Thứ ba, 25/09/2018 05:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thụy Điển dọa dùng vũ lực với "tàu ngầm bí ẩn"

22/10/2014, 08:10 (GMT+7)

Thụy Điển đã cảnh báo rằng họ có thể dùng vũ lực để buộc "tàu ngầm bí ẩn", bị tình nghi là của Nga mà hải quân Thụy Điển săn tìm nhiều ngày qua, phải nổi lên mặt nước.

Thụy Điển dọa dùng vũ lực với tàu ngầm bí ẩn
Lực lượng vũ trang Thụy Điển tham gia tìm kiếm tại Stockholm. (Nguồn: theguardian.com)

Tư lệnh Tối cao lực lượng vũ trang Thụy Điển, Tướng Sverker Goeranson khẳng định có "hoạt động dưới nước" ở ngoài khơi bờ biển Stockholm và ông sẵn sàng dùng "lực lượng vũ trang" để buộc tàu ngầm bí ẩn này phải nổi lên mặt nước.

Hôm 19/10, Thụy Điển đã công bố một bức ảnh không rõ nét về cái gọi là một tàu ngầm mini. Bất chấp những đồn đoán rằng "hoạt động" nói trên là một tàu ngầm của Nga, giới chức trách ở Stockholm vẫn chưa nhắc đến Moscow trong những bình luận của họ.

Theo truyền thông, Cơ quan bắt sóng điện tử của Hải quân Thụy Điển đã phát hiện tín hiệu cấp cứu phát đi từ một tàu ngầm nhiều khả năng là của Nga tại khu vực quần đảo Stockholm.

Báo Svenska Dagbladet của Thụy Điển ngày 18/10 cho biết nơi tiếp nhận tín hiệu là một trong các trạm thuộc thành phố Kaliningrad của Nga.

Những trao đổi điện tử trên được tiến hành trên các tần số thường sử dụng của Hạm đội Nga trong tình huống bất thường khẩn cấp.

Các chuyên gia quân sự Thụy Điển kết luận tín hiệu được gửi đi có lẽ là từ một tàu ngầm Nga đang gặp sự cố và đang xác định vị trí chính xác của nguồn phát tín hiệu. Tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng Thụy Điển từ chối xác nhận hay bác bỏ thông tin này.

Quân đội Thụy Điển từ ngày 17/10 đã triển khai hoạt động tìm kiếm “hoạt động của tàu ngầm nước ngoài” tại khu vực quần đảo Stockholm, với sự tham gia của nhiều tàu và trực thăng.

Theo AFP, ngày 20/10, Bộ Quốc phòng Hà Lan đã bác bỏ thông tin từ phía Nga cho rằng con tàu ngầm bí ẩn mà quân đội Thụy Điển đang truy tìm là của Hà Lan.

Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hà Lan Marnoes Visser, tàu ngầm của quân đội nước này đã không còn xuất hiện ở nơi mà con tàu bí ẩn được cho là bị phát hiện tại khu vực gần các đảo ngoài khơi Stockholm.

Bà Visser nói: “Một số tàu thuyền của chúng tôi đã tham dự một cuộc diễn tập với Thụy Điển, nhưng cuộc diễn tập này đã kết thúc vào hôm 16/10. Tàu Bruinvis sau đó đã khởi hành đến Estonia, nó đã neo đậu tại cảng Tallinn vào cuối tuần qua. Tàu ngầm của Hà Lan không dính líu vào vụ việc trên."

Bà Visser cho biết thêm tàu Bruinvis đang trên đường quay trở về Hà Lan.

Trước đó, một nguồn tin từ một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho rằng tàu ngầm bí ẩn xuất hiện tại khu vực ngoài khơi Stockholm có thể là tàu Bruinvis của Hà Lan.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận