Thứ ba, 14/08/2018 10:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lén lút tích nước hồ chứa

Thủy điện Ia Krêl 2 lại "thả bom"

12/05/2014, 07:00 (GMT+7)

Hàng ngàn hộ dân thuộc huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) lại một phen hoảng loạn khi Thủy điện Ia Krêl 2 (đóng tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) đã bất ngờ chặn dòng, tích nước hôm 28/4/2014, khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng./ Vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2

Thủy điện Ia Krêl 2 lại thả bom
Sự cố vỡ thân đập thủy điện Ia Krêl 2 hôm 12/6/2013

Thủy điện Ia Krêl 2 đóng trên địa bàn xã Ia Dom (huyện Đức Cơ - Gia Lai) do Cty CP Thủy điện Bảo Long - Gia Lai làm chủ đầu tư. Công trình có dung tích hồ chứa xấp xỉ 10 triệu m3 nước này đã tự ý tích nước từ cuối tháng 4/2014.

Khi phát hiện, hàng ngàn người dân sống phía hạ du thân đập hoàn toàn bất ngờ, đã báo lên chính quyền. Khi biết được vụ việc, UBND huyện Đức Cơ cũng chỉ biết fax báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai can thiệp.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ - ông Trịnh Văn Thành, cho biết: “Việc tích nước của thủy điện Ia Krêl 2 là hoàn toàn bất ngờ. UBND huyện chưa hề nhận được bất kỳ văn bản đồng ý nào của tỉnh và Sở Công thương. Sự việc cũng không được phía chủ đầu tư thông báo cho phía chính quyền”.

Trong khi đó, sự cố vỡ đập, gây thiệt hại nặng cho nhân dân hôm 12/6/2013 (NNVN đã liên tục phản ánh về vụ việc này), chưa thể khẳng định là phía chủ đầu tư đã khắc phục hoàn toàn. Báo cáo của huyện Đức Cơ gửi UBND tỉnh Gia Lai nêu rõ: Nhiều diện tích hoa màu của người dân bị nước dâng lên làm ngập, đã có một hộ dân kiến nghị đền bù nhưng Cty không chấp hành.

Ông Ngô Ngọc Sinh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, khẳng định: “UBND tỉnh cũng mới chỉ nhận được thông tin trên, đang chỉ đạo các ban, ngành liên quan tiến hành kiểm tra. Nếu doanh nghiệp cố tình tích nước khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, chắc chắn tỉnh sẽ có biện pháp xử lý nghiêm”. Người dân sống ở hạ du thân đập thủy điện Ia Krêl 2, cũng như dư luận ở Gia Lai đang chờ sự phán xét nghiêm minh ấy.

Như vậy, chỉ vì mục tiêu lợi nhuận mà Cty CP Thủy điện Bảo Long - Gia Lai đã bất chấp cả sự an nguy của người dân, bất chấp cả các thủ tục hành chính bắt buộc của chính quyền địa phương, của ngành chức năng để treo lơ lửng quả “bom nước” trên đầu hàng ngàn hộ dân nơi đây.

Thủy điện Ia Krêl 2 có công suất thiết kế 5,5 MW, do tích nước khi chưa đủ điều kiện nên đã từng bị vỡ đập, cuốn trôi nhiều nhà cửa, trâu bò, hoa màu, làm xói lở đất canh tác của 143 hộ dân.

Sau sự cố nêu trên, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Cty CP Thủy điện Bảo Long - Gia Lai chi trả 1,7 tỷ đồng cho bà con bị thiệt hại.

Chưa khắc phục hoàn toàn sự cố, chưa được sự cho phép của cơ quan quản lý thì bất ngờ, chủ đầu tư đã lén lút tích nước vào cuối tháng 4 vừa qua.

Sự vụ bị phát giác, ông Nguyễn Ngọc Ẩn - Phó Giám đốc Cty CP Thủy điện Bảo Long - Gia Lai thừa nhận: “Chúng tôi đã cho tích nước khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng”.

Hiện việc tích nước đã được 1/3 hồ chứa, thế nhưng chính quyền sở tại lại không hề hay biết.

Người dân hoàn toàn có lý khi khẳng định chính quyền các cấp đã thiếu giám sát, kiểm tra, buông lỏng quản lý về vấn đề an toàn hồ đập thủy điện và thủy lợi trên địa bàn.

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận