Thứ hai, 16/07/2018 03:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiền Giang chung tay xây dựng NTM

12/10/2012, 09:49 (GMT+7)

Hiện nay, địa phương còn khó khăn khi thực hiện các tiêu chí mà việc huy động dựa vào sức dân là không kham nổi, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời từ trên.

* Bình Phục Nhứt phải nỗ lực nhiều

“Cuối năm 2012, nếu đạt thêm một tiêu chí, chúng tôi còn những 9 tiêu chí trong Bộ 19 tiêu chí quốc gia cho kế hoạch xây dựng xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo thành xã NTM vào năm 2015. Kể ra, còn phải nỗ lực nhiều”, ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch UBND xã cho biết.

Hiện nay, địa phương còn khó khăn khi thực hiện các tiêu chí mà việc huy động dựa vào sức dân là không kham nổi, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời từ trên. Như tiêu chí giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa (VCVH), môi trường, y tế, điện, chợ nông thôn… Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Bình Phục Nhứt, nhu cầu cần vốn của các tiêu chí nêu trên cho việc thực hiện tiêu chí NTM đến năm 2015 khá lớn; xã, huyện không thể giải quyết mà e rằng tỉnh, Trung ương cũng gặp không ít khó khăn.

Được biết từ 2011 đến nay, kế hoạch hỗ trợ vốn của trên về xã hơn 10 tỷ đồng (năm 2011 là 7,5 tỷ; trong đó Trung ương 1 tỷ, tỉnh 2,7 tỷ, vốn lồng ghép 3,8 tỷ; năm 2012 vốn tỉnh là 2,7 tỷ). Như vậy, nếu bình quân 3 năm, mỗi năm xã được rót 5 tỷ đồng thì tổng số tiền này không thể giải quyết nổi các tiêu chí được dự toán, như giao thông khoảng trên 53 tỷ đồng; trường học gần 22 tỷ, cơ sở VCVH gần 15 tỷ, môi trường 13 tỷ và y tế gần 6 tỷ.

Nên chăng, cần sớm có sự thống nhất và kế hoạch cụ thể giữa các cấp, mới mong giải quyết được chương trình xây dựng NTM ở Bình Phục Nhứt đạt đúng thực chất và tiến độ.

Tổ VietGAP rau màu tại xã Bình Phục Nhứt

Bình Phục Nhứt là một xã thuần nông, kinh tế chủ yếu nông nghiệp; đa phần dân sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi (80%); 20% làm thương mại, dịch vụ. Ưu điểm của người dân xã là sự cần cù lao động, vượt khó vươn lên. Tính đến nay, xã chỉ còn 155 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 4,62%. Ngoài canh tác ruộng, nhiều bà con nông dân ở xã khá lên nhờ vào chăn nuôi gà và trồng rau màu.

Nuôi gà thịt bình quân một năm cũng được 3-4 lứa. Mỗi đợt bà con chăn nuôi trung bình 1.000 con cũng kiếm được 2-3 chục triệu đồng. Chăn nuôi gia cầm không cần nhiều đất, nhiều lao động; nhưng việc quản lý dịch bệnh đòi hỏi địa phương và người nuôi phải tuân thủ đúng quy trình nuôi và lịch tiêm phòng nghiêm ngặt. Mấy năm qua, không bị cúm gia cầm nên đàn gà của xã nay cũng được 300.000 con.

"Hưởng ứng tinh thần Nghị quyết, nhân dân rất đồng tình, quyết tâm thực hiện đạt bằng được 19 tiêu chí. Nhưng để đúng tiến độ năm 2015, vấn đề hỗ trợ nguồn vốn kịp thời từ trên có ý nghĩa quan trọng", ông Trần Văn Hải, Phó Bí thư Đảng ủy trăn trở.

Cây màu cũng đem lại nguồn lợi hấp dẫn cho bà con. Xã có một tổ rau màu VietGAP thuộc ấp 1. Hiện diện tích trồng màu của xã được khoảng 500 ha, chủ yếu trồng cây hẹ, bắp, ớt, rau, hành. Cây hẹ lúc giá cao 12.000 đ/kg; người dân kiếm lời 1 công cũng được 15 triệu đồng, với năng suất 2,5 tấn/công. Bây giờ, giá hẹ xuống chỉ còn 3.000 đ/kg, nên người trồng hẹ cũng lo.

Toàn xã có nhiều tổ lựa hẹ, giúp người rảnh việc đồng áng cũng có thể kiếm thu nhập ngày được 100.000 đồng. Bà con đang có thu nhập từ cây ớt, giá bán ớt tươi cũng dao động trên dưới 25.000 đ/kg.

Theo Nghị quyết của Đảng ủy xã, ngoài những thuận lợi trên cơ sở của một xã văn hóa (2004), Bình Phục Nhứt vẫn còn một số điều chưa đạt, như: “SX chủ yếu là nông nghiệp, nhỏ lẻ; tăng trưởng thiếu bền vững; thu nhập người dân còn thấp; lao động chưa qua đào tạo còn nhiều; thiếu vốn đầu tư; kết cấu hạ tầng nông thôn chưa đồng bộ; ý thức bảo vệ môi trường chưa cao; cơ sở giáo dục và chất lượng giáo dục, y tế còn một số hạn chế”.

Vì vậy, xã cần phải nỗ lực nhiều mới có thể đạt mục tiêu xây dựng NTM năm 2015.

HUỲNH CÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận