Chủ nhật, 15/09/2019 07:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủy điện xã lũ, nông dân trắng tay

27/03/2015, 18:31 (GMT+7)

Theo thống kê, đã có khoảng 1.700 ha lúa, hoa màu, hồ nuôi trồng thủy sản của các địa phương trên bị ngập sâu từ 0,7-1m, ước thiệt hại trên 50 tỷ đồng.

Thủy điện xã lũ, nông dân trắng tay
Nhiều diện tích hoa màu, lúa ở Quảng Điền bị ngập, mất trắng.

Ngày 27/3, tin từ Phòng NN-PTNT huyện Quảng Điền (TT-Huế) cho biết, từ sáng sớm cùng ngày, thủy điện Hương Điền trên sông Bồ xả lũ đã khiến nhiều tuyến đường cùng hoa màu, thủy sản của địa phương trong huyện bị ngập nặng.

Cụ thể, tại các địa phương Quảng An, Quảng Vinh, thị trấn Sịa, đến chiều ngày 27/3, thủy điện xả lũ làm tuyến tỉnh lộ 4B đi qua địa bàn xã Quảng An bị ngập, nhiều nơi tràn qua trên chiều dài 1km.

Theo thống kê, đã có khoảng 1.700 ha lúa, hoa màu, hồ nuôi trồng thủy sản của các địa phương trên bị ngập sâu từ 0,7-1m, ước thiệt hại trên 50 tỷ đồng. Đặc biệt, trong đó có 800 ha lúa mất trắng hoàn toàn.

Hiện, một số địa phương vùng trũng huyện Quảng Điền, nhiều nơi bà con phải di chuyển bằng thuyền do các tuyến đường ngập. Người dân cho biết, việc thủy điện xả lũ bất thường giữa mùa khô hạn đã khiến đời sống người dân gặp khó khăn, nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề.

Ông Hoàng Vọng- Phó Phòng NN-PTNT huyện Quảng Điền cho biết: “Sáng 7 giờ ngày 27/3, chúng tôi nhận được thông báo xả lũ của thủy điện với lưu lượng 1.000 m3/s, thì 10 giờ nước đã ngập trắng đồng rồi. Ngay sau đó, phòng đã yêu cầu các HTX, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng chống, cứu lúa, hoa màu bị ngập úng. Việc thủy điện xã lũ bất thường giữa mùa khô khiến nhiều diện tích nông nghiệp bị thiệt hại và mất trắng”.

UBND huyện Quảng Điền đã chỉ đạo cho mở tất cả các cống trên tuyến đê để thoát lũ. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp với các địa phương tiến hành kiểm tra các tuyến đê bao trên toàn bộ các xứ đồng để có biện pháp xử lý nhằm hạn chế tình trạng ngập úng.

Huyện Quảng Điền cũng kiến nghị UBND tỉnhTT-Huế chỉ đạo Nhà máy thủy điện Hương Điền có phương án xả lũ hợp lý và thông báo sớm để địa phương chủ động trong việc phòng, chống úng.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận