Thứ ba, 19/02/2019 11:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiễn đưa hai cụ già chết cháy trong đêm Noel về nơi chín suối

27/12/2011, 09:39 (GMT+7)

Vụ hoả hoạn thương tâm tại thôn 13 xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá xảy ra vào 21 giờ đêm Noel 24/12 làm cả xã bàng hoàng.

Hiện vật còn lại sau vụ cháy nhà thương tâm
Vụ hoả hoạn thương tâm tại thôn 13 xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá xảy ra vào 21 giờ đêm Noel 24/12 làm cả xã bàng hoàng. Chiều 25/12, chính quyền và bà con lối xóm tại vùng quê nghèo này bùi ngùi tổ chức đám tang đôi trong nỗi đau buồn vô hạn.

Ngược TP. Thanh Hoá về phía biển khoảng 25 km trên con đường liên huyện không mấy nhộn nhịp, chúng tôi tìm về vùng quê nghèo Hoằng Yến. Phong cảnh đìu hiu của vùng thuần nông với đất pha cát bạc màu, với những ngôi nhà lụp sụp như nhuốm nỗi buồn lên tất cả.

Ngay từ con đường đất đầu làng, người qua kẻ lại phục vụ đám tang rất đông, nhưng ai ai cũng buồn bã. Nỗi đau như hằn lên từng khuôn mặt. Hôm nay, người dân của các thôn 10, 12 và 13 đều gác việc đồng áng để đưa một đám tang đôi chưa từng thấy tại địa phương.

Lách mình qua một con ngõ nhỏ đông nghịt những người, trước mắt chúng tôi là đống đổ nát tro tàn. Bốn bức tường bao quanh đống tro lạnh chính là dấu tích duy nhất còn sót lại của ngôi nhà cấp 4 đã bị cháy mà hai nạn nhân Phạm Tiến Hưởng (92 tuổi) và bà Lê Thị Thìn (85 tuổi) bị vùi xác vào tối ngày hôm trước. Đây cũng chính là ngôi nhà tình nghĩa mà cách đây 2 năm, các cấp chính quyền, bà con lối xóm và con cháu họ hàng của ông bà quyên góp để xây dựng hỗ trợ hộ nghèo.

Lo xa cho bản thân và số phận, từ lâu ông bà Hưởng - Thìn đã chắt bóp, đóng sẵn hai chiếc quan tài cho bản thân. Oái oăm thay, đôi quan tài ông bà đóng sẵn trong nhà cũng đã bị cháy rụi. Họ hàng thân thiết phải chạy vạy đi mua quan tài khác ngay trong đêm qua.

Hai chiếc quan tài phải đặt tại chiếc móng nhà cũ, những người con cháu ngồi khóc thảm thiết khiến ai ai cũng động lòng. Tuy trời không mưa, nhưng bà con lối xóm phải căng chiếc bạt để vong hồn người quá cố bớt phần lạnh lẽo.

Sự ra đi quá đột ngột và cái chết đau thương của các cụ khiến sự sầu não như không có điểm dừng. Ngay đến bàn thờ hay bát hương trong nhà cũng không còn nên người ta phải dùng thân cây chuối để ngoài vườn cho láng giềng, họ hàng thắp hương đưa tiễn. Ông Lê Trọng Thảo, phó chủ tịch UBND xã Hoằng Yến cho biết: "Ngay từ lúc xảy ra vụ cháy, cán bộ xã đã có mặt để chỉ đạo và cùng nhân dân dập lửa. Công an xã cũng huy động toàn bộ lực lượng công an viên các thôn về để giúp gia đình tang chủ. Ngay trong đêm, chính quyền xã Hoằng Yến đã hỗ trợ tạm thời gia đình 4 triệu đồng để kịp thời lo việc trước mắt".

Chưa bao giờ người dân thôn 13 lại phải đưa đám với hai quan tài nối nhau. Bàn thờ vong có tới hai di ảnh được rước ra nghĩa địa. Thương cảm cho phận bạc của ông bà, người dân các thôn lân cận đều gác công việc đến tiễn đưa các cụ về nơi chín suối. Trong dòng người kéo dài khoảng 100m sau hai chiếc xe tang, nhiều "người dưng" vẫn hai dòng nước mắt lã chã.

Trong cái lạnh cắt da của vùng biển, người con gái các cụ - chị Phạm Thị Đình oặt người gào khóc kêu tên được cha thì mất tên mẹ. Sau nhiều lần hết tỉnh lại mê, tiếng chị nhỏ dần, nhỏ dần vì đuối sức rồi ngất lịm.

Trong phút dây hạ huyệt, nhiều tiếng gào khóc xé lòng cùng đồng vọng khiến không khí càng thêm não nề. Một cảnh tượng chưa từng thấy tại vùng quê này chính là hai lỗ huyệt chỉ cách nhau vài gang tay. Hai chiếc quan tài được hạ huyệt song song khiến những người họ hàng, con cháu chạy lại sờ được quan tài này thì mất quan tài nọ (ở đây người dân có phong tục sờ vào quan tài và ném một nắm đất lấp mộ để tiễn người quá cố). Từ nay, đôi mộ nằm ngay cạnh nhau tại khu nghĩa địa Bà Đa xã Hoằng Yến chắc chắn sẽ trở thành biểu tượng buồn cho những người địa phương.

Thương cho gia cảnh bần hàn bấy lâu của ông bà, xóm giềng đã quyên góp, phúng viếng làm ma chay chu tất. Hội Chũ thập đỏ tỉnh, huyện Hoằng Hoá và UBND huyện đã hỗ trợ gia đình nạn nhân 6 triệu đồng ban đầu để phục vụ công tác mai táng. Các tổ chức chính quyền, nhiều cá nhân địa phương vẫn đang tiếp tục có hỗ trợ gia đình nạn nhân.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận