Chủ nhật, 21/07/2019 01:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tích cực hoàn thành Bộ tiêu chí mới ở các xã rớt chuẩn

16/05/2018, 08:29 (GMT+7)

Dù đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tuy nhiên qua so sánh với bộ tiêu chí mới, tỉnh Quảng Nam hiện nay đang có đến 36 xã rớt chuẩn từ một đến vài tiêu chí.

Vì vậy, BCĐ các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh này đang nỗ lực đôn đốc các xã phấn đấu đến cuối năm 2018 phải đạt chuẩn theo bộ tiêu chí mới.

14-52-18_nh
Quảng Nam phấn đấu đến cuối năm 2018 các xã rớt chuẩn sẽ đạt đủ 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới

Theo ông Nguyễn Thanh Mai, Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp, Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh, đối chiếu với bộ tiêu chí cũ thì hầu như các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM vẫn đảm bảo đạt đủ. Tuy nhiên, với bộ tiêu chí mới được ban hành có bổ sung thêm một vài chỉ tiêu thì các xã chưa thể đáp ứng kịp, dẫn tới rớt chuẩn.

“Ví dụ như tiêu chí số 13, trước đây chỉ cần xã có tổ hợp tác hoạt động hiệu quả trong 2 năm thì với bộ tiêu chí mới, xã đạt chuẩn cần có HTX và mô hình liên kết SX gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững. Hoặc tiêu chí số 6, xã phải có điểm vui chơi giải trí và thể thao cho trẻ em, thì nay phải có thêm nơi sinh hoạt cho người cao tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các xã bị rớt chuẩn”, ông Mai cho biết.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Nam, hiện nay một tiêu chí NTM mà các xã đã đạt chuẩn rớt nhiều nhất là tiêu chí số 18 (chỉ tiêu Đảng bộ xã đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh với 25 xã), tiêu chí số 6 (chỉ tiêu về điểm vui chơi giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định với 15 xã) và tiêu chí số 13 (11 xã). Một số xã chỉ rớt vài tiêu chí nhưng có những xã rớt đến 5 tiêu chí như xã Cẩm Thanh, Cẩm Hà (TP Hội An).

Từ thống kê này, tại Hội nghị tổng kết Chương trình xây dựng NTM năm 2017, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG đã yêu cầu các xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011 - 2016, nhưng chưa đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí mới phải giao cho UBND cấp huyện tổ chức rà soát, đánh giá cụ thể từng chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt, phân tích rõ nguyên nhân, báo cáo UBND tỉnh (qua Văn phòng điều phối NTM tỉnh), đồng thời xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện để cuối năm 2018 đạt chuẩn 19 tiêu chí theo quy định.

“Tùy từng tiêu chí, tỉnh sẽ giao từng Sở, như Sở Nội vụ, Sở VH-TT&DL, Sở NN- PTNT... thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo các xã xây dựng lộ trình để triển khai có hiệu quả. Dù đã có hướng dẫn chung của tỉnh nhưng muốn cụ thể hóa thì các Sở phải tích cực đôn đốc, xuống các xã kiểm tra thực tế. Cùng với đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền thì mới có thể hoàn thành mục tiêu đề ra”, ông Mai nhấn mạnh.

Để đạt mục tiêu đề ra, ông Đinh Văn Thu cũng yêu cầu sau khi rà soát và đánh giá lại các xã đã đạt chuẩn so sánh với bộ tiêu chí mới trong năm 2018 nếu xã nào duy trì, giữ vững đạt chuẩn 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới thì xem xét đề nghị khen thưởng, động viên kịp thời.

Nếu xã nào để rớt từ 5 tiêu chí trở lên thì xem xét thu hồi danh hiệu công nhận xã đạt chuẩn NTM, xem xét trách nhiệm trong công tác chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện, xã.  

Những xã rớt từ 3 - 4 tiêu chí thì tập thể và cá nhân người đứng đầu, chính quyền xã đó sẽ không được xem xét thi đua trong năm 2018. Xã rớt từ 1 - 2 tiêu chí thì sẽ xem xét kiểm điểm rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp khắc phục.

LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận