Chủ nhật, 21/10/2018 04:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tỉ phú ở ATK

17/09/2010, 10:12 (GMT+7)

Vợ chồng anh Bùi Đức Liên, chị Lê Thị Hải, ở thôn Thẩm Thía là chủ nhân của dãy cửa hàng và hệ thống chuồng trại chăn nuôi lớn nhất xã. Họ cũng chính là tỉ phú ở ATK Định Hóa.

Trong chuyến công tác về lại khu ATK Định Hoá (Thái Nguyên), chúng tôi có dịp ghé qua xã Thanh Định - cái nôi của cách mạng những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Thật vui, khi mới vài năm không trở lại, mảnh đất từng thuộc vào diện “đặc biệt khó khăn” này đang ngày càng thay da đổi thịt. Điển hình là vợ chồng anh Bùi Đức Liên, chị Lê Thị Hải, ở thôn Thẩm Thía, chủ nhân của dãy cửa hàng và hệ thống chuồng trại chăn nuôi lớn nhất xã.

Từ trụ sở uỷ ban xã, chỉ vài phút chạy xe, từ xa chúng tôi đã nhìn thấy dãy cửa hàng sầm uất của vợ chồng anh Hải nằm bám sát mặt trục đường chính. Anh Hải kể: “Trước đây gia đình ở tận trong bản xa, bố hi sinh tại chiến trường Nam bộ khi tôi đang còn nhỏ nên cuộc sống chủ yếu cậy nhờ vào sự tần tảo của người mẹ. Sau này, mình lớn lên, lập gia đình, rồi cùng cả nhà quanh năm quần quật với ruộng nương, vườn tược, với đàn gia súc, gia cầm chăn nuôi theo kiểu thả rông mà cũng chỉ đủ ăn.

Là đối tượng chính sách, chính quyền địa phương cũng quan tâm, nhưng cả xã đều… nghèo nên sự giúp đỡ chủ yếu chỉ là về tinh thần. Nhiều lúc nhìn lên tấm di ảnh liệt sĩ của bố, nước mắt mình trào ra. Cảm giác như ánh mắt bố vừa trìu mến, lại trách móc, rồi có khi lại như một luồng sinh khí đang truyền thêm cho mình sức mạnh để vượt lên, đứng mũi chịu sào đưa gia đình thoát khỏi cái nghèo. Vậy là mình quyết tâm phải bắt tay phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương”.

Với thôi thúc phải làm giàu, anh Hải bàn với mẹ và vợ mua mảnh đất mặt đường gần trung tâm xã bỏ hoang đã lâu để gây dựng cơ ngơi mới. Được xã ưu tiên, bán với giá rẻ, nhưng gia đình anh cũng phải xoay sở khắp nơi, dồn mọi nguồn vốn mới mua được khu đất đang bỏ lãng phí. Ban đầu, anh cải tạo lại nền đất cho bằng phẳng rồi xây dựng gian nhà mới lợp bờ-rô-xi-măng để làm cửa hàng bán các loại hàng hoá, tạp phẩm, phục vụ nhu cầu của bà con trong vùng. Rồi anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn, gia cầm theo kiểu bán công nghiệp.

 Các kỹ thuật về chăn nuôi anh và chị Liên chủ yếu đọc trên sách, báo và học “mót” từ những hộ chăn nuôi lớn tại các vùng lân cận. Vậy mà nhờ ham học hỏi, sau một thời gian, từ chỗ chỉ biết một vài kiến thức chăn nuôi truyền thống, đến nay anh chị đã có thể nắm chắc các cách phòng chống dịch bệnh, các kỹ thuật chăm sóc lợn nái, tiêm phòng, chữa những bệnh thông thường trên gia súc, gia cầm. Đàn lợn, gà trong chuồng ngày càng tăng, khiến nguồn thức ăn cũng tốn kém hơn. Nếu chỉ mua nhỏ, lẻ tại các đại lý như trước thì hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi sẽ chẳng còn được là bao.

Mỗi năm, đàn lợn của anh xuất chuồng hàng chục tấn lợn thịt và hàng tấn gia cầm các loại. Nhà anh là địa chỉ tin cậy của các hộ dân trong vùng về giống lợn và gia cầm các loại.
Tính toán mãi, anh tiếp tục “liều” lần nữa khi vay vốn ngân hàng mua chiếc ô tô tải để phục vụ cho cửa hàng tạp hoá và khu chuồng nuôi của mình. Một thời gian sau, thấy cửa hàng của anh bán hàng hoá giá rẻ, do ông chủ đánh ô tô đi “lấy được hàng tận gốc” nên người dân tấp nập đến đại lý của anh lấy hàng. Học mô hình chăn nuôi của anh, những người dân nơi đây cũng bắt đầu vay vốn, xây chuồng trại để nuôi lợn, bò, gia cầm các loại. Số hộ dân làm kinh tế trang trại ngày càng nhiều khiến nhu cầu thức ăn chăn nuôi tại khu vực ngày càng lớn.

 Nắm bắt được nhu cầu đó, anh xây thêm nhà kho, mua máy xay xát gạo để tổ chức thu mua lương thực, chế biến, làm thức ăn chăn nuôi rồi bán lại cho người dân với giá vừa phải. Ngoài ra, anh còn chủ động đến tận các công ty thức ăn chăn nuôi để ký hợp đồng mua bán lớn, lấy hàng về để trong kho, vừa sử dụng cho công việc chăn nuôi, vừa bán lại cho các hộ dân. Từ đó người dân đến mua hàng của vợ chồng anh mỗi lúc một đông. Chỉ lấy công làm lãi, nhưng kinh tế của vợ chồng cũng ngày một khấm khá. Đặc biệt, do “mát tay”, lại có kinh nghiệm về chăn nuôi, tính cẩn thận nên đàn gia súc, gia cầm của vợ chồng anh hết lứa này đến lứa khác đều sinh sôi, phát triển khoẻ mạnh, chẳng bao giờ bị dịch bệnh.

VŨ MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận