| Hotline: 0983.970.780

Tiền Giang: Gần 2.500 tỷ đồng tái cơ cấu nông nghiệp

Thứ Sáu 10/10/2014 , 09:32 (GMT+7)

Tổng vốn đầu tư dự kiến cho cây lúa 5 năm tới ước trên 1.578 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách đầu tư 10,3 tỷ đồng, vốn vay tín dụng hơn 705,2 tỷ đồng, vốn tự có trong dân khoảng 863 tỷ đồng. 

Để thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp mang tính khả thi cao, tỉnh Tiền Giang đã mạnh dạn quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng đến năm 2020 khoảng 78.000 ha thuộc 79 xã của 9 huyện, sản lượng ổn định từ 1 - 1,1 triệu tấn/năm, xuất khẩu 250.000 tấn gạo/năm.

Tổng vốn đầu tư dự kiến cho cây lúa 5 năm tới ước trên 1.578 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách đầu tư 10,3 tỷ đồng, vốn vay tín dụng hơn 705,2 tỷ đồng, vốn tự có trong dân khoảng 863 tỷ đồng. Đối với cây màu, Tiền Giang quy hoạch khoảng 45.200 ha, tăng 2,2%/năm, năng suất đạt 17 tấn/ha, sản lượng 768.400 tấn.

Các huyện Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Đông và thị xã Gò Công là vùng sản xuất chính. Tổng vốn đầu tư khoảng 886,3 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 11,9 tỷ đồng, vay tín dụng hơn 303,6 tỷ đồng, vốn trong dân khoảng 550,7 tỷ đồng.

Đối với cây ăn trái phát triển 74.000 ha được trồng ở khu vực phía nam, vùng ngọt ven bắc QL 1A, huyện Tân Phước, phía đông QL 1A của huyện Châu Thành, QL 60 của TP Mỹ Tho đến biển Đông. Sản lượng dự kiến 1,3 triệu tấn/năm.

Đầu tư tái cơ cấu lần này là thực hiện theo chuỗi giá trị gia tăng, gắn kết 4 nhà, ưu tiên cho sản xuất, bảo quản và kết nối thị trường…

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm