Thứ hai, 28/05/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiên phong làm thực phẩm sạch

07/02/2018, 14:50 (GMT+7)

Trước nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, việc sản xuất và cung cấp sản phẩm sạch, an toàn là yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

Thậm chí, cam kết bồi thường tiền tỷ nếu mang mẫu đi kiểm nghiệm phát hiện chất cấm.  

Bồi thường tiền tỷ nếu phát hiện chất cấm

Một trong những doanh nghiệp đi đầu sản xuất thực phẩm heo sạch theo quy trình “thải độc” nhằm cung cấp cho người dân thịt heo sạch là Cty TNHH Thanh Bình ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

12-53-57_nh-1
Người tiêu dùng chen chân mua thịt heo sạch tại cửa hàng bán lẻ của Cty Thanh Bình ở Biên Hòa (Ảnh: HT)

Theo quy trình chăn nuôi này, trước khi giết mổ 1 tháng, heo được ăn theo chế độ detox (thải độc). Trong thời gian đó, heo được ăn chủ yếu bằng thức ăn thô, không chứa đạm, vitamin và khoáng chất nên tồn dư kháng sinh hay độc hại nếu có đều bị thải hết ra ngoài. Nhờ vậy, thịt có mùi vị thơm ngon hơn, nước luộc trong chứ không đục như heo thường.

“Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đến cuối cùng về sản phẩm và sẵn sàng cam kết sẽ bồi thường 1 tỷ đồng cho khách hàng nếu phát hiện sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn góp phần thay đổi thói quen của người tiêu dùng là chuộng thịt “nóng” sang mua thịt được bảo quản lạnh, đảm bảo an toàn” ông Phạm Đức Bình, GĐ Cty TNHH Thanh Bình cho biết.

Mặc dù sản phẩm sạch và thơm ngon hơn heo nuôi theo quy trình bình thường, nhưng giá cả lại rất phải chăng. Nguyên nhân khiến giá bình dân, theo ông Bình, là bởi doanh nghiệp có lợi thế vừa là nhà sản xuất, cung cấp thức ăn chăn nuôi, lại có hệ thống chuồng trại quy mô hiện đại, nuôi số lượng lớn nên giá thành giảm.

“Điều nghịch lý hiện nay là heo sạch cũng chỉ bán cho thương lái bằng giá heo thường, thậm chí thấp hơn vì mẫu mã heo sạch không “đẹp” bằng heo thường. Nhưng cũng có những đơn vị muốn cung cấp thịt heo sạch thực sự cho người tiêu dùng lại không biết mua ở đâu, làm thế nào để quản lý chất lượng. Do có lợi thế cả về nguồn nguyên liệu làm thức ăn, hệ thống chuồng trại nên chúng tôi tổ chức giết mổ và đưa heo đến tận tay người tiêu dùng”, ông Bình nói.

Hiện nay, ngoài một cửa hàng bán lẻ heo an toàn tại trụ sở công ty nằm trên QL1 (phường Long Bình, TP Biên Hòa), Cty Thanh Bình còn có dịch vụ bán thịt heo an toàn online. Khách chỉ cần gọi điện hoặc nhắn tin đặt mua từ 2kg thịt heo trở lên sẽ được giao tận nhà. Để tiếp thị dịch vụ kinh doanh mới, Thanh Bình đang có chương trình tặng 10 tấn thịt heo cho 10 ngàn khách hàng tiềm năng có thói quen sử dụng dịch vụ online khi mua sắm là giới công chức, nhân viên văn phòng.  

Nhiều doanh nghiệp khác nối bước

Tương tự, Cty CP Thực phẩm Nam Châu Sơn (phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa) dịp tết này cũng có thêm nhiều mặt hàng hơn so với ngày thường. Hiện Cty có cơ sở trên đường Hà Huy Giáp chuyên bán thực phẩm sạch, từ trái cây, rau, củ đến các loại thịt nhập khẩu. Các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng từ những trang trại sản xuất theo mô hình GAP ở Đồng Nai và các tỉnh lân cận, như Lâm Đồng, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận. Bên cạnh đó, Nam Châu Sơn còn nhập nhiều loại hoa quả từ Úc, New Zealand như nho, táo... phục vụ nhu cầu chưng tết của người dân.

12-53-57_nh-2
Sản phẩm đóng gói, dán tem với đầy đủ thông tin (Ảnh: HT)

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa khai trương cửa hàng cung ứng, giới thiệu nông sản an toàn - bình ổn giá trên đường Đồng Khởi (phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa). Trong đó, mặt hàng thế mạnh vẫn là các loại thực phẩm tươi sống, gồm thịt heo, thịt gà, rau củ quả...

“Đây là cửa hàng thí điểm bán thực phẩm an toàn đầu tiên của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn, đặc biệt là mặt hàng thịt heo cho nông dân. Các sản phẩm bán tại cửa hàng đều đạt chuẩn VietGAP và truy xuất được nguồn gốc. Nếu mô hình này thành công, Hiệp hội sẽ nhân rộng thành chuỗi tại TP Biên Hòa và các địa phương lân cận”, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nói.

Ngoài các DN nói trên, mới đây, HTX Chăn nuôi heo VietGAP Tiên Phong, huyện Củ Chi, TP.HCM đã cho ra mắt cửa hàng giới thiệu sản phẩm thịt heo sạch tại TP.HCM và sản phẩm mang tên OHEO của HTX.

Ông Trần Quốc Thắng, Giám đốc HTX cho biết, HTX có hơn 50 thành viên, tất cả các trang trại heo của xã viên đều đã đạt chuẩn VietGAP với số lượng cung cấp ra thị trường 100.000 con heo thịt mỗi năm. Tuy nhiên, trước nay HTX chỉ bán heo hơi cho hệ thống các Cty giết mổ hoặc thương lái chứ chưa đưa được thịt heo sạch của HTX ra thị trường.

Chính vì vậy, vừa qua HTX đã cho ra mắt thương hiệu OHEO và cửa hàng giới thiệu sản phẩm thịt heo sạch của HTX tại TP.HCM. Sản phẩm nằm trong dự án chuỗi thịt heo sạch từ trang trại đến bàn ăn, vừa để hỗ trợ đầu ra cho xã viên, vừa cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng”, ông Thắng nói.

HỒNG THỦY - ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận