Thứ sáu, 16/11/2018 08:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Thủy điện Sông Tranh 2 rỉ nước là hiện tượng bình thường”

20/03/2012, 13:06 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Võ Duy Minh - Giám đốc Ban điều hành công trình thủy điện Sông Tranh.

Mấy ngày gần đây, người dân huyện miền núi Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam lo lắng về tình trạng nước chảy qua thân đập thủy điện Sông Tranh 2, công trình có hồ chứa nước hơn 730 triệu m3 nước. Chính quyền địa phương cũng lúng túng trong việc xử lý tình trạng này.

>> Đập thủy điện Sông Tranh 2 bị nứt hay vẫn ổn định?

Theo quan sát, bờ đập chính thủy điện Sông Tranh 2 là một khối bê tông liên hoàn kép dài, dày và rộng. Bên cạnh 5 cửa tràn xả lũ xuất hiện những khe nứt, nước và nước chảy thành dòng như suối. Suốt chiều dài thân đập, nhiều điểm thấm nước chảy ra ngoài thân đập.

 Tuy nhiên, ông Võ Duy Minh - Giám đốc Ban điều hành công trình thủy điện Sông Tranh 2 lại khẳng định: “Nước chảy qua khe giãn nhiệt là hiện tượng bình thường, không vượt mức an toàn cho phép” ­

  Thực hiện: VOV Miền Trung

Tại những khe nứt, có 3 công nhân đang dùng ni lông nhét vào không cho nước chảy ra ngoài. Còn tại điểm nước chảy mạnh thì không thấy xử lý. Điều đang nói là những ngày qua liên tục có hiện tượng rung chấn do động đất kích thích khiến người dân sống dưới thân đập thêm phần lo lắng.

Ông Lữ Chánh, người dân sống dưới thân đập, thuộc thôn Tư xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My cho biết, ngay từ khi tích nước thủy điện Sông Tranh 2 đã có hiện tượng nước chảy qua thân đập, mấy ngày gần đây nước chảy nhiều hơn.

Thủy điện Sông Tranh 2, công suất 190 MW, hoàn thành vào cuối năm 2010, cách thành phố Tam Kỳ 60km. Thủy điện Sông Tranh 2 thuộc vào loại lớn nhất miền Trung với diện tích thủy vực hơn 11.000 km2, dung tích chứa 730 triệu m3 nước, được thiết kế ở cao trình hơn 160 mét. Thời gian gần đây liên tục xảy ra rung chấn do động đích kích thích nên các hiện tượng được cho là bất thường liên quan đến thân đập đều gây lo lắng cho người dân và chính quyền địa phương. Vì vậy rất cần sự giải thích rõ ràng từ phía cơ quan chức năng./.

Tại hiện trường chiều nay, Ông Võ Duy Minh, Giám đốc Ban điều hành công trình thủy điện Sông Tranh 2 thuộc Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4, đơn vị thi công thân đập thủy điện Sông Tranh 2 cho biết: Trong thiết kế, cứ 20 mét chiều dài thân đập có 1 khe nhiệt. Giữa 2 khe nhiệt có các tấm đọng hoặc ống thu nước để thu nước trong hành lang chảy về lại dòng chảy. Trong quá trình thi công có thể có rác gây tắc ống thu nước nên đến nay bục ra gây tràn nước ra ngoài nhiều hơn bình thường.

Giải thích về việc có một số công nhân bịt nước ở dưới thân đập gây lo lắng cho người dân và chính quyền địa phương, ông Vũ Duy Minh cho biết, những công nhân này không phải xử lý thấm mà là thông ống để thu nước về lại dòng chảy đúng như thiết kế.

“Không phải trám lỗ hở thân đập mà chúng tôi thu lại vì đây là những khe hở suốt chiều cao thân dập. Có những vị trí nước chảy ra ngoài gây mất thẩm mỹ nên chúng tôi cho gom lại chứ không phải xử lý thấm. Theo chúng tôi đây là hiện tượng bình thường chứ không vượt mức an toàn cho phép” ­- ông Võ Duy Minh giải thích thêm.

Về phía chính quyền địa phương, trước tình hình này, UBND huyện Bắc Trà My đã kiểm tra thực tế, nghe Ban quản lý dự án thủy điện Sông Tranh 2 giải thích rõ nguyên nhân của tình trạng này. Thế nhưng với những dư chấn liên tục do động đất kích thích trong thời gian gần đây nên huyện cũng chưa thỏa mãn với sự giải thích chung chung  của đơn vị chủ đầu tư.

Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam nhận định, đây là hiện tượng do khe co giãn nhiệt. Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện thì liệu có sự liên quan nào giữa những vụ dư chấn trước đây hay không? Và liệu có đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành hay không?

  Ông Trần Văn Hải- Trưởng ban quản lý dự án Thủy điện 3 cũng khẳng định đây là hiện tượng bình thường (Nguồn: VTV)

Hai bên cửa xả nước đều có vệt nước chảy.

Chứ không phải là xử lý thấm.

Nước chảy như suối hai bên cửa xả.

Theo VOV

 

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận