Chủ nhật, 27/05/2018 03:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiến bộ mới trong điều trị bệnh nhân suy thận mãn

21/02/2012, 09:48 (GMT+7)

Mới đây, tại Hà Nội và TP.HCM đã diễn ra hội nghị khoa học về “Hiện trạng, thách thức và tiến bộ mới trong điều trị thiếu máu trong suy thận mãn giai đoạn sớm” do Hội Niệu học, Thận học Việt Nam phối hợp cùng Công ty Roche tổ chức.

Tham dự hội nghị có các bác sĩ chuyên khoa lâm sàng về nội thận, thận nhân tạo, tim mạch, đái tháo đường, nội tổng quát và các nhà nghiên cứu của các bệnh viện tại Hà Nội, Huế, TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Bắc và phía Nam. Đặc biệt có sự tham gia của GS.TS. BS Simon Roger, Trưởng khoa Nội thận Bệnh viện Gosford, Úc.

Theo con số thống kê từ 1990 đến 2010, tỷ lệ bệnh suy thận mãn cần chạy thận nhân tạo trên thế giới tăng trung bình 7% mỗi năm (2 triệu người vào năm 2010). Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do dân số thế giới ngày càng già đi và chịu dịch bệnh đái tháo đường typ 2 trên toàn cầu, đặc biệt tăng nhanh ở các quốc gia đang phát triển. Tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch ở những bệnh nhân cần lọc thận cao hơn 20 lần so với người thường. Tỷ lệ thiếu máu trong bệnh thận mạn đã cao và tình trạng thiếu máu càng nặng thêm khi chức năng thận ngày càng suy giảm.

Tại hội thảo các chuyên gia trong nước và quốc tế nhấn mạnh việc sử dụng Mircera, một loại thuốc mới dùng thay thế cho sự erythropoietin nội sinh bị thiếu hụt do suy thận, nhằm kích thích tạo máu có nhiều ưu điểm nổi bật, giúp người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị tốt hơn, đồng thời giúp bệnh viện và nhân viên y tế tiết kiệm 70-88% thời gian so với các loại thuốc khác trước đây.

P.C

Đang được quan tâm

Gửi bình luận