Thứ năm, 14/11/2019 08:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tích tiểu thành đại

02/06/2011, 10:28 (GMT+7)

Ngày mẹ lên ở với vợ chồng tôi, ngoài việc trông nom cháu, mẹ còn là một trợ thủ đắc lực trong việc quán xuyến gia đình. Ngôi nhà vợ chồng tôi sạch sẽ ngăn nắp gọn gàng cũng từ bàn tay mẹ.

Về ở với vợ chồng tôi, tiền bạc đối với mẹ không còn là vấn đề cần quan tâm như hồi ở quê. Vậy mà tôi rất ngạc nhiên hễ thấy đồng tiền lẻ nào rơi vãi ở đâu là mẹ gom nhặt bằng hết. Mẹ nói với vợ chồng tôi: “Những đồng tiền lẻ các con đừng bỏ đi, phí lắm, cứ mang về cho mẹ, có ngày mẹ con mình sẽ cần tới nó”. Vợ tôi cười: “Mẹ nhặt nhạnh mấy đồng bạc lẻ ấy làm gì, thích ăn gì mẹ cứ nói vợ chồng con mua cho mẹ, những đồng tiền lẻ đó ở đây chẳng mua được gì đâu”. Mẹ cười: “Mẹ có nói là các con không lo cho mẹ đâu, nhưng mẹ thích nhặt nhạnh những đồng tiền lẻ cho vui ấy mà”. “Tưởng gì chứ chuyện ấy thì mẹ cứ yên tâm chúng con sẽ để dành cho mẹ”, vợ tôi nói thêm.

Suốt bốn năm trời mẹ sống với vợ chồng tôi, mẹ cần mẫn tìm nhặt những đồng lẻ khi thì ở túi quần, túi áo của vợ chồng tôi, khi thì trong phòng tắm, có lúc ngay ở ngoài đường người ta bỏ đi. Mẹ kiên trì không biết mệt mỏi tìm kiếm những đồng tiền rơi vãi đó. Một hôm Hội Chữ thập đỏ của phường đến nhà quyên góp tiền giúp đỡ “Đồng bào miền Trung bị bão lụt”, vợ chồng tôi đóng góp xong, mẹ nói: “Đó là phần của các con tôi, còn tôi già cả rồi xin có mấy đồng tiền lẻ gửi về giúp đồng bào quê hương tôi".

 Mẹ vào phòng lấy ra bốn cái ống bương to (mẹ chuẩn bị sẵn ở quê) đem chẻ ra, chúng tôi đếm được mười hai triệu, năm trăm ngàn đồng. Tất cả mọi người tròn xoe mắt ngạc nhiên, thấy vậy mẹ phân bua: “Có gì đâu tiền lẻ nhưng “tích tiểu thành đại” ấy mà, tôi xin tặng hết cho đồng bào bị bão lụt. Bà con trong đó khổ quá”.

Vậy mà từ trước tới nay vợ chồng tôi bán tín, bán nghi là mẹ tìm kiếm tiền lẻ để chờ khi vợ chồng tôi đi vắng mua quà ăn, nên thỉnh thoảng cũng cho mẹ thêm tiền. Nay mọi việc đã sáng tỏ, vợ chồng tôi mới hiểu một điều là không nên xem thường những đồng tiền nhỏ lẻ, nếu những đồng tiền nhỏ ấy mà biết tích cóp lại thì sẽ thành một số tiền lớn. Mẹ đã dạy cho chúng tôi, những đứa con Tây học, đã đi biết bao vùng đất của thế giới một bài học nho nhỏ nhưng đáng nhớ.

VÕ HOÀNG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận