Thứ ba, 21/08/2018 05:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiến hành khai quật các hố chôn thuốc BVTV

11/10/2013, 15:35 (GMT+7)

Được biết, các thành phần giám sát khai quật bao gồm: Lực lượng Công an, đại diện Cty Thanh Thái, Sở TN&MT và nhân dân trong vùng.

Sáng 11/10, Cty CP Đầu tư công nghệ Tài nguyên môi trường Việt Nam (DTM), đơn vị ký kết hợp đồng khai quật, xử lý các điểm chôn lấp chất thải độc hại (thuốc BVTV) tại Cty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái), đóng tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã tiến hành khai quật hiện trường.

Khu vực đầu tiên khai quật vào trưa 11/10

Ông Lê Anh Tùng, Chủ tịch HĐQT DTM cho biết: Theo phương án phê duyệt, DTM sẽ tiến hành khai quật 10 điểm chôn lấp trong thời gian 26 ngày. Để thực hiện đảm bảo tiến độ, an toàn, Cty này đã phân ra 3 vùng chính. Vùng 1 là khu vực trực tiếp khai quật; vùng 2 là nơi tập kết vật tư, đóng gói, chất thải để đưa đi xử lý và vùng 3 được dùng để giám sát, nghỉ ngơi.

Cũng theo ông Tùng, sáng nay, đơn vị đã sử dụng máy múc khai quật điểm nguy hại nhất bằng cách bóc một lớp bê tông nhỏ tại bể gia nhiệt, sử dụng 4 chiếc quạt lớn quạt gió nhằm phát tán bớt các chất độc hại ra môi trường, lường trước tình huống nguy hiểm cho tổ giám sát và đơn vị thi công.

Bể này là khu vực Cty Thanh Thái khai nhận chôn 380 kg chất thải độc hại cách đây 10 năm, có thể tích 4 m3. Trong bể chứa thuốc BVTV là chất đặc, hòa lẫn với vôi và phèn sắt. Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được các chất này phản ứng với nhau tạo thành chất gì, nên hoạt động khai quật được tiến hành hết sức dè dặt.

"Chúng tôi đã thực hiện nhiều dự án khắc phục ô nhiễm môi trường, nhưng tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như ở đây thì ít khi gặp. Tại các điểm khai quật, mùi thuốc BVTV bốc lên nồng nặc và rất độc hại. Ngày hôm qua (10/10), lực lượng chức năng và người dân đã phát hiện thêm 6 điểm chôn chất thải mới nên rất có thể thời gian khai quật, xử lý môi trường ở đây sẽ phải kéo dài hơn dự kiến", ông Tùng nói.

Được biết, các thành phần giám sát khai quật bao gồm: Lực lượng Công an, đại diện Cty Thanh Thái, Sở TN&MT và nhân dân trong vùng.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận