Thứ ba, 19/11/2019 11:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiến sĩ Ngô Tự Lập được tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật của Pháp

22/10/2019, 15:48 (GMT+7)

Ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ (ĐHQG Hà Nội) được tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật của Pháp.

 

Tiến sĩ Ngô Tự Lập giảng dạy nhiều môn về văn hóa và văn học 

Lễ trao tặng sẽ được tổ chức vào sáng ngày 23 tháng 10 năm 2019, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế « Franconomics » được tổ chức tại L’Espace.

Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật là một trong bốn Huân chương cấp Bộ của Pháp, bắt đầu được trao tặng từ năm 1957 cho các cá nhân có thành tích nổi bật hoặc có nhiều đóng góp trong lĩnh vực Văn học và Nghệ thuật tại Pháp và trên thế giới.

Thông tin từ Viện Quốc tế Pháp ngữ (ĐHQG Hà Nội) cho biết: Tiến sĩ Ngô Tự Lập là cựu sĩ quan hải quân, tốt nghiệp Đại học hàng hải Baku tại Liên Xô cũ, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Sư phạm Fontenay-St Cloud (Cao học) và Đại học bang Illinois (Tiến sĩ). Ông Ngô Tự Lập đã xuất bản hơn 20 cuốn sách, trong đó có 4 cuốn truyện ngắn, 2 tập thơ, 5 tập tiểu luận và nhiều công trình dịch thuật từ tiếng Pháp, Tiếng Nga và tiếng Anh.

Ông giành được nhiều giải thưởng, được đề cử giải thưởng PEN cho hạng mục Thơ dịch với tập thơ « Black Star ». Một số tập thơ, truyện và tiểu luận của ông được xuất bản tại Pháp.

Tiến sĩ Ngô Tự Lập sinh năm 1962 tại Hà Nội. Công tác tại ĐHQG Hà Nội, ông giảng dạy nhiều môn về văn hóa và văn học như: Lý luận và Phê bình Điện ảnh, Lý luận Văn học, Luật, Giao tiếp xã hội - kinh doanh, Hoa Kỳ học,v.v.

Từ năm 2016, ông Ngô Tự Lập trở thành Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), tổ chức được hình thành trên cơ sở sáp nhập Viện Tin học Pháp ngữ (thành lập năm 1993) và Trung tâm đại học Pháp tại Hà Nội (thành lập năm 2006).

Theo đánh giá của Pháp, ông Ngô Tự Lập đã và đang tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị di sản chung của Việt Nam và Pháp, góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước. Nhằm ghi nhận sự đóng góp của ông đối với mối quan hệ hợp tác Việt-Pháp, Bộ Văn hóa Cộng hòa Pháp đã quyết định trao tặng ông Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật.

KIỀU MAI SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận