Thứ hai, 25/06/2018 05:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủy hải sản cho phụ nữ có thai

04/02/2010, 09:25 (GMT+7)

Phụ nữ có thai có nên ăn cá trong suốt thời gian thai kỳ, ăn những loại tôm cá nào và số lượng bao nhiêu để tốt cho sức khỏe mẹ và con? Rất nhiều phụ nữ mang thai phân vân vì câu hỏi này.

Phụ nữ có thai có nên ăn cá trong suốt thời gian thai kỳ, ăn những loại tôm cá nào và số lượng bao nhiêu để tốt cho sức khỏe người mẹ và em bé? Rất nhiều phụ nữ mang thai phân vân vì câu hỏi này.

Lợi ích của thủy hải sản với phụ nữ mang thai:

Cá, tôm và cua… là những thực phẩm không thể thiếu trong thời kỳ mang thai. Chúng chứa nhiều protein, chất sắt. Thuỷ hải sản là một nguồn thực phẩm phong phú chứa axit béo omega-3, là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt. Nó cũng chứa protein và các chất dinh dưỡng cốt yếu khác cho sức khỏe của bà mẹ và của thai nhi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu phụ nữ mang thai dừng ăn cá vì sợ nhiễm độc không tốt cho thai nhi thì thật sai lầm vì nếu thiếu cá, bạn đã để thai nhi chịu nhiều thiệt thòi, không được hấp thu những dinh dưỡng lành mạnh khác mà cá mang lại.

Sự phát triển của não bộ cần rất nhiều những axit béo lành mạnh được tìm thấy trong thịt cá.

Thực tế, những trẻ mà mẹ được ăn cá trong suốt thai kỳ thì có kỹ năng nhận thức và kỹ năng vận động trong độ tuổi 6 tháng tới 18 tháng tốt hơn rất nhiều so với những trẻ mà mẹ không ăn hoặc ít ăn cá.

Cũng dựa theo một vài nghiên cứu khoa học thì ăn cá trong thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa sinh non và sinh bé nhẹ cân.

Điều cần lưu ý:

Tuy nhiên, nếu ăn phải tôm cá từ nguồn nước bị ô nhiễm thủy ngân, thịt cá chứa thủy ngân sẽ gây hại cho sự phát triển của bé. Trong tự nhiên, một số loại cá và động vật có vỏ như: trai, sò, vẹm, cua và tôm chứa thành phần của thủy ngân. Thủy ngân tồn tại trong môi trường tự nhiên, được tìm thấy trong không khí và trong nguồn nước bị ô nhiễm. Nếu thủy hải sản chứa lượng thủy ngân vượt mức cho phép có thể gây thiệt hại cho sự phát triển hệ thống thần kinh của bé. Thủy ngân sau khi vào trong cơ thể thai phụ sẽ phá hủy hệ thống thần kinh trung ương, ảnh hưởng tới kỹ năng nhận thức như trí nhớ và mức độ tập trung ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn của thai nhi.

Thậm chí, thủy ngân còn tồn tại trong máu mẹ và đi tới bào thai ngay cả khi mẹ ăn cá nhiều thủy ngân trước khi mang bầu. Đó là lý do vì sao phụ nữ nên tránh ăn nhiều cá chứa thủy ngân khi có ý định mang thai.

Theo ý kiến của các chuyên gia thì phụ nữ mang thai nên ăn một vài loài cá. Với những loài tôm cá nước ngọt thì những loài cá tốt cho thai phụ như cá rô đồng, cá lóc, cá chép, cá điêu hồng, tôm càng xanh…; hạn chế ăn nhiều những loại cá da trơn như cá trê, cá chạch, các loài 2 mảnh...

Điều quan trọng là cần chọn mua thủy, hải sản được nuôi ở nguồn nước sạch, được bán ở những quầy chợ có uy tín và đồ hộp có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt. Với những loài đồ biển thì có thể ăn tôm biển, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cua biển nhưng một tuần chỉ nên ăn 2-3 bữa. Với cá ngừ thì ăn cá đóng hộp tốt hơn là ăn cá tươi vì trong cá hộp lượng thủy ngân đã giảm đi một nửa. Các chuyên gia cũng khuyên rằng không nên ăn cùng một loại cá hoặc loài vỏ sò hơn một lần trong một tuần, không ăn cá mập, cá kiếm, cá thu, cá cờ vì những loài cá này thường chứa nhiều thủy ngân.

Thức ăn bổ sung có thể thay thế cá:

Những nguồn thực phẩm khác chứa omega-3 như dầu trong các loại hạt, quả óc chó, rau xanh, đậu đỗ, bí ngô, bông cải xanh, hoa lơ, quả đu đủ.

Và có rất nhiều thực phẩm làm cho omega-3 mạnh hơn như trứng, sữa, thức uống từ đậu nành, nước ép trái cây, sữa chua, bánh mì, ngũ cốc và bơ thực vật.

PHƯƠNG THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận