Thứ hai, 27/01/2020 09:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiền hỗ trợ giống cho dân nằm ở đâu?

11/10/2016, 13:15 (GMT+7)

Hội nghị tiếp xúc cử tri của HĐND xã Trúc Lâm vừa qua lại “nóng lên” với ý kiến của cử tri chất vấn về tiền hỗ trợ giống cho dân nhưng chưa được chi trả. 

05-52-15_dsc07499  

Báo Nông nghiệp Việt Nam có đưa ý kiến: "Giống hỗ trợ vụ Đông Xuân đi đâu"; tiếp theo số báo ra ngày 29/8/2016, báo lại lên tiếng về vấn đề này. Tuy nhiên cho đến nay, vụ việc vẫn rơi vào im lặng.

Hội nghị tiếp xúc cử tri của HĐND xã Trúc Lâm vừa qua lại “nóng lên” với ý kiến của cử tri chất vấn về tiền hỗ trợ giống cho dân nhưng chưa được chi trả. Đã thế, lâu nay cũng không có cơ quan nào lên tiếng giải thích cặn kẽ cho dân hoặc nhận trách nhiệm về mình.

Đợt rét đậm, rét hại vụ ĐX đầu năm 2016 kéo dài, dẫn tới lúa sắp cấy hoặc vừa gieo cấy xong của bà con nông dân tại địa phương chết hàng loạt, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống.

 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trợ cấp tiền mua giống lúa cho người dân bị thiệt hại, nhằm khắc phục sản xuất, ổn định đời sống là hành động kịp thời, được lòng dân, nhưng đến nay tiền hỗ trợ vẫn chua về tới tay bà con. Sự chậm trễ này do đâu?

Trao đổi với cán bộ UBND xã Trúc Lâm được biết: Ngày 20/02/2016 nhận được kế hoạch đi xác minh thiệt hại về giống, mạ gieo, lúa cấy do rét đậm, rét hại, xã báo cáo về UBND huyện để huyện tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Các thôn đã tổ chức kê khai danh sách diện tích bị thiệt hại đến từng hộ, thôn, sau đó các thôn họp bình xét kĩ lưỡng, chặt chẽ, công khai.

Ngày 23/02/2016, đoàn xác minh của huyện do ông Đậu Xuân Hùng, Phó Trưởng phòng NN- PTNT về thị sát và có văn bản báo cáo huyện đề nghị hỗ trợ tiền giống cho các hộ dân bị thiệt hại. Theo báo cáo của cán bộ UBND xã Trúc Lâm thì Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã phân bổ ngân sách gần 1 tỷ tiền hỗ trợ giống cho huyện Tĩnh Gia chi trả cho dân.

Vậy đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia kiểm tra việc chi trả tiền hỗ trợ giống. Không nên “găm tiền” hỗ trợ giống của dân, gây bức xúc trong dư luận, giảm lòng tin của người dân.

HOÀNG BÁ VIẾT (Xã Trúc Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận