| Hotline: 0983.970.780

Tiến sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo thích khám phá xu hướng du lịch mới

Thứ Tư 27/01/2021 , 08:40 (GMT+7)

Tiến sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo Ngô Hồ Anh Khôi với bút danh Philippe Ngo, vừa xuất bản cuốn sách ‘Châu Âu huyền bí’ chia sẻ một xu hướng du lịch mới.

Tiến sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo Ngô Hồ Anh Khôi.

Tiến sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo Ngô Hồ Anh Khôi.

Tiến sĩ Ngô Hồ Anh Khôi tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo ở Đại học Francois Rabelais Tours (Pháp) và hiện đang đảm nhận vị trí Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Viện Triết Học Phát Triển.

Khi đại dịch Coivd-19 khiến những ham muốn du lịch của nhiều người đành phải gác lại, thì Tiến sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo Ngô Hồ Anh Khôi đã viết hành trình khám phá của mình qua cuốn sách “Châu Âu huyền bí”.

Trong vài năm trở lại đây, hình thức du lịch đen (dark tour) trở thành xu hướng mới. Tuy khá kén khách vì chỉ dành cho những bạn cá tính mạnh, nhưng đây lại là trào lưu cực hot trên thế giới. Trái với những “toạ độ” sống ảo cát trắng nắng vàng triệu like, du lịch đen đưa các vị khách đến tham quan những địa điểm rùng rợn.

Vốn là một tín đồ của hình thức du lịch này, Ngô Hồ Anh Khôi đã không ngại ngần xách ba lô lên và đi đến các “điểm đen” theo lời đồn, tận mắt chứng kiến và cảm nhận. Cuốn sách “Châu Âu huyền bí” là một phần của những chuyến đi đầy thử thách của Ngô Hồ Anh Khôi.

24 địa điểm được nhắc đến trong cuốn sách là những lâu đài, giáo đường, hầm mộ có mặt ở các nước châu Âu như Pháp, Ý, Cộng hoà Séc,.. và có tuổi thọ trên hàng trăm năm.

Trước khi trở thành “điểm đen” rùng rợn trên bản đồ châu Âu, những toà lâu đài đa phần là nơi ở của vua chúa, các nhà quý tộc. Nhưng sau khi xảy ra các sự kiện lịch sử như thảm hoạ hạt nhân, án mạng thì chúng đã đi vào truyền thuyết với nhiều danh hiệu đen tối.

Nhập vai là một khách du lịch, dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn viên – tác giả Philippe Ngo men qua từng trang sách, bạn đọc sẽ có cảm giác thực sự quay trở lại những sự kiện đáng sợ từng xảy ra trong lịch sử. Mức độ ghê rợn của những điểm đến này sẽ được tác giả đánh giá theo thang điểm 10.

Bên cạnh các câu chuyện huyền bí, cuốn sách “Châu Âu huyền bí” còn cung cấp thêm nhiều thông tin khác về lịch sử, văn hoá, kiến trúc của những địa điểm nổi tiếng này. Bạn có biết về nhà bác học tài ba Leonardo da Vinci? Tác giả Ngô Hồ Anh Khôi giới thiệu về toà lâu đài Clos Lucé – nơi ông từng làm việc.

Ngoài ra, ông sẽ mách nhỏ thêm cho bạn đọc nghe về lời đồn đại rằng nhà bác học này đã bán linh hồn cho qủi dữ để đổi lất tri thức huyền bí vượt thời đại. Hay từ “yêu râu xanh” trong tiếng Việt hay được dùng để chỉ những gã đàn ông chuyên đi hãm hại phụ nữ lại bắt nguồn từ câu chuyện kỳ bí về tên sát nhân nguy hiểm: Gilles de Rais.

Cuốn sách du ký 'Châu Âu huyền bí' của Ngô Hồ Anh Khôi.

Cuốn sách du ký "Châu Âu huyền bí" của Ngô Hồ Anh Khôi.

Chia sẻ về cách mà ngọn lửa phiêu lưu được thổi bùng, tác giả Philippe Ngo cho biết: “Tôi được trao học bổng du học trong một lần trình bày luận án với giáo sư đến từ Pháp. Cơ hội ấy như một lời mời gọi đặc biệt của vũ trụ, bắt đầu nhen nhóm ngọn lửa phiêu lưu bên trong tôi.

Sau đó, tôi học lên tiếp Tiến sĩ ngành Trí Tuệ Nhân Tạo, được làm trong các dự án mã hoá sách cổ bằng AI, tiếp cận vô vàn cổ thư, hệt như trong bộ phim phép thuật mà nhân vật chính lạc vào thư viện cổ với cơ man là sách thần bí xa xưa chứa đựng tri thức lẫn phéo màu nhân loại”.

Với cuốn sách “Châu Âu huyền bí”, đọc chậm rãi trong những ngày Tết nhàn nhã, bạn đọc được trở về giấc mơ trẻ thơ giàu trí tưởng tượng, yêu thích những điều bí hiểm mà chúng ta từng có. Đồng thời, sách cũng truyền cảm hứng thôi thúc chúng ta khao khát được một lần trải nghiệm và tìm thấy cho mình một niềm đam mê mới ở việc khám phá những địa điểm huyền bí, rùng rợn.

Trước khi có “Châu Âu huyền bí”, Tiến sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo Ngô Hồ Anh Khôi từng có hai cuốn sách “Mật mã Tarot” (NXB Tri Thức, 2018) và “Tarot hằng ngày - Hỏi nhanh đáp gọn (NXB Kim Đồng, 2020).

Từ đam mê Tarot, ông đã thành lập một bảo tàng tư nhân nho nhỏ về loại bài ma thuật được truyền tụng lâu đời kia. Riêng bộ sưu tập “Vietnamese Museum of Tarot and Occult” của ông, đã được UNESCO công nhận là bảo tàng duy nhất ở châu Á, và là một trong sáu bảo tàng trên thế giới theo mô hình này.

Từ kinh nghiệm khám phá “Châu Âu huyền bí”, Tiến sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo Ngô Hồ Anh Khôi bàn về tương lai bảo tàng không chỉ lưu giữ các hiện vật Tarot: “Vấn đề là bảo tàng, nơi lưu giữ ký ức lịch sử phải làm gì cho đặc sắc, phải làm gì để bảo tàng thực sự có sức sống?

Lâu nay bảo tàng là một thiết chế chỉ nhằm nghiên cứu; sưu tầm, bảo quản; trưng bày giới thiệu đến công chúng di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, cùng các mẫu vật thiên nhiên, nhưng sống lây lất với kinh phí eo hẹp.

Tại sao không lấy hiện vật đổi hiện vật để có chủ đề, chủ đề nào làm rõ chủ đề nấy. Ta có chủ đề lịch sử và bảo tàng lịch sử chiến tranh, nhưng ít có bảo tàng chuyên đề. Ta có bảo tàng về thuốc và bảo tàng áo dài, quá giỏi, quá xuất sắc. Làm sao mọi người hiểu rằng đầu tư cho bảo tàng có thể nuôi sống nhiều thế hệ về sau, chứ không phải lây lất như bây giờ”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Xu hướng Nhật hóa trở lại

Xu hướng Nhật hóa trở lại

Sau khi HLV Miura rời ghế HLV trưởng ĐTVN vào đầu năm 2016, nền bóng đá nước nhà có một thời gian dài tỏ ra kém mặn mà với các nhân tố Nhật Bản.

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Chiếc xe trong bài viết được cho là của nhà thiết kế Michel Andree và nó xuất xưởng vào năm 1878 với cấu tạo vận hành rất đặc biệt.

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP sau hai tháng phát hành MV ‘Chúng ta của hiện tại’ thì sản phẩm này biến mất trên các diễn đàn âm nhạc vì bị nghi ngờ đạo beat.