Thứ ba, 25/09/2018 02:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiền lương phải căn cứ vào chức danh nghề nghiệp

27/10/2010, 10:11 (GMT+7)

Tiền lương phải căn cứ vào chức danh nghề nghiệp, còn vị trí việc làm sẽ được hưởng các khoản đãi ngộ khác tuỳ theo khả năng của các đơn vị.

Sáng 26/10, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Viên chức.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, tập trung vào phạm vi điều chỉnh; về đơn vị sự nghiệp công lập và cơ cấu tổ chức, quản lý hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập; việc quy định công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia dự tuyển làm viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập…

Các đại biểu cũng đã đề nghị Ban soạn thảo cần chỉnh sửa quy trình tuyển dụng viên chức cho hợp lý hơn, theo đó, việc bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp phải được thực hiện trước, rồi mới ký hợp đồng làm việc. Tiền lương phải căn cứ vào chức danh nghề nghiệp, còn vị trí việc làm sẽ được hưởng các khoản đãi ngộ khác tuỳ theo khả năng của các đơn vị sự nghiệp công lập. Có như vậy mới bảo đảm sự công bằng về quyền, nghĩa vụ giữa các viên chức.

Liên quan đến vấn về người đăng ký dự tuyển làm viên chức có nhất thiết phải là người có quốc tịch VN và phải cư trú ở trong nước hay không, quan điểm của Ủy ban Thường vụ QH là hoạt động của viên chức phải gắn với đơn vị sự nghiệp công lập, do vậy không thể có viên chức làm việc thường xuyên tại VN mà lại định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, chúng ta không nên bó chặt mà nên tạo điều kiện cho Chính phủ xem xét ở những trường hợp cụ thể. ĐB Mạnh cho rằng việc GS Ngô Bảo Châu có thành tích lớn mới được mời làm Viện trưởng Viện Toán học cao cấp tại Việt Nam. Quy định bó hẹp như trên sẽ  ảnh hưởng đến việc thu hút những người có trình độ, đặc biệt là những người có tâm huyết với trong nước để phát triển đơn vị sự nghiệp công lập. 

Kết thúc thảo luận, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh đây là vấn đề lớn, tranh luận nhiều. Thực tế nhiều người VN định cư ở nước ngoài có quốc tịch VN muốn gắn bó, muốn cống hiến, muốn phục vụ cho quê hương, đất nước. “Vậy bây giờ chúng ta vẫn phải tạo điều kiện để họ có thể làm việc được trong các đơn vị sự nghiệp công lập, tất nhiên với những điều kiện, với những lĩnh vực, với những đơn vị nào thì sau này do Chính phủ quy định”, ông Lưu nói.

Chiều 26/10, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại Hội trường cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh Bảo hiểm..

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận