Thứ tư, 14/11/2018 07:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiến bộ vượt bậc về ghép tim của bác sĩ Việt Nam

03/03/2011, 20:29 (GMT+7)

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi hoa và điện thoại chúc mừng các bác sĩ BV Trung ương Huế nhân sự thành công của ca phẫu thuật.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi hoa và điện thoại chúc mừng các bác sĩ BV Trung ương Huế nhân sự thành công của ca phẫu thuật.

Một ê kíp 15 bác sĩ hoàn toàn là người Việt Nam thuộc Trung tâm Tim mạch của BV Trung ương Huế, do GS.TS sĩ Bùi Đức Phú, Giám đốc BVTU Huế, chỉ đạo thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên tại Việt Nam vào đêm 1/3 cho bệnh nhân Trần Mậu Đức 26 tuổi, ở phường Phú Hội, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Hiện anh Đức đã tỉnh táo và nói chuyện bình thường.

Trước đó, ở Việt Nam có một ca ghép tim thực hiện thành công nhưng có sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài.

Giành giật mạng sống cho bệnh nhân

Trong tâm trạng đang còn xúc động và hạnh phúc sau khi thực hiện thành công ca ghép tim do chính các bác sĩ Việt Nam thực hiện, GS.TS Bùi Đức Phú cho biết, trưa 28/2, thông tin có nguồn tạng hiến từ người cho chết não được ê kíp chuyên môn của Hội đồng ghép tạng của BVTU Huế triển khai một cách khẩn trương với tinh thần trách nhiệm rất cao. Nạn nhân được xác định là chết não theo Luật về chẩn đoán chết não do Quốc hội ban hành. Công việc quan trọng là bảo tồn và duy trì sự sống cho các tạng còn lại ở nạn nhân chết não để phục vụ cho công tác ghép tạng.

Bệnh nhân Trần Mậu Đức phục hồi tốt sau khi ghép tim.

15h ngày 1/3, thời điểm hội chẩn lần cuối cùng của hội đồng chuyên môn được thực hiện, quyết định tuyển chọn bệnh nhân Trần Mậu Đức đang được điều trị chờ ghép tim tại BVTU Huế, có những đặc điểm tương đồng miễn dịch cũng như đáp ứng những yêu cầu chuyên môn của tạng hiến.

Để đi đến quyết định cuối cùng này, ngoài thăm khám lâm sàng cần phải thực hiện trên 30 xét nghiệm cận lâm sàng trung và cao cấp tiến hành cho cả người cho tim chết não và người sẽ nhận ghép tim tại hệ thống labo của bệnh viện. Các xét nghiệm cận lâm sàng này được phân ra 3 nhóm nhằm đánh giá chức năng các cơ quan trong cơ thể, tương hợp miễn dịch và phát hiện nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra trong và sau khi ghép tim, để từ đó có phương thức điều trị thích hợp.

“Sự chuẩn bị càng kỹ lưỡng nhằm đưa lại tỉ lệ thành công cao nhất, đặc biệt trong bối cảnh khan hiếm nguồn tạng, và tính chất sống còn của cuộc phẫu thuật ghép tim. Tất cả xét nghiệm đều phù hợp và chấp nhận được, tuy vậy chúng tôi phải chờ kết quả xét nghiệm đọ chéo máu sau 8 giờ mới có kết quả. Chờ đợi trong nỗi lo vì bệnh nhân chết não sắp sửa tử vong thì không lấy được tạng và nếu kết quả đọ chéo dương tính thì chống chỉ định ghép. Có nghĩa là phải hoãn thực hiện”, GS.TS Bùi Đức Phú, lâng lâng trong niềm hạnh phúc, nhớ lại.

GS.TS Bùi Đức Phú (bên phải) đang ghép tim cho bệnh nhân Trần Mậu Đức.

22h ngày 1/3, cuộc phẫu thuật ghép tim được bắt đầu tại Trung tâm Tim mạch của BVTU Huế bởi chính đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. Quả tim được lấy từ một nơi khác và chuyển đến phòng mổ ghép trong vòng 30 phút, thời gian thiếu máu lạnh chưa đến 1giờ. Bệnh nhân được phẫu thuật theo kỹ thuật ghép tim đồng vị trí với hai miệng nối tĩnh mạch chủ, đây là một kỹ thuật tuy hơi phức tạp so với kỹ thuật ghép tim cổ điển 2 tâm nhĩ, song tận dụng mô tâm nhĩ lành của quả tim hiến giúp cải thiện tình trạng loạn nhịp tim cũng như hạn chế máu phụt ngược qua van 2 lá và van 3 lá, đặc biệt phù hợp với độ tuổi còn rất trẻ của bệnh nhân, phù hợp xu hướng phát triển kỹ thuật mổ ghép tim thế giới. Cuộc phẫu thuật kéo dài 5 giờ, đến rạng sáng ngày hôm sau 2/3,đã thành công tốt đẹp.

Bệnh nhân được phẫu thuật ghép tim trước đó chẩn đoán mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim độ 4, phân suất tống máu thất trái tâm thu EF # 17%. Sau mổ 7 giờ các thông số huyết động, hô hấp ,tri giác hoàn toàn bình thường, chức năng tim tốt với phân suất tống máu thất trái EF # 57% và đã được rút ống nội khí quản và tự thở.

Ê kíp phẫu thuật đang đặt tim cho bệnh nhận Trần Mậu Đức.

Cơ sở đầu tiên trên cả nước đủ tiêu chuẩn ghép tim người

Bộ Y tế đã xác định BVTU Huế là Trung tâm y tế chuyên sâu miền Trung với các mũi nhọn chuyên khoa sâu như phẫu thuật tim hở, ghép tạng, thận nhân tạo. Cũng như theo kế hoạch định hướng phát triển chất lượng bệnh viện hạng đặc biệt, Bệnh viện trung ương Huế đã chú trong phát triển chuyên ngành ghép tạng, đặc biệt là ghép tạng lấy từ người cho chết não. Người chết não là nguồn tạng hiến ưu tiên được chọn lựa để đáp ứng nhu cầu cho đối tượng bệnh nhân suy tạng của các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới.

Cùng với sự phát triển chuyên ngành phẫu thuật tim mũi nhọn của bệnh viện này, đề án “Nghiên cứu triển khai ghép tim trên người lấy từ người cho chết não” ra đời và được Hội đồng ghép tạng BVTU Huế, đứng đầu là GS.TS Bùi Đức Phú điều hành từ năm 2009. Ông Phú nói: “Chúng tôi luôn cố gắng với tất cả mọi khả năng của mình. Ghép tim là cứu cánh cuối cùng và sẽ mở ra cơ hội mới cho đối tượng bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch bị suy tim giai đoạn cuối, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao tuổi thọ cho nhân dân...”.

Sau hai năm không ngừng nghiên cứu, chuẩn bị, tháng 8/2010, Bộ Y tế cấp giấy phép cho BVTU Huế là cơ sở y tế đầu tiên trong toàn quốc có đủ tiêu chuẩn để tiến hành ghép tim từ người cho chết não dựa trên các tiêu chí về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế tại bệnh viện trung ương Huế; đội ngũ nhân lực và hệ thống tổ chức để triển khai công tác ghép tim lấy từ người cho chết não; các qui trình chuyên môn kỹ thuật trong ghép tim lấy từ người cho chết não đáp ứng yêu cầu và phù hợp với điều kiện Việt Nam; khả năng phối hợp với các trung tâm ghép tạng trong nước và quốc tế.

Với tinh thần quyết tâm cao, Hội đồng ghép tạng của BVTU Huế, đặc biệt là các tổ hợp ê kíp phục vụ cho công tác ghép tim lấy từ người cho chết não bao gồm ế kíp chẩn đoán và hồi sức cho người chết não để lấy tạng; ê kíp phẫu thuật lấy tim hiến; ế kíp phẫu thuật ghép tim; ê kíp gây mê hồi sức; ê kíp chăm sóc điều trị cho bệnh nhân chờ ghép tim cùng nhiều kíp khác như cận lâm sàng, truyền thông… của bệnh viện TW Huế đã luôn trong tư thế sẵn sàng để nhận thông tin hiến tạng từ Ban chỉ đạo của Hội đồng.

Thực hiện ghép tim thành công cho bệnh nhân là một niềm tự hào, nghĩa cử cao đẹp có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với tập thể y, bác sĩ BVTU Huế, mà chưa nơi nào ở Việt Nam làm được. Thay mặt bệnh viên, ông Phú xin được tri ân gia đình bệnh nhân hiến tim và mong mọi người hiểu rằng đây là một nghĩa cử rất nhân văn.

Song đây cũng là một thách thức lớn cho không chỉ với bệnh viện này. Theo GS.TS Bùi Đức Phú: “Ghép tim ở người đòi hỏi tính đồng bộ cao về kỹ thuật và có tính công nghệ rất cao, cần phải có sự phối hợp điều hành chặt chẽ giữa các bộ phận của các bộ, ban ngành. Do đó, để ghép tim ở người có thể trở thành hiện thực và phát triển sự nghiệp ghép tạng tai Việt Nam thì đây là nhiệm vụ khoa học và công nghệ nhất thiết phải được đầu tư, nghiên cứu ở cấp Nhà nước, là nhiệm vụ chiến lược không chỉ của riêng ngành y tế mà còn của nhiều ban ngành liên quan”.

Theo GS.TS Bùi Đức Phú, thường những người mắc bệnh tim rất khó khăn về tài chính. BVTU Huế cũng đã giúp đỡ rất nhiều bệnh nhân bằng cách hỗ trợ chi phí xét nghiệm, vô trùng, tiền ăn. Còn chi phí cụ thể cho mỗi ca ghép tim bệnh viện vẫn chưa tính, vì đây chỉ mới là ca ghép đầu tiên. Cũng theo GS Phú, người chết não là nguồn tim hiến ưu tiên được chọn lựa để đáp ứng nhu cầu cho đối tượng bệnh nhân suy tim của các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới. Giữa người hiến tim - người nhận tim không phân biệt về giới tính, người cho tim đối với nữ giới là dưới 45 tuổi, nam giới dưới 40 tuổi. Người được phép nhận tim là dưới 55 tuổi (thế giới dưới 65 tuổi). Đối với những bệnh nhân có nhu cầu ghép tim trước hết cần đến các trung tâm y tế lớn để khám và xem mình có phải đối tượng ghép tim hay không, bởi vì ghép tim là biện pháp cuối cùng. Tại BV đang có nhiều bệnh nhân đang chờ được ghép tim.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận