Thứ sáu, 23/08/2019 01:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiếng kẻng giới nghiêm ở bản Boong

05/01/2018, 14:05 (GMT+7)

Hương ước bản Boong quy định giờ “giới nghiêm”: Mùa hè từ 1/4 -30/9 là 22h30 và mùa đông từ 1/10 – 31/3 là 22h. Sau giờ đó nếu ai làm ồn, gây mất trật tự sẽ bị tổ an ninh nhắc nhở...

Nếu ai đi xe máy về muộn thì đến đầu bản phải xuống xe dắt bộ, cố ý vi phạm sẽ bị phạt 50.000 đồng/lần. Uống rượu say làm mất an ninh trật tự, nếu vi phạm lần thứ nhất cảnh cáo toàn bản, lần thứ hai phạt 100.000 đồng...

Tôi đem những quy định trong hương ước hỏi bà con, mọi người đều khẳng định làm như thế là đúng lắm, bà con nhất trí 100%. Bà Lương Thị Niệm quả quyết “phải làm rứa bản mới yên bình”. Và bà kể, hôm chị em tổ chức ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, mọi người ca hát vui vẻ thì tiếng kẻng “giới nghiêm” vang lên, mọi người đang vui cũng phải tắt nhạc, cất micrô trật tự về nhà nghỉ.

Bản Boong, xã lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An), có 101 hộ, 445 nhân khẩu, 100% đồng bào dân tộc Thái. Khi nói về truyền thống của bản, mộ Vi Văn Hoài, 75 tuổi cho biết: “Bản ta xưa nay không giàu, cũng không nghèo, nhưng cái nề nếp vẫn giữ được”. Mộ cho biết, từ trước đến nay bản không có người nghiện ma túy, hút xách. Ngay cả thuốc lá, thuốc lào cũng ít người dùng.

Đây có thể coi là điều khá đặc biệt đối với một bản làng vùng cao nằm sát với QL7A, nơi hơn mươi năm trước do khai thác gỗ và song mây, có tiền nên nhiều bản làng trở thành “thủ phủ” của ma túy.

Trưởng bản Lô Văn Hùng nhớ lại, từ hơn 30 năm nay, bản Boong duy trì tiếng kẻng “giới nghiêm”. Sau tiếng kẻng mọi nhà tắt đèn đi ngủ, ai có việc đi ra ngoài phải đi 2 người trở lên và phải có đèn đuốc. Nhờ duy trì tiếng kẻng mà bản luôn đảm bảo an ninh trật tự, không xảy ra tệ nạn trộm cắp, đêm đến bà con yên giấc, có sức khỏe mai dậy sớm đi lao động, sản xuất.

Trưởng bản làm không nghiêm sẽ phải nộp “phạt” thay người vi phạm. Ngoài ra bản Boong cũng đưa ra “chế tài xử lý vi phạm và thu lệ phí trong bản”. Theo đó, để bảo vệ sản xuất sẽ xử lý các gia đình để trâu, bò phá hoại hoa màu, cây cối... Tất cả các khoản tiền phạt sung vào quỹ khuyến học và phục vụ cộng đồng.

Chia tay bản Boong, lòng tôi thầm nghĩ: Với đồng bào dân tộc Thái nơi đây, tiếng kẻng “giới nghiêm” khi đêm về không phải là lỗi sợ khi vi phạm phải đóng tiền nộp phạt. Trên hết là hành vi ứng xử trong cộng đồng, là sợi dây liên kết bền chặt trước biến động xã hội.

PHÙNG VĂN MÙI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận