Thứ hai, 16/07/2018 06:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủy điện có phần gây thiệt hại trong lũ

03/12/2013, 10:14 (GMT+7)

Đấy là lời ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam trả lời báo chí trong cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 2/12, tại Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam.

Đấy là lời ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam trả lời báo chí trong cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 2/12, tại Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam.

Tại cuộc họp báo, PV các báo đài đặt câu hỏi: Với tư cách là người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Nam, xin ông cho biết, trong đợt lũ “trái quy luật” vừa qua (15-17/11/2013) thủy điện có góp phần hay không? Ông Truyền cho biết: Sáng cùng ngày UBND tỉnh Quảng Nam có cuộc họp và trong tất cả các cuộc họp trước đó cũng nghe phản ánh tình hình này. Riêng cá nhân tôi thì việc lũ bất thường vừa qua có phần của thủy điện gây ra.

Trận lũ ngày 15/11 thủy điện góp phần gây ngập lụt cho hạ du tỉnh Quảng Nam

“UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có ý kiến trận lũ vừa qua gây thiệt hại cho vùng hạ du, trong đó quy trình xả lũ có vấn đề. Tuy nhiên, qua kiểm tra của cơ quan chức năng, quy trình xả lũ của thủy điện đúng! Thế nhưng trong thực tế diễn ra thì việc gây ngập ở hạ du, nước lũ lên nhanh là có phần thủy điện. Nguyên nhân ở đây là do quy trình đề ra chưa phù với điều kiện cụ thể của địa phương”, ông Truyền cho hay.

Cũng theo ông Truyền, trước tình hình trên, UNBD tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở NN-PTNT cùng các nhà máy trên địa bàn tỉnh xem xét lại quy trình xả lũ này, điều chỉnh sao cho phù hợp.

Liên quan bồi thường thiệt hại cho người dân do thủy điện gây ra, ông Truyền cho rằng: Xét về nguyên tắc ai gây ra thiệt hại người đó phải bồi thường, thủy điện gây ra thì phải có trách nhiệm bồi thường. “Còn liên quan người dân khiếu nại tố cáo là quyền của công dân. Người dân làm đúng quy định Luật Khiếu nại, Tố cáo. Cái này không ai cấm, việc anh làm sai mà không bồi thường thì phải kiện”, ông Truyền nói.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại vùng hạ. Theo đó, hỗ trợ kinh phí cho 25 hộ tại khu tái định cư thủy điện Đắk Mi 4 (xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn) sửa chữa lại nhà cửa; hỗ trợ kinh phí làm đường vào khu sản xuất cho nhân dân thôn tái định cư thủy điện Đăk Mi 4. Ngoài ra, đối với 13 hộ dân ở xã Phước Hiệp đề nghị thủy điện Đắk Mi 4 xem xét xây dựng khoảng 150m kè hoặc giải quyết kinh phí để di dời đến nơi ở mới cho 13 hộ bị sạt lở ngày 15/11/2013.

Đ.THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận