Thứ hai, 23/07/2018 11:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủy sản đón hàng loạt vị khách... không mời

15/02/2012, 09:50 (GMT+7)

Ngay trong nửa đầu năm nay, ít nhất sẽ có 3 đoàn thanh tra đến từ 3 thị trường lớn là Mỹ, Nga và Hàn Quốc để thanh tra chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm trong chế biến thủy sản ở Việt Nam...

Chế biến cá tra XK
Ngay trong nửa đầu năm nay, ít nhất sẽ có 3 đoàn thanh tra đến từ 3 thị trường lớn là Mỹ, Nga và Hàn Quốc để thanh tra chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm trong chế biến thủy sản ở Việt Nam...

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), đoàn thanh tra sớm nhất đến từ Hàn Quốc. Từ ngày 19/2 đến 1/3, Đoàn thanh tra của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) sẽ sang thanh tra 22 cơ sở sản xuất cá bò khô tẩm gia vị của Việt Nam.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), cho thấy Việt Nam hiện xếp vị trí thứ 2 trong số các nước trên thế giới XK thủy sản chế biến sang thị trường Hàn Quốc, với kim ngạch 90,2 triệu USD năm 2011. Riêng về sản phẩm cá khô, năm ngoái Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 với kim ngạch 5,95 triệu USD, giảm tới 1 nửa so với năm 2010, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là Hàn Quốc đang tăng cường kiểm tra về mặt chất lượng.

 Bởi vậy, đợt thanh tra này của KFDA có ý nghĩa quan trọng tới việc XK cá khô Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc. Do đó, không chỉ yêu cầu 22 cơ sở mà KFDA sẽ thanh tra phải có sự chuẩn bị kỹ càng, nhất là ở khâu an toàn thực phẩm, NAFIQAD còn yêu cầu kiểm tra toàn bộ các cơ sở cung cấp nguyên liệu, bán thành phẩm cá bò (cho 22 cơ sở nói trên) chưa được kiểm tra hoặc đã kiểm tra nhưng không đạt.

Cuối tháng 1 vừa rồi, Cơ quan Kiểm dịch Động Thực vật Liên bang Nga (VPSS) đã có công thư gửi Bộ NN-PTNT thông báo tình hình các lô hàng thủy sản của Việt Nam XK vào Nga không bảo đảm ATTP (nhiễm vi khuẩn gây bệnh Vibrio parahaemolyticus, Coliform, nấm men, nấm mốc…) có chiều hướng gia tăng. Qua đó, VPSS cảnh báo nếu tình hình không được cải thiện, cơ quan này có thể xem xét ban hành biện pháp cấm NK thủy sản của Việt Nam.

 Đồng thời VPSS sẽ cử Đoàn cán bộ sang thanh tra các doanh nghiệp chế biến thủy sản và đánh giá hệ thống kiểm soát về bảo đảm an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam trong tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2012. Nhằm tăng cường kiểm soát chất lượng, ATTP thủy sản XK vào Nga, để tránh khả năng thủy sản bị cấm vào thị trường này, đồng thời chuẩn bị tốt trong việc đón và làm việc với đoàn thanh tra VPSS, NAFIQAD đã có văn bản yêu cầu, đề nghị các đơn vị liên quan chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra VPSS.

Theo NAFIQAD, kết quả chuyến thanh tra sắp tới của VPSS có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động XK thủy sản của Việt Nam vào Nga. Hiện nay vẫn còn 3 doanh nghiệp chưa gửi báo cáo giải trình lô hàng bị cảnh báo tại thị trường Nga là Cty CP Hùng Vương với sản phẩm cá tra philê đông lạnh. Thời hạn yêu cầu gửi báo cáo đối với Cty này là ngày 20/12/2011, nhưng đến giờ, đã sau gần 2 tháng, Hùng Vương vẫn chưa thực hiện yêu cầu trên.

2 cơ sở khác chưa gửi báo cáo là DNTN Anh Long với sản phẩm cá ngân khô và Cty CP Chế biến Thủy sản Hiệp Thanh với sản phẩm cá tra philê đông lạnh. Tuy nhiên, 2 cơ sở này vẫn còn thời gian bởi thời hạn gửi báo cáo là ngày 10/3/2012. Năm 2011, giá trị thủy sản Việt Nam XK sang Nga là 105,6 triệu USD.

Đoàn thanh tra thứ 3 sẽ đến từ Hoa Kỳ. Theo thông báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US FDA), dự kiến trong tháng 5 năm nay, FDA sẽ cử đoàn thanh tra sang Việt Nam đánh giá hoạt động kiểm soát ATTP đối với thủy sản nuôi. Trong năm 2011, Hoa Kỳ là thị trường lớn thứ 2 của thủy sản Việt Nam sau EU, với tổng kim ngạch NK là 1,178 tỷ USD.

Vì thế, NAFIQAD yêu cầu các doanh nghiệp chế biến XK thủy sản vào Hoa Kỳ chủ động phối hợp với các nhà NK nước này cập nhật các quy định mới của Hoa Kỳ để soát xét, bổ sung, sửa đổi các chương trình quản lý chất lượng theo HACCP cho phù hợp với quy định của Luật Liên bang 21 CFR 110 và 21 CFR 123, cùng các quy định mới của cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam; đảm bảo sản phẩm thủy sản XK vào Hoa Kỳ có xuất xứ từ những cơ sở nuôi không sử dụng hóa chất kháng sinh cấm như Enrofloxacin, Ciprofloxacin…

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận