Thứ hai, 16/07/2018 04:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiền giúp bạn mua hạnh phúc

07/09/2010, 17:50 (GMT+7)

Đối với những người có mức thu nhập hàng năm dưới 75.000 USD, thu nhập càng tăng thì họ càng cảm thấy hạnh phúc, thành đạt và khỏe mạnh.

Càng kiếm được nhiều tiền con người càng cảm thấy hạnh phúc, song khi bạn kiếm được 75.000 USD mỗi năm rồi thì cảm giác hạnh phúc thôi không leo thang theo tiền nữa.

Ảnh minh họa: blogspot.com

Livescience cho biết, để tìm hiểu mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc, hai nhà nghiên cứu Daniel Kahneman (nhà tâm lý từng đoạt giải Nobel) và Angus Deaton của Đại học Princeton tại Mỹ phân tích kết quả cuộc khảo sát về mức độ hạnh phúc đối với hơn 450.000 người do tổ chức Gallup tại Mỹ thực hiện vào năm 2008 và 2009. Những người tham gia cuộc khảo sát trả lời những câu hỏi về thu nhập, sức khỏe, mức độ hài lòng với cuộc sống và nhiều yếu tố khác.

Kết quả phân tích cho thấy, đối với những người có mức thu nhập hàng năm dưới 75.000 USD, thu nhập càng tăng thì họ càng cảm thấy hạnh phúc, thành đạt và khỏe mạnh. Nhưng đối với những người kiếm được hơn 75.000 USD mỗi năm, mức độ hạnh phúc không tăng lên theo thu nhập nữa dù cảm giác thành đạt và khỏe mạnh vẫn tăng.

“Tăng thu nhập không tác động tới cảm giác hạnh phúc hàng ngày ở những người kiếm được trên 75.000 USD mỗi năm, dù nó vẫn giúp họ cảm thấy cuộc sống trở nên thoải mái hơn”, AP dẫn lời Deaton.

Deaton nói nếu ai đó bỏ công việc có mức lương 100.000 USD để nhận công việc có mức lương 200.000 USD thì người ấy cảm thấy thành đạt hơn. Nhưng mức lương mới không làm tăng cảm giác hạnh phúc của họ trong cuộc sống thường nhật.

Xu hướng tương tự cũng xảy ra đối với các trạng thái tâm lý khác. Chẳng hạn, đa số chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn vào hai ngày cuối tuần, song sức khỏe của chúng ta vẫn không thay đổi dù tâm trạng trở nên phấn chấn hơn.

Mức độ hạnh phúc của con người được quyết định bởi nhiều yếu tố - như thời gian dành cho bạn bè, có phải chịu đựng bệnh tật hay không, số lần đi du lịch trong năm. Khi thu nhập hàng năm tăng tới một mức nào đó (mức này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng quốc gia), người ta không còn phải lo lắng về những nhu cầu cơ bản nên có thể chăm chút đời sống tinh thần. Mặc dù vậy, thời gian dành cho bạn bè, khả năng tránh bệnh tật và số lần đi du lịch của đa số người có thu nhập cao vẫn không tăng so với trước nên mức độ hạnh phúc cũng không tăng.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận