đối với các đơn vị không nộp hoặc chậm nộp tiền DVMTR để địa phương có cơ sở triển khai.

Được biết, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Quảng Nam đã tiến hành giao khoán 181.000 ha rừng cho 15.900 hộ dân thuộc 871 nhóm hộ ở 7 lưu vực trên địa bàn 9 huyện. Nơi được chi trả cao nhất là 312.000 đ/ha, nơi thấp nhất 60.000 đ/ha.

“Việc các đơn vị không chịu trả nợ đã kéo theo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Nam chậm chi trả cho người dân và làm ảnh hưởng đến công tác BVR. Cũng là các Nhà máy thủy điện nhưng Thủy điện Sông Tranh, Cty Lưới điện cao thế miền Trung thì chấp hành đầy đủ, nộp tiền đúng thời hạn”, ông Đức cho biết.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận