Thứ tư, 19/12/2018 09:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuỷ điện Lai Châu trước giờ ngăn sông

23/04/2012, 10:47 (GMT+7)

Sáng 24/4, tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, Lễ ngăn sông đợt I công trình thuỷ điện Lai Châu sẽ chính thức diễn ra.

Sáng 24/4, tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, Lễ ngăn sông đợt I công trình thuỷ điện Lai Châu sẽ chính thức diễn ra. Hiện công tác chuẩn bị cho buổi Lễ đang được các đơn vị nhà thầu gấp rút hoàn thiện.

Sân khấu phục vụ cho buổi lễ đang được khẩn trương dựng lên

Ngày 22/4, hai ngày trước khi buổi Lễ ngăn sông đợt I công trình thuỷ điện Lai Châu chính thức diễn ra, không khí lao động trên đại công trường thuỷ điện hối hả khẩn trương. Hơn 4.000 con người cùng gần 500 đầu máy móc các loại lao động miệt mài 3 ca liên tục/ngày hoàn thành nốt những công việc còn lại.

Đất đá phục vụ cho việc ngăn sông ngày 24/4 đã sẵn sàng

Đứng trên cao điểm của vai phải công trình, quan sát, chúng tôi nhận thấy không khí lao động hăng hái của công nhân ở đại công trường. Hàng trăm xe cộ máy móc thay phiên vận chuyển đất đá chuẩn bị chặn dòng Đà giang. Đê quây thượng và đê quây hạ lưu đã hoàn thành đến cao trình thiết kế, sẵn sàng chờ ngày diễn ra buổi Lễ.

Ông Phạm Hồng Phương - PGĐ Ban Quản lý Dự án thuỷ điện Sơn La (BQL Dự án Thuỷ điện Sơn La kiêm nhiệm BQL Thuỷ điện Lai Châu) cho biết, để chuẩn bị cho Lễ ngăn sông đợt I, công tác quan trọng nhất chính là việc hoàn thành thi công hạng mục kênh cống dẫn dòng, đắp đê quây... Đây là các hạng mục quyết định bởi nó sẽ nắn dòng chảy sông Đà sang một hướng khác. Khi đó, các đơn vị thi công mới có thể đổ đất đá ngăn sông để đào hố móng nhà máy thuỷ điện sau này.

Đê quây hạ lưu cơ bản đắp xong, chỉ chờ ngày đổ những khối đất đá  cuối cùng ngăn sông

Một phần việc không kém phần quan trọng khác là công tác kiểm tra công trường và nghiệm thu các hạng mục đã thi công, được Hội đồng nghiệm thu cơ sở, Hội đồng nghiệm thu chủ đầu tư và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước thực hiện từ ngày 14 - 16/4. Qua đó, trong buổi họp ngày 17/4 tại Hà Nội chấp thuận đồng ý cho tiến hành ngăn sông Đà vào ngày 24/4.

Phần việc cuối cùng trên công trường phục vụ cho việc ngăn sông là tập kết hàng trăm khối đất đá và chuẩn bị máy móc để ngày 24/4 sẽ đổ những khối đất đá cuối cùng nối liền đê quây thượng, hạ lưu chính thức ngăn dòng. Phần việc này do đơn vị tổng thầu là Tập đoàn Sông Đà và Tổng Cty Xây dựng Trường Sơn đảm nhiệm.

Nước sông Đà được dẫn vào hệ thống kênh cống dẫn dòng và đê quây  thượng lưu chờ đến ngày 24/4 là chặn dòng

Ngoài ra, những phần việc phụ trợ đi kèm như dựng sân khấu tổ chức buổi lễ, chuẩn bị các phương án đón tiếp khách, đưa đón nhân dân trong huyện đến xem buổi lễ, trang trí khánh tiết… cũng được đơn vị tổng thầu chuẩn bị chi tiết, cụ thể. Lực lượng Công an huyện Mường Tè và tỉnh Lai Châu đã được tăng cường, lập các chốt kiểm tra quanh khu vực diễn ra buổi lễ và dọc trên tỉnh lộ 127 để đảm bảo an ninh trật tự…

Ngày ngăn sông chỉ còn được tính bằng giờ, tinh thần lao động của cả công trường đều thể hiện quyết tâm, sẵn sàng cho ngày chặn dòng công trình thuỷ điện lớn thứ 3 của nước ta.

NGUYÊN HUÂN - LÂM TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận