Chủ nhật, 24/06/2018 06:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiền hỗ trợ dân đi đâu?

05/03/2014, 10:04 (GMT+7)

Theo người dân, thay vì cấp phát cho số hộ bị thiệt hại, “quan xã” lại ép các xóm trưởng ký nhận khống để trừ gần 192 triệu đồng vào các khoản thu vô lý.

Tiền hỗ trợ dân đi đâu?
Ông Nguyễn Thủy Đờu, Chủ tịch UBND xã Trù Sơn trả lời PV

Trận mưa lũ tháng 9/2012, xã Trù Sơn (Đô Lương, Nghệ An) được cấp gần 250 triệu đồng tiền hỗ trợ nông nghiệp bị thiên tai. Theo người dân, thay vì cấp phát cho số hộ bị thiệt hại, “quan xã” lại ép các xóm trưởng ký nhận khống vào danh sách phát tiền đợt 1 để trừ gần 192 triệu đồng vào các khoản thu vô lý mà dân không chịu nộp(?). Vậy thực hư của sự việc này ra sao?

NHẬP NHÈM VÀ SỬ DỤNG SAI MỤC ĐÍCH

Theo đơn thư phản ánh của người dân xã Trù Sơn: Tháng 9/2012, toàn xã bị bão lũ gây thiệt hại gần 150 ha lúa và hoa màu nên đã được hỗ trợ tiền khắc phục hậu quả 191.935.000 đồng (đợt 1). Tiền về đến địa phương, chính quyền xã Trù Sơn đã gọi 16 vị xóm trưởng lên trụ sở UBND xã ký nhận, nhưng không cho nhận được tiền mà trừ luôn vào các khoản thu mà các xóm đang nợ.

Tại xóm 4, Ban chỉ huy xóm thông báo với dân là đã nhận được tiền hỗ trợ nhưng lại quyết định giữ lại làm quỹ để xây dựng nhà văn hóa xóm. Ông Nguyễn Văn Tú, Xóm trưởng xóm 4 cho biết: Khoảng tháng 5/2013, UBND xã gọi các xóm trưởng lên nhận tiền. Số tiền xóm 4 được hỗ trợ 15,3 triệu đồng...Thế nhưng, qua đối chiếu với danh sách nhận tiền mà xã cung cấp thì số tiền ông Tú khai đã nhận thấp hơn số tiền trong 2 bản danh sách ký nhận tiền là 3,2 triệu đồng(!)

Cuối năm 2013, khi tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Thụy Hùng, xóm trưởng xóm 3 cũng xác nhận toàn bộ số tiền hỗ trợ mà ông ký nhận là 21,7 triệu đồng sẽ được dùng vào việc đổ đá dăm lên đường giao thông thôn xóm và xây dựng một số công trình khác(!). Tuy nhiên, giữa tháng 2/2014, khi gặp lại PV, ông Hùng lại “tái khẳng định” rằng toàn bộ số tiền hỗ trợ thực tế chỉ có 15,3 triệu đồng (ít hơn 6,4 triệu đồng) và đã được phát cho các hộ dân, có danh sách gửi lên UBND xã. Điều lạ là số liệu của ông Hùng phát ngôn 2 lần đều “vênh” so với tổng của 2 bản danh sách trên cộng lại.

Ông Nguyễn Đình Đương, công dân xóm 5, cũng khẳng định: Ban chỉ huy xóm thông báo trên loa là, xóm 5 được hỗ trợ 17,3 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa ai nhận được một đồng nào. Còn đối chiếu với bản danh sách nhận tiền tại UBND xã thì cả 2 đợt ông Đào Tất Huy, xóm trưởng đã ký nhận tổng số tiền là 21,6 triệu đồng, “vênh” 4,3 triệu đồng (!?)

Theo ông Nguyễn Thủy Đờu, Chủ tịch UBND xã Trù Sơn thì số tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai mà Nhà nước hỗ trợ cho xã Trù Sơn 2 đợt gần 250 triệu đồng chứ không phải gần 200 triệu đồng như đơn phản ánh. Đợt 1 toàn xã được hỗ trợ 191.935.000 đồng, đợt 2 là 57.476.000 đồng. Ông Đờu khẳng định: “Xã đã lập danh sách phân chia về cho 16 xóm, các xóm trưởng đã trực tiếp ký nhận tiền mặt về phát cho các hộ dân. Người dân đã nhận tiền và ký vào danh sách nhận tiền hẳn hoi(!?). Chủ trương của xã là phát tiền cho dân nhưng cũng có một số xóm, người dân đồng ý đóng góp trở lại để xây dựng đường giao thông nông thôn...”.

10-07-54_2-7 Bản danh sách ký nhận tiền của các xóm trưởng?

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được xem danh sách ký nhận tiền trực tiếp của từng hộ dân (đợt 1) thì chủ tịch xã đã thoái thác với lý do kế toán ngân sách xã đang về quê?

CÓ HAY KHÔNG VIỆC “ĂN CHẶN” TIỀN CỦA DÂN?

Ông Trần Công Định, xóm trưởng xóm 12 bức xúc: “Xã gọi các xóm trưởng lên yêu cầu ký vào giấy tờ, hồ sơ nhận tiền. Số tiền xóm 12 được nhận là 10,3 triệu đồng. Tất cả các xóm trưởng đều phải ký nhưng không ai được nhận tiền mặt mà yêu cầu chúng tôi về thu các khoản tiền đóng góp để cấn trừ vào số tiền trên...”.

Theo ông Định, thời gian qua, UBND xã Trù Sơn đề ra một số khoản thu vô lý như tiền lao động 33 nghìn đồng/lao động/năm; tiền nhân khẩu 50 nghìn/khẩu/năm; tiền tiêm phòng gia súc 45 nghìn đồng/hộ..., do đó đã bị người dân phản ứng và kiên quyết không nộp. Vì lẽ đó, xã yêu cầu chúng tôi tận thu các khoản đó để xã cấn trừ bằng tiền hỗ trợ.

Cũng theo ông Định, nếu tính theo mức thu nhập để xác định hộ nghèo vùng nông thôn hiện nay thì xóm 12 phải có đến trên 80% hộ nghèo nhưng xã không hề miễn giảm các khoản thu cho bà con.

Chúng tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự từ ông Nguyễn Đình Tùng, xóm phó xóm 4: “Thực tế, người dân chưa nhận được tiền đâu! Xóm trưởng bảo đã ký tên nhưng chưa được nhận tiền vì “tiền chưa về”(!?)

Nhiều người dân xã Trù Sơn khi gặp chúng tôi đều khẳng định, số tiền hỗ trợ đợt 1, xã Trù Sơn không hề cấp phát cho các hộ dân. Cho đến khi sự việc vỡ lở, lãnh đạo xã Trù Sơn mới “chữa cháy” bằng cách, đưa số tiền được hỗ trợ đợt 2 ra phát cho các hộ dân. Đây chính là lý do khiến số tiền các xóm nhận được thấp hơn so với thực tế tổng số tiền được hỗ trợ.

Hiện ở xã Trù Sơn đang xuất hiện hai luồng dư luận trái ngược nhau xung quanh việc phân chia tiền hỗ trợ bão lũ năm 2012 tại địa phương. Số tiền hỗ trợ gần 192 triệu đồng đã được chia cho dân hay chưa? Tổng số tiền phân chia cho từng xóm cả 2 đợt chính xác là bao nhiêu và người dân đã được nhận hay chưa chỉ có cơ quan công an vào cuộc mới trả lời được.

VÕ VĂN DŨNG - SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận