Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thủy điện Lai Châu tích nước, hàng chục hộ dân hốt hoảng chạy lụt

Chủ Nhật 25/10/2015 , 15:32 (GMT+7)

Nhiều ngày qua. hàng chục hộ dân thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai, thuộc các khu vực không thuộc diện di dời đã bị ngập lụt khi thủy điện Lai Châu bắt đầu tích nước từ ngày 12/10.

Để chuẩn bị phát điện tổ máy số 1 Thủy điện Lai Châu vào cuối năm nay, tháng Sáu vừa qua, tỉnh Lai Châu đã cơ bản hoàn thành công tác di chuyển dân ra khỏi khu vực lòng hồ.

Ngày 12/10, Thủy điện Lai Châu thực hiện đợt tích nước. Đến ngày 20/10 khi mực nước lòng hồ dâng lên xấp xỉ tới 294,5m thì nước đã tràn vào nhà của 6 hộ dân, đồng thời đe dọa ngập và ảnh hưởng tới khoảng 20 hộ dân khác ở thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, cách Thủy điện Lai Châu khoảng 60km.

Điều đáng nói là những hộ dân trên không thuộc diện phải di chuyển tái định cư thủy điện. Dù nước đã rút nhưng hiện tại người dân vẫn chưa thể yên tâm sinh hoạt sau sự việc vừa qua…

Khu phố 10, thị trấn Mường Tè là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Khi nước hồ Thủy điện Lai Châu dâng đạt xấp xỉ 294,5m đã làm ngập khoảng 100m đường giao thông, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân; ngập trực tiếp đến 6 hộ dân với 25 nhân khẩu. Nước lên nhanh khiến nhiều hộ dân hoảng hốt thu gom đồ đạc mang đến nơi khác gửi và ở nhờ nhà người thân.


Nước hồ thủy điện Lai Châu tràn lên làm ngập khoảng 100m đường giao thông tại khu phố 10, thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, Lai Châu (ảnh chụp ngày 21/10/2015). (Ảnh: Nguyễn Duy/TTXVN)

Gia đình chị Lê Thị Hiền là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng nặng hơn cả. Nước vào nhà, ngập cao hơn nền đến gần 50cm. Ngay khi bị ngập, gia đình chị đã được chính quyền địa phương và bà con khu phố hỗ trợ di chuyển toàn bộ đồ đạc về ở nhờ nhà người quen gần đó.

Chị Lê Thị Hiền mệt mỏi cho biết: “Gia đình vừa bỏ hàng trăm triệu đồng xây dựng, tu sửa lại ngôi nhà cấp bốn. Nhà mới còn chưa kịp khô vôi vữa thì đã phải bỏ đấy mà chạy nước. Tôi và gia đình không nghĩ rằng mình lại lâm vào hoàn cảnh này, mang tiếng có nhà riêng mà bây giờ phải đi ở nhờ, ở tạm. Mong sao chính quyền nhanh chóng giải quyết vấn đề để chúng tôi đỡ khổ.”

Theo lời anh Lò Thế Văn, chủ hộ gia đình ở khu phố 10, anh là cán bộ Biên phòng Lai Châu.

Hôm nhà bị nước ngập, anh phải tức tốc vượt gần 100 cây số đường rừng từ đơn vị về để cùng vợ và bà con khu phố di chuyển đồ đạc để chạy nước. Đã nhiều ngày trôi qua, thời gian xin nghỉ tranh thủ sắp hết, việc phải di chuyển nhà cửa đột xuất như vậy anh Văn cũng không biết trông chờ vào ai.

Anh chỉ mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sẽ tiếp tục quan tâm, để gia đình anh và các hộ trong khu phố sớm ổn định cuộc sống.

“Nơi này không phải nơi cảnh báo ngập lụt vùng lòng hồ Thủy điện Lai Châu. Bây giờ đột xuất như thế, yêu cầu chúng tôi chuyển đi, chúng tôi rất sẵn sàng bởi vì lợi ích chung. Nhưng nhà nước cũng phải có chính sách, bố trí chỗ ăn ở phù hợp cho chúng tôi” – anh Văn nói.

Hầu hết những hộ dân bị ảnh hưởng tại đây đều phản ánh, từ trước tới nay họ chưa từng được thông báo là nhà cửa, đất đai nằm trong vùng ngập lòng hồ thủy điện Lai Châu. Thậm chí một số gia đình đã đầu tư nâng cốt nhà lên cao hơn với mặt đường… Thế nhưng ngày 20/10 vừa qua nước lòng hồ dâng cao ngập mấp mé nền nhà, khiến nhiều gia đình hoảng sợ.

Anh Đào Đức Đô, chủ một hộ dân sống tại khu phố 10, thị trấn Mường Tè lo lắng: "Sau khi một số nhà thấp hơn nhà tôi bị ngập phải di chuyển, đơn vị chức năng mới tới đo lại điểm ngập. Đo xong thì nhà tôi vẫn nằm trong điểm ngập 295m, tức là nhà tôi sẽ bị nước vào nếu như hồ thủy điện tích nước tới mực nước 297,7m theo quy định.

Đến thời điểm này, nước đã rút. Đối với những hộ dân vừa bị ngập đã được chính quyền bố trí ở tạm tại trường học tiểu học hoặc một số hộ tự túc đi ở nhờ nhà người thân. Nhưng cuộc sống sinh hoạt tạm bợ của họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người phải bỏ cả công việc để ở nhà trông coi đồ, dọn dẹp nhà cửa và đề phòng nước tiếp tục dâng…

Thực hiện chương trình di dân tái định cư Thủy điện Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã di chuyển gần 2.000 hộ dân về 8 khu, 17 điểm tái định cư. Trong đó riêng huyện Mường Tè di chuyển 904 hộ với trên 3.700 nhân khẩu về 3 khu, 8 điểm tái định cư.

Theo lãnh đạo chính quyền huyện Mường Tè, nguyên nhân của việc nước hồ thủy điện tràn vào nhà dân là do đơn vị tư vấn đo đạc, bắn mốc chưa tính được mực nước dềnh lên 297,7m, mà chỉ tính đến mực nước chết 295m.

Huyện Mường Tè cũng đã yêu cầu đơn vị tư vấn vào kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các khu, điểm tái định cư và phát hiện 20 hộ nằm dưới mực nước dềnh cao 297,7m. Ngoài ra, tại khu phố 9 thị trấn Mường Tè, nước dâng đã ảnh hưởng đến sát khu vực 9 hộ gia đình đang sinh sống có nguy cơ sạt lở cao, trong đó có 4 hộ bị cô lập về giao thông; ngập toàn bộ khu nghĩa trang khoảng 500 ngôi mộ tại khu vực thị trấn.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khẳng định sau khi phát hiện mực nước dâng ngoài vùng kiểm soát, Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng; Ủy ban Nhân dân thị trấn và các khu phố tuyên truyền và khẩn trương di rời các hộ trong vùng bị ảnh hưởng đến nơi an toàn đồng thời thực hiện thống kê các hộ có nguy cơ trong vùng ngập, ảnh hưởng trực tiếp trong vùng ngập để lên phương án di chuyển và đề nghị bổ sung những hộ bị ảnh hưởng trên vào quy hoạch thực hiện di dân tái định cư thủy điện Lai Châu…

Vietnam+

Hủy kết quả trúng tuyển viên chức đối với 3 giáo viên sử dụng bằng giả

Hủy kết quả trúng tuyển viên chức đối với 3 giáo viên sử dụng bằng giả

Xã hội 25/09/2020 - 13:48

UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) công bố quyết định hủy kết quả trúng tuyển viên chức ngành GD-ĐT huyện Nhà Bè năm 2020 đối với 7 ứng viên vừa trúng tuyển viên chức.

Học sinh được sử dụng điện thoại - Nên hay không?

Học sinh được sử dụng điện thoại - Nên hay không?

Xã hội 25/09/2020 - 13:46

Sáng 25/9, báo Tiền Phong phối hợp cùng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường THPT Hùng Vương tổ chức tọa đàm 'Học sinh được sử dụng điện thoại - Nên hay không?'.

Tuyên Quang: Hơn 262 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư từ chương trình 30a

Tuyên Quang: Hơn 262 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư từ chương trình 30a

Xã hội 25/09/2020 - 12:26

Theo Sở LĐ-TB&XH Tuyên Quang, giai đoạn 2016 - 2020, từ chương trình 30a, tỉnh đã được hỗ trợ hơn 262 tỷ đồng đầu tư các chương trình, dự án.

Tuyên Quang: Giúp người nghèo có nguồn sinh kế ổn định

Tuyên Quang: Giúp người nghèo có nguồn sinh kế ổn định

Xã hội 25/09/2020 - 12:22

Tỷ lệ hộ nghèo ở Tuyên Quang giảm từ 27,8% đầu năm 2016 xuống còn 11,8% cuối năm 2019, đó là con số đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo ở địa phương này.

Khởi công đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khởi công đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Xã hội 25/09/2020 - 12:16

Sáng 25/9, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã tham dự lễ khởi công đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa).

Khai thác cát uy hiếp công trình thủy lợi

Khai thác cát uy hiếp công trình thủy lợi

Xã hội 25/09/2020 - 10:54

Hàng chục năm qua, hoạt động khai thác cát chẳng những làm thay đổi dòng chảy của các dòng sông gây xói lở bờ sông, mà còn gây hư hỏng những đập dâng trên sông.

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Xã hội 24/09/2020 - 19:58

Do đã 'sạch' Covid-19 sau 60 ngày, các dịch vụ như bar, karaoke, vũ trường, mát-xa được UBND thành phố Đà Nẵng cho phép mở cửa trở lại từ 0h ngày 25/9.

Quảng Trị có bao nhiêu cột điện gãy ngang do bão số 5?

Quảng Trị có bao nhiêu cột điện gãy ngang do bão số 5?

Xã hội 24/09/2020 - 18:46

Bão số 5 gây gãy đổ hàng chục cột điện trung áp, hạ áp. Tuy nhiên số liệu từ các cơ quan chức năng địa phương này lại bất nhất.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật

Xã hội 24/09/2020 - 14:18

Ông Đặng Phan Chung, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật vì đã có những can thiệp không đúng quy định vào hoạt động của cơ quan tố tụng.

Dự thảo quản lý Phố đi bộ hồ Gươm: Cấm văng tục và thú cưng

Dự thảo quản lý Phố đi bộ hồ Gươm: Cấm văng tục và thú cưng1

Xã hội 24/09/2020 - 13:52

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân hoàn thiện Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Tháng 7/2021: Chính thức khai thác 2 'tài nguyên quốc gia đắt giá'

Tháng 7/2021: Chính thức khai thác 2 'tài nguyên quốc gia đắt giá'

Xã hội 24/09/2020 - 09:47

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đến tháng 7/2021 đưa vào khai thác sử dụng chính thức.

Hà Nội: Sét đánh tử vong thanh niên dùng điện thoại đang sạc pin

Hà Nội: Sét đánh tử vong thanh niên dùng điện thoại đang sạc pin

Xã hội 24/09/2020 - 09:28

Chiều 23/9, ông Đinh Văn Thọ - Chủ tịch xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra tai nạn một thanh niên bị sét đánh tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.