Thứ hai, 25/06/2018 01:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiền đề xây dựng cánh đồng lớn ở Đông Triều

25/06/2014, 08:15 (GMT+7)

Nông dân huyện Đông Triều (Quảng Ninh) đang khẩn trương thu hoạch nốt lúa vụ Xuân năm 2014.

Tiền đề xây dựng cánh đồng lớn ở Đông Triều
Thu hoạch lúa Hương thơm tại xã Nguyễn Huệ

Việc xây dựng các vùng SX lúa tập trung với những giống lúa chất lượng cao trong vụ này khiến nông dân trong huyện được mùa lớn. Năng suất bình quân ước đạt 63 tạ/ha.

Tại vùng SX lúa tập trung số 2 của xã Nguyễn Huệ, những thửa ruộng giống lúa Hương thơm đã được nông dân thu hoạch xong. Đây là vùng SX lúa tập trung có diện tích lớn nhất của xã với 165 ha. Do việc thu hoạch áp dụng cơ giới hoá nên các xã viên chỉ việc chờ máy gặt đập liên hợp gặt xong thửa ruộng của mình là vận chuyển các bao thóc lên xe công nông, xe cải tiến, rất nhanh gọn.

Ông Nguyễn Văn Chuyền, ở thôn 5, xã Nguyễn Huệ, cho biết: “Gia đình tôi cấy 3 sào lúa Hương thơm nằm trong vùng SX lúa tập trung của địa phương. Do gieo cùng một loại giống, cùng chế độ chăm sóc và cùng thời điểm gieo cũng như thu hoạch nên vụ xuân này, gia đình tôi cảm thấy rất nhàn mà hiệu quả lại cao”.

Ông Nguyễn Văn Dậu, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Nguyễn Huệ chia sẻ thêm: “Ngoài vùng SX lúa Hương thơm tập trung, xã Nguyễn Huệ còn có 2 vùng SX khác cấy các giống Nếp 96 và Nếp 87, chiếm trên 80% tổng diện tích gieo cấy lúa của xã. Ưu điểm lớn nhất của vùng SX lúa tập trung chính là thực hiện ba cùng: Cùng giống, cùng thời vụ và cùng áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh để cơ giới hoá nên giảm nhiều công chi phí và cho năng suất rất cao. Qua thu hoạch cho thấy, vùng SX lúa Hương thơm tập trung của xã Nguyễn Huệ cho năng suất ước đạt 70 tạ/ha”.

Vụ xuân năm nay, huyện Đông Triều gieo cấy trên 4.300 ha lúa, trong đó trà lúa xuân muộn chiếm 93% diện tích và hơn 76% diện tích lúa áp dụng phương pháp gieo thẳng. Huyện cũng tiếp tục đưa nhiều giống lúa chất lượng cao vào SX với 81% tổng diện tích lúa bao gồm: Hương thơm 1, Bắc thơm, BC15, Thơm RVT, nếp các loại...

Đặc biệt, trong vụ xuân này, huyện đã thực hiện được 101 cánh đồng SX tập trung gieo cấy từ 1-3 giống lúa chất lượng cao, trong đó có 22 vùng SX một giống lúa chất lượng cao, đạt 105% so với kế hoạch. Một số địa phương triển khai thực hiện tốt như Nguyễn Huệ, Bình Dương, Thuỷ An, Tràng An, Hồng Thái Tây...

Ông Đặng Văn Diềm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đông Triều, cho biết, mặc dù thời gian đầu do thời tiết không thuận lợi nên đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây lúa, tuy nhiên, do tập trung hướng dẫn, tuyên truyền các hộ nông dân tổ chức dặm tỉa, gieo cấy bổ sung, tích cực chăm sóc phòng trừ sâu bệnh và triển khai tốt các vùng SX lúa tập trung nên vụ xuân năm nay tiếp tục được mùa.

Với thành công từ việc xây dựng các vùng SX lúa tập trung ở vụ xuân này, sẽ là tiền đề để huyện Đông Triều phát triển nông nghiệp theo hướng SX hàng hoá và chúng tôi sẽ nhân rộng các vùng SX lúa tập trung trong các vụ tiếp theo.

Bên cạnh việc chỉ đạo bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa xuân, huyện Đông Triều cũng đang chỉ đạo các địa phương đôn đốc, hướng dẫn bà con bắt tay ngay vào chuẩn bị các điều kiện SX vụ mùa 2014 với phương châm gặt lúa xuân đến đâu, làm đất gieo cấy vụ mùa đến đó. Theo kế hoạch, vụ mùa 2014 tới, huyện Đông Triều gieo cấy trên 4.700 ha lúa với nhiều giống lúa chất lượng cao đã thực hiện thành công trong vụ xuân. Đây là tiền đề để huyện thực hiện việc xây dựng cánh đồng lớn theo hướng SX hàng hóa.

VIỆT HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận