Thứ tư, 26/09/2018 02:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiến sỹ giấy mới xịn

07/10/2010, 12:12 (GMT+7)

Sếp kêu trợ lý lên phòng uống cà phê. Vừa uống, sếp vừa hỏi:

- Mấy hôm rồi bà xã có việc về quê, tôi phải kèm cho cô con gái học. Lúc ôn bài văn, nó nhờ tôi giải nghĩa mấy câu ca dao, tục ngữ của ông bà. Tôi cũng đâu có hiểu nên định nhờ cậu giải nghĩa dùm. Cậu vốn có tiếng là văn hay chữ tốt mà, phải không?

- Dạ, anh ngồi ở ghế cao, bao nhiêu thời gian đều dành cho việc suy nghĩ đến chuyện làm ăn, đến những vấn đề lớn nhỏ của Cty ta, đâu cần phải quan tâm tới ý nghĩa của mấy câu ca dao, tục ngữ cũ rích ấy. Việc vặt vãnh đó, để em lo.

- Được rồi. Câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, nên hiểu thế nào? Nhớ cho ví dụ sinh động vào nhé.

- Dạ, câu này ý của nó là nếu một ngày đi đường xa có thể hiểu biết thêm được nhiều thứ. Chẳng hạn, ngày nào anh em mình đi công tác về một tỉnh nào đó, thì sẽ biết thêm được ở tỉnh đó có những quán nhậu nào ngon, chỗ mát xa, karaoke, bia ôm nào có em út xinh đẹp, chịu chơi. Những thứ hay ho đó, nếu mình không chịu đi, thì sẽ không thể nào biết được ạ. Hay mỗi lần anh đưa chị nhà đi nước ngoài bằng… bằng…, chắc chắn sẽ giúp chị mở mang thêm những kiến thức về du lịch, thời trang, ẩm thực của các nước trên thế giới.

- Hay, nói rất đúng. Câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, nghĩa thế nào?

- Dạ, ý của câu này là nếu ta gần gũi với người tốt thì ta sẽ tốt, còn gần gũi với người xấu, người kém thì ta cũng sẽ bị xấu, bị kém. Chẳng hạn, từ ngày em thường xuyên được gần gũi anh, em thấy mình thông minh, sáng láng, thấy đời tươi roi rói hẳn lên, chứ không còn u ám, mờ mịt như cái hồi chỉ tiếp xúc với mấy tay công chức quèn..

- Ờ, nói nghe được đấy. À, hôm rồi tôi nghe người ta xì xào, nói rằng tôi là tiến sỹ giấy. Họ nói vậy, có phải ý nói rằng bằng tiến sỹ của tôi là bằng rởm phải không?

- Dạ, tiến sỹ giấy cũng là câu của các cụ. Lâu nay, người ta cứ cho rằng tiến sỹ giấy là để ám chỉ mấy ông tiến sỹ rởm. Nhưng theo em, hiểu vậy là chưa đúng, bởi bằng tiến sỹ của ông nào mà chẳng in trên giấy. Vì thế, người ta mới có câu tiến sỹ giấy chứ có ai nói là tiến sỹ đồng hay tiến sỹ lụa đâu. Vả lại, bằng tiến sỹ của anh, anh phải bỏ ra rất nhiều tiền, cỡ hàng ngàn đô để mua từ một trường đại học nước ngoài, chứ có phải là ném ra vài triệu bạc để mua bằng từ mấy thằng cha chuyên làm bằng giả, đóng dấu củ khoai đâu. Bởi thế, bằng của anh là bằng thật. Vì vậy, nếu người ta có nói anh là tiến sỹ giấy, thì theo em, anh chẳng việc gì phải lăn tăn.

- Hay, hay lắm. Giải nghĩa tục ngữ, ca dao của các cụ phải như cậu mới đúng chứ. Thế mà mấy cái thằng nhiều chuyện, cứ săm soi cái bằng của tôi rồi nói tôi là tiến sỹ giấy theo nghĩa là tiến sỹ rởm, nghe mà bực mình quá.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận