Thứ hai, 23/09/2019 08:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiền Giang: Nâng chất lượng vùng trồng sơ ri hàng hóa

24/06/2010, 10:01 (GMT+7)

Tỉnh Tiền Giang xác định sơ ri Gò Công là một trong 7 chủng loại trái cây chủ lực có lợi thế cạnh tranh của địa phương.

Hiện diện tích vùng chuyên canh đạt gần 300 ha cho sản lượng mỗi năm trên 6.000 tấn quả. Trong 5 năm tới (2010 – 2015) địa phương có kế hoạch mở rộng vùng chuyên canh lên 2.000 ha tập trung tại các địa bàn trọng điểm: Tân Đông, Long Thuận (thị xã Gò Công); Bình Nghị, Bình Ân, Kiểng Phước (Gò Công Đông).

Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang cho biết, địa phương đề ra những nhóm giải pháp quan trọng nhằm phát triển và nâng chất lượng vùng trồng sơ ri hàng hóa Gò Công đảm bảo tiêu chí an toàn, hiệu quả và bền vững, khẳng định thương hiệu hướng tới thị trường xuất khẩu mở rộng. Tỉnh tiếp tục tập trung ứng dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật thâm canh theo hướng GAP, hỗ trợ nông dân vùng chuyên canh về vốn liếng và khoa học kỹ thuật nông nghiệp, vận động nông gia sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, kiện toàn và củng cố nâng chất mạng lưới hợp tác xã chuyên canh sơ ri.

Theo ông Châu, Chương trình đã đạt được những kết quả rất tốt tạo sự chuyển biến cho toàn vùng chuyên canh, thay đổi được tư duy và nhận thức người dân, qua đó giúp khôi phục và phát triển bền vững trái sơ ri - một đặc sản có tiếng của tỉnh Tiền Giang đang khẳng định được vị thế trên thị trường trong ngoài nước. Trước mắt, đã xây dựng được hai hợp tác xã chuyên canh sơ ri Bình Ân (Gò Công Đông) và Long Thuận (thị xã Gò Công) và một doanh nghiệp nhận thu mua, tiêu thụ trái sơ ri cho nông dân phục vụ chế biến xuất khẩu. Nhiều giống sơ ri mới như sơ ri chua cho năng suất đến 40 tấn/ha có giá trị kinh tế đang được trồng khảo nghiệm với triển vọng tốt.

MINH TRÍ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận