Thứ tư, 24/04/2019 01:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tịch thu hoặc truy thuế hơn 1.000 xe biển ngoại giao

29/06/2011, 16:30 (GMT+7)

Khoảng 1.200 xe biển ngoại giao đã và đang được sử dụng sai mục đích có khả năng sẽ bị truy thu thuế hoặc tịch thu.

Khoảng 1.200 xe biển ngoại giao đã và đang được sử dụng sai mục đích có khả năng sẽ bị truy thu thuế hoặc tịch thu.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, từ năm 1988 tới nay, có khoảng 1.200 xe ôtô của các đối tượng được hưởng ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam được sử dụng không đúng mục đích do việc quản lý còn chồng chéo, chưa đồng bộ.

Các xe này được chuyển nhượng cho các tổ chức cá nhân bên ngoài và tiếp tục gắn biển ngoại giao sau khi đối tượng ngoại giao đã kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Do đó, Bộ Tài chính đã trình lên chính phủ và các bộ ngành liên quan dự thảo về phương án xử lý với số xe trên. Cụ thể, các tổ chức cá nhân đang sử dụng xe nhập khẩu từ năm 1988 tới nay của đối tượng ngoại giao đã kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng kê khai nộp thuế sẽ phải tiến hành kê khai và nộp thuế theo đúng quy định. Thời điểm kê khai là trong phạm vi 90 ngày kể từ ngày Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực.

Căn cứ tính thuế là giá trị tính thuế, thuế suất và tỷ giá tại thời điểm kê khai, trong đó thuế suất áp dụng như xe mới, không phân biệt xe nhập khẩu lần đầu là xe mới hay xe đã qua sử dụng; giá trị tính thuế từ 5-90% tuỳ theo thời gian sử dụng tại Việt Nam.

Trong vòng 90 ngày kể từ ngày Quyết định của Thủ tướng có hiệu lực, người mua chủ động đến kê khai sẽ không bị phạt về hành vi sử dụng xe không đúng mục đích, trường hợp quá 90 ngày không kê khai sẽ bị tịch thu xe.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận