Thứ sáu, 22/02/2019 09:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tích cực diệt chuột

13/03/2013, 08:44 (GMT+7)

Theo Chi cục BVTV Khánh Hòa, hiện chuột đã gây hại 867/19.421 ha lúa ĐX, tỷ lệ phổ biến 5 - 10%; chi cục đã hỗ trợ hơn 10.000 gói thuốc diệt chuột cho bà con trong tỉnh.

Mặc dù ngay từ đầu vụ ĐX, ngành nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa triển khai nhiều biện pháp diệt chuột như gài bẫy, bỏ bả, đào hang bắt... song vẫn không thể tiêu diệt hết, nhiều cánh đồng vẫn bị chuột phá hại.

Chúng tôi có mặt tại cánh đồng Bầu Sen, thôn Phú Bình, xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang) thấy nông dân Nguyễn Văn Long đang tích cực diệt chuột. "Hơn 30 năm làm lúa nhưng chưa năm nào chuột cắn phá mạnh như năm nay. Hơn 1 mẫu lúa tui trồng không có đám ruộng nào mà không có dấu cắn phá của chúng; mức độ gây hại từ 5 - 20%. Thời điểm lúa gây hại mạnh nhất là sau khi sạ được 15 ngày và làm đòng", ông Long than thở.

Ông Nguyễn Văn Long tích cực bỏ bả sinh học diệt chuột

Những biện pháp diệt chuột của gia đình ông Long và người dân nơi đây thường áp dụng là đặt bẫy, mặc dù lúc đầu có hiệu quả, thế nhưng dần về sau chuột biết cách "né" để không dính bẫy. Một số hộ dùng bao ni lông làm tường rào nhằm để ngăn chặn chuột vào ruộng, đổ nhớt thải quanh bờ để xua đuổi chuột, nhưng cũng không mấy khả thi.

Khi chuyển sang áp dụng bả sinh học Cat 0,25 WP, Yasadion, Storm do ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo để diệt chuột, thì chuột giảm hẳn. Đối với loại bả này không làm cho chuột chết nhanh như bả hóa học khác, nhưng khi chuột ăn phải sẽ bị mắc bệnh và chết sau vài ngày. Những con chuột khác sinh sống cùng hang ổ cũng có khả năng lây bệnh và chết theo. Ông Nguyễn Đình Lộc, Chủ nhiệm HTX Vĩnh Thạnh cho biết, địa phương đang tích cực dùng bả sinh học để tiêu diệt chuột trên số diện tích trà xuân muộn đang trong giai đoạn làm đòng.

Theo Chi cục BVTV Khánh Hòa, hiện chuột đã gây hại 867/19.421 ha lúa ĐX, tỷ lệ phổ biến 5 - 10%; chi cục đã hỗ trợ hơn 10.000 gói thuốc diệt chuột cho bà con trong tỉnh.

Tại các huyện Diên Khánh, Ninh Hòa, Cam Lâm… nhiều nông dân cũng đang áp dụng dùng bả sinh học để diệt chuột. Nông dân Nguyễn Minh Tuấn, xã Diên Điền (huyện Diên Khánh) cho biết, nhờ tích cực dùng thuốc sinh học Cat 0,25 WP, nên đã hạn chế chuột phá lúa.

Trao đổi với NNVN, bà Trịnh Thị Thùy Linh, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Khánh Hòa cho hay, một trong những phương pháp diệt chuột hiệu quả thời gian qua là bà con dùng thuốc sinh học trộn với lúa hoặc cua đồng làm bả. Trung bình cứ 1 sào ruộng (1.000 m2), bà con đặt từ 15 - 20 máng bả, máng được đặt dưới đáy ruộng; cách bờ khoảng 1m và cách 10 m đặt 1 máng. Tuy nhiên để tránh hiện tượng chuột nhát bả, cần đặt bả mồi không có thuốc sinh học liên tiếp 3 - 5 ngày, sau đó vài ngày lại cho thuốc để diệt.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận