| Hotline: 0983.970.780

Thụy Sỹ đóng góp 365.000 Franc cho dự án RIICE tại Việt Nam

Thứ Tư 17/07/2019 , 20:23 (GMT+7)

Chiều 17/7 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam ký kết hiệp định tài trợ vốn thực hiện giai đoạn 3, dự án “Thông tin viễn thám và bảo hiểm nông nghiệp tại các nền kinh tế mới nổi” (viết tắt tiếng Anh là RIICE).

Ký kết hiệp định tài trợ vốn thực hiện giai đoạn 3, dự án Thông tin viễn thám và bảo hiểm nông nghiệp tại các nền kinh tế mới nổi RIICE.

Theo đó, Cơ quan Phát triển và Hợp tác Thụy Sỹ (SDC) sẽ đóng góp 365.000 Franc Thụy Sỹ, tương đương 82% tổng giá trị dự án, nhằm thực hiện những bước cuối cùng để thể chế hóa và tích hợp RIICE vào hệ thống theo dõi canh tác và sản xuất lúa chính thức của Bộ NN-PTNT và phía Bộ NN-PTNT sẽ đóng góp 18% kinh phí dự án.

Kể từ năm 2013, SDC đã hỗ trợ thực hiện dự án RIICE tại các nước sản xuất lúa gạo chính trong khu vực như Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Trong hai giai đoạn trước, các đối tác nước ngoài và trong nước đã thực hiện thử nghiệm và hiệu chỉnh các thông số.

Tại Việt Nam, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp (NIAPP) và Đại học Cần thơ (CTU) đã thực hiện đo đạc và xác thực tại hiện trường, cũng như xử lý số liệu tại hai vựa lúa chính của Việt Nam là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

“Chúng tôi rất vui khi chứng kiến các đối tác trong nước đã nắm được nghiệp vụ kỹ thuật và sử dụng công nghệ tiên tiến như công nghệ viễn thám và điện toán đám mây nhằm hỗ trợ các bên liên quan trong chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo, mà trước hết là các nông dân sản xuất nhỏ.

Với công nghệ này, các cơ quan trong ngành nông nghiệp có thể tiếp cận số liệu chính xác, khách quan, và kịp thời để từ đó có thể nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo, và nhất là tăng cường công tác quản lý rủi ro thiên tai”, Đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam bà Beatrice Maser cho biết.

RIICE sử dụng tín hiệu vệ tinh được cung cấp miễn phí để từ đó tạo ra và cung cấp các thông tin hữu ích cho các cơ quan liên quan, ví dụ bản đồ diện tích canh tác lúa, số liệu về diện tích lúa, năng suất lúa,... Nhờ các số liệu này, các cơ quan liên quan có thể dễ dàng theo dõi thực trạng sản xuất lúa. Các bản đồ theo dõi thảm họa như hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn,... sẽ giúp nông dân và chính quyền địa phương phản ứng kịp thời và hiệu quả hơn.

“Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, chúng ta không thể cứ áp dụng mãi các phương pháp quản lý rủi ro truyền thống. RIICE chính là một công cụ quản lý mới và hiệu quả, góp phần tiết kiệm đáng kể nhân lực và chi phí. Số liệu do dự án RIICE cung cấp sẽ được sử dụng trong chương trình bảo hiểm lúa tại An Giang và Thái Bình. Các bài học kinh nghiệm từ đây sẽ được áp dụng để triển khai chương trình bảo hiểm của chính phủ tại các địa phương khác trong cả nước”. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

RIICE là một chương trình đối tác công - tư do SDC và Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức (BMZ) tài trợ nhằm áp dụng công nghệ vào hỗ trợ bảo hiểm cây trồng cho đối tượng nông dân. RIICE được thực hiện bởi liên danh gồm Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI), Cơ quan Phát triển Quốc tế Đức (GIZ), công ty Sarmap của Thụy Sỹ, SDC, và Swiss Re.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Mitsubishi Outlander tăng giá, nhận không ít chê bai phần đầu xe

Mitsubishi Outlander tăng giá, nhận không ít chê bai phần đầu xe

Mẫu Outlander mới của Mitsubishi có giá khởi điểm là 26.990 USD, được thiết kế lại cả nội và ngoại thất, song đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Bộ GD-ĐT đã quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là môn Ngoại ngữ 1 trong vòng 10 năm để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.