Thứ năm, 20/09/2018 12:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếc cho TS Lê Thẩm Dương

14/03/2012, 10:09 (GMT+7)

TS Lê Thẩm Dương (Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh) là người nổi tiếng...

1. TS Lê Thẩm Dương (Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh) là người nổi tiếng. Ông hay lên truyền hình bàn về một số vấn đề kinh tế. Nhưng ông thực sự “nổi như cồn” trong mấy ngày qua khi xuất hiện một clip ghi lại buổi “nói chuyện” của ông với những lời lẽ bị nhiều người cho là thô tục, phi giáo dục.

“Thế tối chồng nó hoàn thành nhiệm vụ thì phải khen nó sao? Good, good, good. Gặp cái thằng chồng dễ thương ngồi bắt đầu thực hiện đúng 4 bước cho đàng hoàng. Bắt đầu vào trận cái là khởi động, xong đến vượt chướng ngại vật, tăng tốc rồi mới về đích. Mẹ, tôi nói thật, nữ thì nó tát vào mặt. Mẹ mày chứ, bà mày đang muốn về đích mà cứ khởi động…”

“Cái đàn bà Việt Nam nó chiều chồng các anh chị ơi. Nó thấy thằng chồng khen ngon mẹ nó cho ăn một tuần canh cá. Cá nó lòi ra mũi cái tội khen láo… Và khen đúng lúc xảy ra sự việc. Vậy thì nó nấu cho nồi canh cá phải khen tại mâm cơm ấy. Cái thằng đàn ông Việt Nam không thể chấp nhận được, gia trưởng, ăn xong trợn mắt trợn mũi phi mẹ lên giường ngủ. 12h đêm chợt tỉnh giấc chợt nhớ đến nồi canh đạp con vợ: “Dậy, chính thức khen em canh chiều ngon”. Mẹ, nó lấy gối nó nhét vào mồm mày”.

Đó là vài đoạn trong buổi nói chuyện.

TS Lê Thẩm Dương có giải thích rằng, đó không phải là bài giảng, chỉ là buổi trò chuyện, trao đổi với những người đang làm trong quản trị ngân hàng và một số doanh nghiệp do Viện Quản trị Kinh doanh FSB (Trường ĐH FPT).

Nhưng lời giải thích đó chưa thuyết phục. Nhiều nhà giáo tỏ ra phẫn nộ. PGS Văn Như Cương nói rằng nếu là Hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP. HCM, ông sẽ đuổi việc TS Lê Thẩm Dương. 

2. Giáo viên chửi thề, văng lời lẽ tục tĩu trong lớp học có thể bị đình chỉ giảng dạy hoặc bị sa thải.

Nhưng chuyện đó không phải ở Việt Nam.

Đó là nội dung dự luật mà Ủy ban Cải cách chính quyền của thượng viện bang Arizona (Mỹ) đã thông qua.

Theo dự luật, nếu vi phạm quy đinh cấm chửi thề lần thứ nhất và nếu vi phạm lần thứ hai, giáo viên sẽ bị cảnh cáo hoặc bị đình chỉ giảng dạy trong một tuần. 

Vi phạm tiếp, giáo viên sẽ bị đình chỉ giảng dạy trong hai  tuần. Tiếp tục vi phạm nhiều hơn, giáo viên có thể bị cho thôi việc. 

Dự luật quy định, ngôn ngữ thô tục là những lời nói có mô tả đến hành vi tình dục, xúc phạm nặng nề đến mọi người, khiến người nghe khó chịu và hoàn toàn không có giá trị nào về khoa học, chính trị, văn học, nghệ thuật. 

3. Chiểu theo quy định đó thì TS Lê Thẩm Dương sẽ bị “thẻ đỏ” nhưng rất may cho TS Dương, đó là chuyện tận bên Mỹ.

Nhưng ở Việt Nam còn có thứ luật khác, đó là “luật” về đạo đức người thầy. Nhà giáo Văn Như Cương nói rằng: “Đã là thầy thì luôn luôn phải giữ gìn mình và làm thế nào để ta không ngượng khi ít nhất có một người gọi ta bằng thầy”.

Nghề làm thầy khác nghề khác cũng là vì vậy!

ANH ĐÔN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận